Cách nhớ 母 月 妹 haha tsuki omouto – Học tiếng Nhật qua câu chuyện

Cách nhớ 母 月 妹

Cách nhớ 母 月 妹 haha tsuki omouto - Từ điển Việt Nhật
Cách nhớ . Chào các bạn, trong bài viết lần này, Tự học online xin giới thiệu với các bạn cách ghi nhớ 3 từ vựng tiếng Nhật : 

Để sử dụng tốt chuyên mục này các bạn cần đọc kỹ câu chuyện, tưởng tượng tình huống, và in sâu được từ gợi nhớ. Có như vậy khi quên từ, các bạn chỉ cần nhớ lại câu chuyện là có thể nhớ lại được.
Cách nhớ

Cách đọc : haha
Ý nghĩa : mẹ tôi
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: trên một sân khấu có căng một băng rôn đề dòng chữ “”Hình ảnh người mẹ trong tôi””, một MC đang đứng phỏng vấn một nữ thí sinh dự thi. Cảnh 2: trên đầu MC xuất hiện dấu hỏi chấm và hình ảnh một người phụ nữ (người mẹ của thí sinh). Cảnh 3: trong đầu thí sinh xuất hiện hình ảnh người mẹ từ sáng sớm tinh mơ (cảnh mùa đông) đã dậy, lặng lẽ nấu cơm để sẵn đậy lồng bàn cho con dậy ăn, rồi cầm đôi quang gánh lủi thủi ra khỏi nhà, sau đó là hình ành người mẹ với đôi quang gánh (rau quả, hàng hóa…) đã làm nặng trĩu đôi vai mà vẫn cố gắng bước đi lầm lũi trong cơn gió mùa đông đang thổi từng hồi và bị những hạt mưa nhỏ táp vào mặt. Cảnh 4: trong đầu thí sinh, hình ảnh người mẹ lại xuất hiện, người mẹ vẫn dậy sớm nấu cơm, nhưng từ trên giường ngủ, người con đã tỉnh giấc nên nghe thấy tiếng ho đã bị nén lại trong cổ họng của người mẹ “”Hạ…Hạ…Hạ””. Cứ mỗi lần ho, người mẹ lại thận trọng ngước nhìn xem có làm con gái tỉnh giấc hay không (vì thế tiếng ho nghe rất khô và đứt quãng). Cảnh 5: trên giường, người con giả vờ nhắm mắt ngủ nhưng nước mắt cứ tự nhiên ướt đầm mặt (trong đầu hiện lên hình ảnh người mẹ còm cõi ôm ngực ho “”Hạ…hạ…hạ…hạ…(Haha)””.

Cách đọc : tsuki
Ý nghĩa : mặt trăng
Câu chuyện gợi nhớ :
tsuki đọc rất giống chữ ký.
Clip: Cảnh 1, hình ảnh cô giáo và học sinh (nữ) với tờ bản kiểm điểm trên bàn (Hình ảnh tờ bản kiểm điểm chỉ cần làm to đủ nhìn chữ bản kiểm điểm, cuối tờ giấy có dòng chữ kí).Mặt cô giáo thì nghiêm nghị còn mặt học sinh thì sợ hãi, lo lắng.
Sau đó: cô giáo chỉ vào bản kiểm điểm ý là ký tên vào đây
Cảnh tiếp là học sinh ký tên mình vào nhưng lại chỉ vẽ 1 vòng tròn. Cô giáo tức giận, quát: chữ ký cơ mà. Học sinh lại ký lại, và lại chỉ vẽ có vòng tròn.
Lần thứ 3 như thế, cô giáo quá tức giận, quát thẳng vào mặt: chữ ký. Học sinh lại chỉ vẽ mỗi vòng tròn. Lần này thì học sinh nói: Em là Nguyệt ạ. Thế là mặt cô giáo ngơ ngác rồi hiểu ra vấn đề, liên tưởng đến mặt trăng tròn (hình ảnh mặt trăng tròn xuất hiện ngay trên đầu cô giáo).
Kết thúc clip là hình ảnh chữ bạn gái tinh nghịch với chữ tsuki và mặt trăng.

Cách đọc : omouto
Ý nghĩa : em gái tôi
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: Ở trường học, có một bạn nữ xinh đi qua
Cảnh 2: Đám con trai ở gần đó, một đứa nói: iiiiiii….mông to!
Cảnh 3: Thằng bên cạnh, lấy tay đập đầu thằng vừa rồi: Em gái mình đấy
Cảnh 4: Lại có thằng nói: iiiiiiii….mông to!
Cảnh 5: Anh trai lại bảo vệ em gái: Em gái mình đấy, lấy tay đập đầu thằng dám phát ngôn ra câu vừa rồi
いもうと nghe như iiii…mông to! Clip vui nhộn vừa rồi sẽ giúp người học nhớ thật lâu いもうと là em gái mình!

Trên đây là nội dung bài viết : Cách nhớ . Mời các bạn lần lượt xem các cách nhớ các từ khác tại chuyên mục : Học tiếng Nhật

Các bạn có thể tìm kiếm từ khác bằng từ khoá : cách nhớ + từ cần nhớ (bằng kanji hoặc romaji)

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: