Hệ thống giáo dục của Nhật Bản

Tìm hiểu hệ thống giáo dục của Nhật BảnHệ thống giáo dục của Nhật Bản

Hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Sau chiến tranh thế giới thế giới lần 2, Hệ thống giáo dục của Nhật Bản có nhiều cải cách. Hệ thống  6-5-3-3 cũ đã được thay thế bằng 1 hệ thống 6-3-3-4 mới (6 năm tiểu học, 3 năm trung học cơ sở, 3 năm phổ thông cơ sở và 4 năm đại học) trên cơ sở tham khảo hệ thống giáo dục của Mỹ. Trong đó, chương trình giáo dục bắt buộc (gimu Kyoiku) có thời gian là 9 năm (6 năm tiểu học và 3 năm trung học ).

có thể bạn quan tâm : 12 con giáp Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những nước có dân số có học vấn cao nhất thế giớ, 100% dân số tham gia chương trình giáo dục bắt buộc. Trong khi với chương trình không bắt buộc : tỷ lệ tuyển sinh tại các trường phổ thông trung học (Koukou) là hơn 96% (cả nước) và gần 100%  tại các thành phố. Các trường phổ thông trung học có tỷ lệ bỏ học khoảng 2% và có xu hướng tăng trong các năm gần đây. Khoảng 46% của học sinh tốt nghiệp phổ thông trung học tiếp tục học lên đại học hoặc cao đẳng.

Bộ Giáo dục, giám sát chặt chẽ chương trình giảng dạy, sách giáo khoa, các lớp học và duy trì một sự thống nhất của giáo dục trong cả nước, nhờ đó đảm bảo được chất lượng giáo dục ở mức cao.

Hầu hết các trường hoạt động trên một hệ thống ba kỳ học, năm học mới được bắt đầu vào tháng tư. Hệ thống giáo dục hiện đại bắt đầu vào năm 1872. Năm tài chính tại Nhật Bản cũng bắt đầu vào tháng Tư và kết thúc vào tháng Ba năm sau, do vậy việc năm học mới bắt đầu vào tháng Tư mang lại nhiều thuận lợi. Tháng Tư cũng là tháng mà hoa anh đào (hoa yêu thích nhất của người Nhật!) nở rộ, là một thời gian thích hợp nhất cho một sự khởi đầu mới tại Nhật Bản.

Ngoại trừ những lớp thấp của trường tiểu học, số giờ học trung bình trong ngày thường tại các trường thuộc hệ thống giáo dục của Nhật Bản thường là 6 giờ ( Hệ thống giáo dục của Nhật bản có số giờ học trong ngày nhiều nhất thế giới). Và Ngay cả sau khi rời khỏi trường, học sinh vẫn phải học và làm bài tập khác. Mỗi năm có 2 kỳ nghỉ : 6 tuần trong mua hè và khoảng 2 tuần trong mùa đông và đầu mùa xuân. Dù trong kỳ nghỉ thì học sinh vẫn thường được giao bài tập để làm.

Tại các trường tiểu học, một giáo viên thường đảm nhiệm dạy tất cả các môn. Ở các trường tiểu học công lập và trường trung học cơ sở, học sinh ăn trưa ở trường – ăn trong lớp học. Hầu hết các trường phổ thông trung học đề yêu cầu học sinh phải mặc đồng phục (seifuku ) khi tới trường.

nữ-sinh-nhật

Trên đây là 1 số nét đặc trưng cơ bản về hệ thống giáo dục của Nhật Bản. Mời các bạn tìm hiểu thêm các nét văn hoá khác của Nhật trong chuyên mục Văn hoá Nhật Bản

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :