Chuyện thú vị về những đồ vật may mắn của người Nhật – văn hoá Nhật Bản

Chuyện thú vị về những đồ vật may mắn của người Nhật

(phần tiếp theo)

  1. 招き猫 ( Maneki Neko)

maneki-neko-mèo-may-mắn-của-Nhật-300x188

 Maneki neko : Mèo may mắn hay mèo vẫy gọi là một đồ vật may mắn của người Nhật phổ biến đến mức bạn có thể bắt gặp ở bất cứ đâu từ các cửa tiệm nhỏ, cho đến nhà hàng lớn hoặc ngay cả ngân hàng. Hình tượng chú mèo giơ chân  trước vẫy gọi để mời mọc khách thật sự là một hình ảnh độc đáo. Nó xuất phát từ sự tích kể rằng có một vị lãnh chúa giàu có khi trú mưa dưới gốc cây to, ông được chú mèo của vị tu sĩ nghèo vẫy gọi vào trong một ngôi đền. Khi vừa rời khỏi chỗ trú thì gốc cây bị sét đánh. Tin rằng chú mèo đã cứu mình nên sau đó vị lãnh chúa đã  đóng góp rất nhiều tiền của xây dựng ngôi đền. Khi chú mèo qua đời, để tưởng những đóng góp của nó, bức tượng Maneki Neko đầu tiên được dựng nên. Hoặc ít ra là sự tích kể như vậy. Thực tế Maneki Neko đã xuất hiện từ thời Minh trị và trở thành một biểu tượng về tài lộc đối với người Nhật. Người Nhật quan niệm khi chú mèo giơ chân trái vẫy thì sẽ thu hút được rất nhiều khách hàng, còn nếu là chân phải thì sẽ mang lại nhiều may mắn và tiền bạc. Vì vậy,có rất nhiều tượng Maneki Neko được làm vẫy cả hai tay. Maneki Neko thường được làm bằng gốm nhưng ngày nay chú mèo này được làm bằng đủ các chất liệu như nhựa, gỗ, kim loại thậm chí có cả Maneki Neko được làm bằng vàng. Nếu biết tiếng Nhật, các bạn có thể học tiếng Nhật qua truyện cổ tích tiếng Nhật : Sự tích chú mèo maneki neko của Nhật Bản.

  1. (Go en)

đồng-5-yên-của-Nhật-300x150

Đồng 5 yên Nhật (go-en) được xem là một trong những đồng tiền may mắn nhất thế giới. Nó được làm bằng đồng thau và kẽm, nặng hơn đồng 1 yên. Ở giữa có một lỗ tròn mà đối với nhiều người là “con mắt nhìn về tương lai”. Đồng tiền này được cho là may mắn vì phát âm của nó có ý nghĩa là mối quan hệ tốt. Người ta thường dâng đồng tiền này ở đền thờ với mong ước giữ mối giao hòa tốt với các vị thần, hoặc gặp được người tương hợp với mình trong làm ăn hoặc nhân duyên. Có một câu chuyện lưu truyền rằng khi lấy tháng lương đầu tiên mà bạn bỏ vào ví một đồng 5 yên thì tiền bạc trong ví sẽ luôn được dồi dào. Tương tự, khi tặng một chiếc ví làm quà cho người khác, người tặng sẽ bỏ sẵn một đồng 5 yên với ngụ ý cầu chúc cho người chủ mới của chiếc vi sẽ luôn dư dật, may mắn về tiền bạc. Ngoài ra đồng 5 yên trong tiếng Nhật đọc đồng âm với từ ご縁 có nghĩa là chữ Duyên, người Nhật sẽ tặng cho nhau đồng 5 yên để thể hiện sự trân trọng về mối quan hệ giữa 2 người, như 1 lương duyên vậy.

  1. 絵馬 (Ema)

thẻ-cầu-may-mắn-của-Nhật-300x195

Ema là tấm thẻ bài bằng gỗ dùng để viết lên đó những điều ước nguyện, thứ này thường được bày bán ở các đền miếu Shinto. Tục lệ này bắt nguồn từ đâu? Ema gồm hai chữ Hán có nghĩa là bức tranh và ngựa.  Người Nhật quan niệm ngựa chính là cỗ xe của các vị thần (神の乗り物 – Kami no norimono). Dưới triều đại Nara người ta có tập tục hiến tế các con ngựa cho thần linh với ý niệm thần linh sẽ lắng nghe và thực hiện những nguyện vọng của họ. Tuy nhiên, dần dần những con ngựa thật đã được thay thế bằng ngựa gỗ hoặc giấy. Cuối cùng là những tấm bảng nhỏ bằng gỗ có vẽ hình chú ngựa ở trên. Trải qua nhiều thời kỳ, hiện tại những tấm ema đã không còn vẽ chú ngựa truyền thống nữa mà được trang trí bằng nhiều hình vẽ và màu sắc khác nhau. Bạn có thể mua một tấm ema viết vào đó điều nguyên ước của mình như chuyện học hành, công việc hay tình yêu rồi treo ở đền Shinto với hy vọng các vị thần chứng giám và thực hiện điều ước của bạn. Cũng sẽ thật thú vị nếu bạn vô tình đọc được mong muốn viết trên tấm thẻ bài của  những người không quen biết.

Bạn thấy đấy, Nhật Bản có một tín ngưỡng văn hóa phong phú và gắn liền với nó là vô số giai thoại ,truyền thuyết rất hấp dẫn. Bài viết hôm nay đề cập đến các câu chuyện thú vị về đồ vật may mắn của người Nhật  có làm cho bạn cảm thấy ngạc nhiên không? Góc văn hóa Nhật Bản hy vọng đã mang lại cho bạn những tư liệu chân thực  để bạn hiểu thêm về đất nước và con người Nhật Bản.

Trên đây là nội dung bài viết Chuyện thú vị về những đồ vật may mắn của người Nhật. Mời các bạn cùng xem các bài viết khác trong chuyên mục Văn hoá Nhật Bản

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Twitter - Pinterest

Có thể bạn quan tâm :
Facebook Comments