You dont have javascript enabled! Please enable it!

Công nghệ soát vé tàu điện nhận dạng khuôn mặt tại Osaka

Công nghệ soát vé tàu điện nhận dạng khuôn mặt tại Osaka

Vào ngày 10/12 vừa qua, lần đầu tiên Nhật Bản áp dụng công nghệ soát vé tàu điện nhận dạng khuôn mặt với hệ thống tàu điện Osaka Metro. Trong cuộc thử nghiệm này, các hành khách sẽ được cho phép đi qua cổng soát vé nếu khuôn mặt của họ trùng khớp với mẫu khuôn mặt đã đăng ký với hệ thống trước đó.

Công nghệ soát vé tàu điện nhận dạng khuôn mặt

Nhật Bản thử nghiệm công nghệ nhận dạng khuôn mặt

Trước mắt, cổng soát vé áp dụng công nghệ này sẽ được đặt tại 4 nhà ga trong nội thành Osaka. Bắt đầu từ 10/12/2019 cho tới tháng 9 năm sau (2020). Nếu không xảy ra vấn đề gì, Nhật Bản sẽ chính thức áp dụng công nghệ này đối với toàn bộ các nhà ga trong năm 2024.

Theo Osaka Metro, mặc dù tại Trung Quốc và một số nước khác, công nghệ này đã được đưa vào áp dụng. Tuy nhiên đối với ngành đường sắt Nhật Bản lại là lần đầu tiên. Vào ngày mồng 9, tại nhà ga Dome mae Chiyozaki trên tuyến Nagahori Tsurumi-ryokuchi Line, công nghệ soát vé nhận dạng khuôn mặt đã được giới thiệu chính thức với giới báo chí.

Công nghệ này nhận dạng chính xác khuôn mặt mà hành khách đã đăng ký với hệ thống. Chỉ trong khoảng thời gian vài giây, máy sẽ nhận dạng đường nét khuôn mặt và độ cân bằng giữa mắt và miệng. Cũng chính vì vậy mà đối với những hành khách đeo khẩu trang hay kính râm, công nghệ này không thể nhận dạng. Qua cuộc thử nghiệm này, công nghệ sẽ được cải thiện hơn để có thể vận hành một cách trơn tru.

Công nghệ soát vé tàu điện nhận dạng khuôn mặt

Trên thực tế, công nghệ nhận dạng khuôn mặt đã được đưa vào áp dụng đối với các thủ tục xuất nhập cảnh tại sân bay và thanh toán không dùng tiền mặt. Ông Takahiro Ide – Trưởng bộ phận mạng lưới điện cho biết: “Với công nghệ này, những hành khách mang nhiều hành lý có thể dễ dàng bước qua cổng soát vé mà không mất thời gian tìm kiếm vé tàu hay IC card. Tôi muốn làm nổi bật lợi ích đó”.

Một số từ vựng về lĩnh vực công nghệ nhận dạng khuôn mặt

証 (Kao ninshou) : Nhận dạng khuôn mặt

証システム (Kao ninshou sisutemu) : Hệ thống nhận diện khuôn mặt

証システムを導する (Kao ninshou shisutemu wo dounyuu suru) : Đưa vào áp dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt

(Kao ninshou kaisatsu-ki) : Máy soát vé nhận dạng khuôn mặt

センサーをける (Sensaa wo toritsukeru) : Cài đặt cảm biến

チケットレス (Chikettoresu ka) : Dần thay thế bằng giải pháp không dùng vé

証 (Seitai ninshou) : Nhận dạng sinh trắc học

の輪郭 (Kao no rinkaku) : Đường nét khuôn mặt

のバランス (Me ya kuchi no baransu) : Độ cân bằng giữa mắt và miệng

Xem thêm: Luyện đọc báo Nhật chủ đề công nghệ

Trên đây là những thông tin mới nhất về tình hình Nhật Bản mà Tự học online đã tổng hợp và chia sẻ tới các bạn. Qua đây, Tự học online hi vọng các bạn sẽ có thể vừa cập nhật tin tức kịp thời và vừa bổ sung thêm được những kiến thức bổ ích liên quan. Hẹn gặp lại ở những chủ đề tin tức tiếp theo trong chuyên mục : tin tức Nhật Bản!

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: