Cách nhớ 不自然 昨晩 市役所 fushizen sakuban shiyakusho – Học tiếng Nhật qua câu chuyện

Cách nhớ 不自然 昨晩 市役所

Cách nhớ 不自然 昨晩 市役所 fushizen sakuban shiyakusho - Từ điển Việt Nhật
Cách nhớ . Chào các bạn, trong bài viết lần này, Tự học online xin giới thiệu với các bạn cách ghi nhớ 3 từ vựng tiếng Nhật : 

Để sử dụng tốt chuyên mục này các bạn cần đọc kỹ câu chuyện, tưởng tượng tình huống, và in sâu được từ gợi nhớ. Có như vậy khi quên từ, các bạn chỉ cần nhớ lại câu chuyện là có thể nhớ lại được.
Cách nhớ

不自然

Cách đọc : fushizen
Ý nghĩa : không tự nhiên
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: ở trong một bữa tiệc, một cô gái ăn mặc sang trọng, trang điểm lòe loẹt, trang sức đeo đầy người đang kiêu hãnh thể hiện bản thân trước mặt các chàng trai.
Cảnh 2: cô gái hỏi các chàng trai: “”Các bạn… có thấy mình đẹp tự nhiên không?””; các chàng trai nhịn cười bảo: “”Đẹp nhưng cũng có lúc không tự nhiên””; cô gái làm bộ mặt ngây thơ hỏi lại: “”Lúc nào thì không tự nhiên?”” nhưng các chàng trai không trả lời rồi bỏ đi.
Cảnh 3: cô gái đang đứng phân vân không hiểu thì một nhóm các cô gái khác đi ngang qua, nghe thấy câu chuyện, lại gần bảo (có ý mỉa mai): “”Vào những… Phút sĩ diện (fushizen) thì…không tự nhiên””.

昨晩

Cách đọc : sakuban
Ý nghĩa : tối hôm trước
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1 : A nói với B “” này, tôi và C đã bàn với nhau tối hôm trước rồi, chúng ta sẽ làm theo như kế hoạch ban đầu””
Cảnh 2 : B tức giận “” hả? Sao-cứ-bàn (sa-ku-ban) tối hôm trước xong xuôi rồi mới báo cho tôi ?””

市役所

Cách đọc : shiyakusho
Ý nghĩa : cơ quan hành chính
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: trước một tòa nhà có đóng biển “”Cơ quan hành chính thành phố””, một hàng dài những người dân đến làm thủ tục đứng chờ.
Cảnh 2: một bác ăn mặc kiểu nông dân đi đến, ngó nghiêng một hồi, bác thấy mặt mũi ai cũng nhăn nhó, lo lắng, bồn chồn thì rất lấy làm ngạc nhiên; những người đứng chờ còn thập thò, đùn đẩy nhau, chẳng ai dám vào.
Cảnh 3: bác nông dân nhìn tận mặt người đứng cạnh, hỏi giọng tò mò: “”Các bác sao cứ sợ (shakusho) thế?. Cảnh 4: trong đầu người này hiện lên hình ảnh các nhân viên trong cơ quan hành chính cứ cầm giấy tờ của người dân lên xem một lúc là ném toẹt xuống, đập bàn, mắng sa sả; họ chỉ đến hết phòng nọ đến phòng kia, đến khi vào lại bị đuổi ra (hình ảnh người dân hết ra lại chạy vào các phòng).
Cảnh 5: bác nông dân hiểu ra, tự nói với mình: ““Bảo sao cứ sợ (shakusho)…cơ quan hành chính (thành phố)””

Trên đây là nội dung bài viết : Cách nhớ . Mời các bạn lần lượt xem các cách nhớ các từ khác tại chuyên mục : Học tiếng Nhật

Các bạn có thể tìm kiếm từ khác bằng từ khoá : cách nhớ + từ cần nhớ (bằng kanji hoặc romaji)

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: