Tự học tiếng Nhật : Tự học như thế nào ?

Tự học như thế nào ?

tự học

Mời các bạn cùng tìm hiểu cách tự học : Tự học như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Để có thể tự học được bạn cần phải :

Có đủ động lực để tự học :

Khi xác định học 1 môn nào đó, bạn phải có mục tiêu đủ lớn, có như vậy bạn mới có động lực để tự học.

Những mục tiêu như : tranh thủ thời gian rảnh thì học, học biết đâu có thể dùng tới, học để dự phòng, học thử xem thế nào… những mục tiêu không rõ ràng như vầy sẽ cho bạn một động lực yếu đuối, và khi gặp khó khăn bạn sẽ dừng lại rất dễ dàng.

Mục tiêu đủ mạnh và rõ ràng như : nghe nói được tiếng anh cơ bản sau 3 tháng. viết được 1 trang web động đơn giản sau 3 tháng. đọc hiểu được bản cân đối kế toán trong 3 tháng… Những mục tiêu rõ ràng và có ý nghĩa thiết thực sẽ giúp bạn có đủ động lực vượt qua nhiều trở ngại trên con đường tự học.

Có đủ quyết tâm :

Trở ngại trên con đường tự học không ít, nếu ngay khi gặp trở ngại bạn lùi bước, hoặc ngay lập tức hỏi người khác mà không chủ động tự tìm hiểu, tự giải quyết, điều đó có nghĩa là bạn đang làm yếu đi khả năng tự học của mình, cũng như làm quyết tâm của mình đã yếu lại không thể mạnh lên được.

Mức độ quyết tâm, sự tự tin sẽ được bồi đắp qua mỗi lần chúng ta vượt qua trở ngại, hãy tự mình quyết tâm vượt qua trở ngại để nâng cao sự tự tin và quyết tâm, khi tự mình xử lý được một vấn đề khó, bạn sẽ có một niềm vui không nhỏ, hãy đạt được nó bởi tự lực và hãy tận hưởng nó khi bạn đã đạt được.

Hãy thay đổi thái độ nếu bạn chưa đủ quyết tâm. Hãy nhắc nhở bản thân rằng khó khăn này là cơ hội để mình mạnh mẽ hơn, khó khăn là cơ hội để khẳng định sự khác biệt.

Quyết tâm cũng cần rèn luyện, hãy vượt qua giới hạn của bạn ngày hôm qua, vậy là hôm nay bạn đã mạnh mẽ lên rồi.

Làm thế nào để có phương pháp tự học tốt :

Biết cách thiết lập mục tiêu học tập :

Một mục tiêu rõ ràng sẽ giúp bạn không bị lệch hướng trong qua trình học. ví dụ mục tiêu của bạn là thiết kế một website tính đơn giản, trong quá trình học bạn thấy phần php hay quá, bạn lập tức chuyển sang php, mặc dù chỉ cần học html là bạn đã có thể hoàn thành mục tiêu rồi, mỗi khi quyết định tìm hiểu thêm về vấn đề gì, bạn chỉ cần soi lại mục tiêu, bạn sẽ biết mình có nên học cái đó không.

Mục tiêu là đích tới, là kim chỉ nam dẫn đường, nó sẽ giúp bạn nhắm tới 1 hướng, không bị xao động bởi nhiều yếu tố bên ngoài khi chúng tác động lên bạn.

Lập kế hoạch học tập :

Khi tâm trí của bạn đã hướng về một mục tiêu, bạn cần phải biết cách lập kế hoạch để đạt tới mục tiêu đó.

Bản kế hoạch sẽ giúp bạn nhìn rõ những nguồn lực hiện có (thời gian, tiền bạc,…), bạn sẽ biết cách phân bổ nguồn lực 1 cách hiệu quả để đạt tới mục tiêu.

khi đã có bản kế hoạch chi tiết cụ thể và chắc chắn, bạn chỉ cần tập trung thực hiện nó là OK.

Học tập có kỷ luật :

Bạn mất bao công sức để lập được bản kế hoạch hoàn chỉnh nhưng bạn không có ý thức kỷ luật, kế hoạch đó sẽ đổ bể mau chóng. bạn lập thời gian 2h học từ mới, bạn lại bị cuốn theo 1 bộ phim, bạn sẽ bù lại thời gian học kia như thế nào đây khi lịch trình kín mít?

Tìm hiểu và áp dụng các phương pháp học tập :

Biết thêm được 1 phương pháp học tập hay sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn hiện tại nhiều lần. kết quả học tập khác nhau, đôi khi đơn thuần chỉ là do phương pháp học tập khác nhau.

Rèn luyện cho mình cách học hiệu quả giống như bạn lên đời cho phương tiện di chuyển của mình vậy, đi ô tô tất nhiên sẽ nhanh hơn rất nhiều so với đi bộ 🙂

Phương pháp ghi nhớ :

Hãy tìm hiểu cách ghi nhớ, cơ chế ghi nhớ của não bộ để sử dụng nó hiệu quả nhất.

Chúng ta đều có bộ não gần như tương đồng, sự khác biệt chỉ nằm ở việc chúng ta có biết cách sử dụng nó hiệu quả hay không mà thôi.

Não bộ điều khiển mọi hoạt động và suy nghĩ của chúng ta, tuy nhiên rất ít người tìm hiểu về nó để sử dụng nó cho hiệu quả.

Phương pháp quản lý thời gian :

Quản lý thời gian tốt sẽ giúp bạn có thêm thời gian để học tập, nghỉ ngơi.

Quản lý thời gian tốt giúp bạn loại bỏ những thời gian lãng phí.

Mỗi người đều có 24h, người nông dân dùng thời gian của họ khác, nhà quản lý dùng thời gian của họ khác, bạn thích sử dụng thời gian của mình hiệu quả? hãy tìm hiểu và học các phương pháp đó.

Rất nhiều người biết và hiểu phương pháp quản lý thời gian, tuy nhiên có một rào cản họ không vượt qua được đó là từ bỏ thói quen và áp dụng phương pháp đó, có vậy nó mới mang lại lợi ích cho bạn, chỉ hiểu và hài lòng với sự hiểu đó, bạn vẫn là bạn, hãy vượt qua rào cản này, bạn sẽ mạnh mẽ hơn.

Nếu bạn cảm thấy mình thiếu thời gian, học và thực hành phương pháp thời gian có lẽ là việc làm thiết yếu cho bạn.

Luyện khả năng tập trung : Bạn cảm thấy rất dễ bị phân tâm, bạn cảm thấy khả năng tập trung của mình kém? đó là bởi thói quen tư duy và phản ứng trước ngoại cảnh của bạn, bạn hãy tìm hiểu phương pháp rèn luyện sự tập trung, tu tập thiền định chẳng hạn, khả năng tập trung của bạn sẽ tăng trưởng.

Tiếp cận vấn đề 1 cách chủ động : Hãy học với tinh thần chủ động, hãy tự mình đặt câu hỏi và đi tìm câu trả lời thay vì chờ người khác hoặc sách vở dẫn dắt, đặt 1 câu hỏi trong đầu, tâm trí của chúng ta sẽ có thêm lực tập trung để tìm hiểu và khi tìm ra nó sẽ ghi nhớ rất tốt.

Như thế nào? tại sao? ai? cái gì? khi nào? là bộ công cụ rất tốt để tạo thế chủ động trong học tập, bạn hãy áp dụng nó một cách triệt để.

Và còn rất nhiều cái có thể học để chúng ta phát triển, nhưng quan trọng nhất là bạn áp dụng được điều gì trong các điều đã học? nếu không đem ra áp dụng, chúng chỉ là những cuốn sách đặt trong tủ, bị lãng quên và vô ích.

Bài viết được viết dựa trên kinh nghiệm cá nhân, ắt hẳn sẽ còn nhiều thiếu xót. Rất mong nhận được sự góp ý của các bạn!

Mời các bạn xem các bài viết khác cùng chủ đề tự học tiếng Nhật trong chuyên mục : Tự học Tiếng Nhật

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :