Cà phê im lặng tại Nhật Bản

Cà phê im lặng tại Nhật Bản

Cà phê im lặng tại Nhật Bản : サイレント・カフェ (silent cafe) hay quán cà phê im lặng là một trào lưu mới tại Nhật Bản. Nhân viên phục vụ là những người điếc (bao gồm cả những người điếc thật (聴障害 ちょうかくしょうがいしゃ) và cả những người không điếc ( けんちょうしゃ) vào đây phục vụ phải như là điếc). Mục đích ban đầu của các quán cà phê này (mở ra vào khoảng những năm 2010) là xoá bỏ rào cản giữa những người bình thường và những người khiếm thính. Được mở ra đầu tiên tại Hokkaido, các quán cà phê im lặng lần lượt được mở tạ Kyoto, Kobe, Tokyo… Trước khi trở thành trào lưu như hiện tại, nhiều quán Cà phê im lặng đã từng phải ngừng hoạt động 1 thời gian (từ tháng 12/2011). Sau đó trở lại hoạt động (オープン) vào tháng 2/2012.

Đặc trưng của quán

Trong suốt thời gian làm việc của quán, mọi khách hàng trong quán đều bị cấm nói chuyện. Mặc dù vậy, không gian trong quán cũng không hoàn toàn tĩnh lặng. M bản nhạc nhẹ không lời (những bài nhạc Jazz từ thập niên 60, 70) có thể được bật với âm lượng vừa phải. Khi cần giao tiếp (とのコミュニケーション) họ sẽ dùng giấy viết hoặc ngôn ngữ cơ thể ( しゅわ : dùng tay và ngón tay để nói chuyện với người khiếm thính) để ra hiệu. Khách hàng sẽ gọi món thông qua thẻ gọi món được minh hoạ bằng hình ảnh (視なオーダーシート shikakutekina o-da-shi-to) và thẻ từ (マグネット・カード). Có khoảng 135 tuỳ chọn (カスタマイズ : tuỳ chỉnh, tuỳ chọn) đã được cài đặt sẵn.

Không gian

Mỗi quán chỉ có khoảng 15 chỗ ngồi (bao gồm chỗ ngồi tại bàn nhỏ テーブル cả chỗ ngồi trên quầy カウンター). Trong trường hợp số lượng khách vượt quá số ghế có trong quán, khu vực quầy bar sẽ được tận dụng thành dạng quầy đứng (スタンディング). Nhân viên trong quán (スタッフ –  てんいん) gồm 3 người khiếm thính làm theo chế độ part-time, 3 người khiếm thính tình nguyện, một người không khiếm thính tình nguyện và chủ quán.

Menu

Về thực đơn (メニュー), chúng ta có thể tham khảo 1 số món như : Sữa chuối (バナナミルク) với giá giao động trong khoảng 350 yên tới 420 yên. Bánh kếp ngọt (いクレープ) với giá khoảng 400 yên. Bánh kếp ăn nhẹ (クレープ keishoku) với giá khoảng 650. Suất ăn trưa (ランチプレート lunch plate) với giá 850. Bánh kếp được phục vụ tới khoảng trung tuần tháng tư (4旬), sau đó sẽ được thay thế bằng kem (アイスクリーム).

Khách hàng tới với quán phần nhiều là những khách hàng trong độ tuổi 20 tới 30. Đây là những thanh niên muốn tìm kiếm cho mình 1 không gian thực sự yên tĩnh, 1 mình. Họ là những người muốn rời bỏ không gian náo động bên ngoài. Và tất nhiên là cả những những thanh niên ngại giao tiếp xã hội của Nhật Bản. Họ tới đây để thưởng thức cà phê, đọc sách, nghe nhạc, làm việc …

Đánh giá

Đánh giá về những tác động tích cực của quán cà phê im lặng tại Nhật Bản, anh Watanabe chia sẻ : Với những nhân viên làm việc tại quán, họ nói rằng công việc tại quán rất thú vị (しい). Thật vui khi có những vị khách tới gặp chúng tôi (たちにいにてくれるおさんがいることがうれしい). Tôi đã thực sự thay đổi từ khi tới với quán cà phê im lặng. Còn với những vị khách tới cà phê im lặng, nó nói rằng : Thấy những nhân viên trong quán, dù bị khuyết tật nhưng họ làm việc với tinh thần rất chăm chỉ, tôi cũng cảm thấy có thêm động lực và quyết tâm (勇づけられた). Với những bậc cha mẹ có con cái bị khiếm thính : chúng tôi nhìn thấy tương lai của các cháu. Hi vọng quán sẽ gặt hái được nhiều thành công (ぜひ功してほしい).

Trên đây là nội dung bài viết Cà phê im lặng tại Nhật Bản. Mời các bạn xem các bài viết khác về văn hoá Nhật Bản trong chuyên mục : Văn hoá Nhật Bản

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :