You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!

Hướng dẫn gõ tiếng Nhật – tối ưu hoá bàn phím tiếng Nhật

Hướng dẫn gõ tiếng Nhật – tối ưu hoá bàn phím tiếng Nhậtcai dat bo go tieng nhat

Để gõ tiếng Nhật, các bạn click vào nơi cần gõ, sau đõ click vào chữ A trên thanh công cụ tiếng Nhật, và chọn ひらがな(H), chữ あ sẽ hiện ra thay thế chữ A là bạn đã có thể gõ tiếng Nhật bình thường. Trong quá trình gõ, nếu các bạn muốn đánh chữ Kanji, thì chỉ cần đánh dấu space (dấu cách) để chọn chữ Kanji, ví dụ chữ , các bạn đánh phiên âm romaji của nó : karada, khi đó chữ : からだ sẽ hiện ra, các bạn nhấn dấu (space), chữ からだ sẽ được gạch chân : からだ và 1 loạt các chữ Kanji gợi ý sẽ được hiện lên, các bạn hãy chọn chữ Kanji tương ứng  và gõ Enter. Khác với cách gõ thông thường, sau khi đánh gõ tiếng Nhật, các bạn cần phải gõ Enter, sau đó mới đánh dấu cách (space) được. Dấu chấm trong tiếng Nhật là dấu tròn : 。Dấu phẩy : 、

Tối ưu bàn phím tiếng Nhật để gõ tiếng Nhật nhanh và tiện hơn :

1. Lựa chọn các công cụ hiện ra : trên bộ công cụ tiếng Nhật, có công cụ bộ vẽ rất tiện dụng, hay dùng khi bạn vẽ chữ Kanji để tra xem chữ Kanji đó là gì, nếu đặt công cụ đó ra ngoài, bạn sẽ click chọn công cụ nhanh hơn rất nhiều (với các chữ phức tạp, các bạn nhớ viết theo đúng thứ tự như đã hướng dẫn trong bài : Cách viết chữ Kanji nhé 🙂 có vậy chữ Kanji cần tìm mới hiện ra).

cai dat bo go tieng nhat

Các bạn click vào mũi tên hướng xuống bên cạnh chữ KANA, một danh sách các công cụ hiện lên (hình trên), dòng công cụ nào có dấu tích (v) là công cụ đó được hiện ra. 1 : Chế độ Nhập (romaji, hiragana, Katakana, chữ nhỏ…), công cụ này nên được hiện ra. 2. Chế độ chuyển hoán (sang Kanji, ví dụ khi chuyển bình thường, hoặc cho hội thoại…), mục này cũng ít dùng, các bạn có thể bỏ chọn cho gọn thanh công cụ. 3. Bộ vẽ (nên để hiện ra), 4. Các công cụ khác (cũng nên chuyển ra ngoài). 5. Đăng ký từ đơn (dùng khi có những từ vựng chuyên nghành mà không có chữ Kanji như bình thường, các bạn có thể dùng công cụ này để đăng ký chữ đó), công cụ này ít dùng nên cũng không cần hiển thị, 6. Công cụ từ điển, công cụ cũng không dùng nhiều vì đây là từ điển Nhật Anh.

  2. Cài đặt phím tắt

Trong cửa sổ trên, bạn chọn Setting, cửa sổ sau sẽ hiện ra :

cai dat bo go tieng nhat

Tại màn hình này, các bạn chọn Advance (1), sau đó chọn Change Key (2).

cai dat bo go tieng nhat

Trong cửa sổ mới, các bạn có thể chọn tổ hợp phím mà mình muốn dùng, ví dụ bạn muốn chuyển từ bộ gõ tiếng Anh sang tiếng Nhật, các bạn chọn Switch Input Language thành Ctrl + Shift, thay vì : Left Alt + Shift như mặc định.

Để chuyển nhanh từ chế độ gõ romaji (A) sang chế độ gõ Hiragana (あ), các bạn nhấn phím  (phím dưới dấu esc) với bàn phím tiếng Nhật, hoặc tổ hợp phím alt + ~() với bàn phím tiếng anh (tham khảo bài viết : chuyển bàn phím tiếng Anh sang bàn phím tiếng Nhật trên tuhoconline.net)

Tra cứu Nhanh cách gõ tiếng Nhật

Các chữ thông thường, các bạn chỉ cần gõ romaji là được. Tuy nhiên, một số chữ khó không theo cách gõ thông thường, các bạn có thể theo dõi bảng sau :

Hàng A

cai dat bo go tieng nhat

Hàng K

gõ tiếng Nhật

Hàng S

cach go tieng nhat

Hàng T

cach go tieng nhat

Hàng N

cach go tieng nhat

Hàng H

cach go tieng nhat

Hàng M, Y

cach go tieng nhat

Hàng W

cach go tieng nhat

Xem thêm : font tiếng Nhật đẹp

Trên đây là nội dung bài hướng dẫn gõ tiếng Nhật, cài đặt bàn phím tiếng Nhật và tra cứu bảng cách gõ các chữ tiếng Nhật khó. Mời các bạn cùng tham khảo các bài khác trong cùng chủ đề : Bàn phím tiếng Nhật trong chuyên mục : Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: