You dont have javascript enabled! Please enable it!

Những điều cần biết về visa kỹ năng đặc định Tokuteiginou

Những điều cần biết về visa kỹ năng đặc định Tokuteiginou

Visa kỹ năng đặc định tuy mới xuất hiện gần đây song lại chiếm được rất nhiều sự quan tâm của các bạn thực tập sinh cũng như du học sinh. Vậy để giúp các bạn hiểu hơn về visa này, Tự học online sẽ dành bài viết sau đây để chia sẻ toàn bộ những điều cần biết về visa kỹ năng đặc định Tokuteiginou nhé!

Những điều cần biết về visa kỹ năng đặc định Tokuteiginou

Visa kỹ năng đặc định Tokuteiginou là gì?

Theo kết quả của việc sửa đổi luật Lưu trú, một tư cách lưu trú mới đã được thông qua vào tháng 4/2019. Đây là tư cách lưu trú theo dạng visa kỹ năng đặc định ( – Tokutei ginou). Tuy nhiên, để được cấp visa này bắt buộc các bạn phải tham dự kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định ( – Tokutei ginou kyouka shiken). Visa kỹ năng đặc định gồm hai loại: visa kỹ năng đặc định số 1 và visa kỹ năng đặc định số 2.

Visa kỹ năng đặc định số 1

Đây là visa có thời hạn tối đa 5 năm được cấp cho những lao động từ 18 tuổi trở lên. Không yêu cầu bằng cấp và có sức khỏe tốt. Bao gồm: du học sinh, thực tập sinh tại Nhật hoặc đã hoàn thành kỳ hạn về nước, người chưa từng đến Nhật. Cần lưu ý, những ai xin cấp visa tị nạn, du học sinh bỏ học, thực tập sinh trốn ra ngoài sẽ không đủ điều kiện thi lấy visa này. Thời hạn lưu trú được cấp không nhất định, có thể là 1 năm, 6 tháng hay 4 tháng cho tới khi đủ tối đa 5 năm. Như vậy, các bạn phải thực hiện thủ tục gia hạn visa định kỳ. Thêm vào đó, visa kỹ năng đặc định số 1 không được phép bảo lãnh người thân qua sống cùng.

Theo quy định, visa kỹ năng đặc định số 1 chỉ áp dụng cho 14 loại ngành nghề sau:

Visa kỹ năng đặc định số 2

Đây là visa dành cho những lao động đã hoàn thành thời hạn visa loại số 1. Những người lấy được visa này không bị giới hạn kỳ hạn lưu trú. Đặc biệt, các bạn có thể xin visa vĩnh trú nếu thời gian lưu trú tại Nhật từ 10 năm đối với loại visa này. Ngoài ra, người sở hữu visa này còn có đặc quyền bảo lãnh người thân qua sống cùng. Visa kỹ năng đặc định số 2 được áp dụng cho 2 loại ngành nghề là xây dựng () và đóng tàu – công nghiệp hàng hải (・舶).

Theo nguyên tắc chung, nếu vượt qua được kỳ thi lấy visa kỹ năng đặc định số 1 bạn có thể tiến tới lấy visa kỹ năng đặc định số 2. Tuy nhiên, vì giới hạn ngành nghề ở visa kỹ năng đặc định số 2 chỉ là 2 ngành nên nếu ngành nghề của bạn thuộc 12 ngành còn lại bạn sẽ phải về nước khi kỳ hạn visa loại số 1 kết thúc.

Những điều cần biết về visa kỹ năng đặc định Tokuteiginou

Nếu có nguyện vọng xin visa kỹ năng đặc định, mời các bạn cùng tìm hiểu chi tiết hơn về kỹ thi đánh giá kỹ năng đặc định sau đây!

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định Tokuteiginou

Kỳ thi đánh giá kỹ năng đặc định ( – Tokutei ginou hyouka shiken) bao gồm:

– Phần thi kỹ năng ngành nghề

– Phần thi năng lực Nhật ngữ

Phần thi kỹ năng ngành nghề

Thời gian thi và nội dung thi khác nhau tùy vào lĩnh vực ngành nghề. Địa điểm tổ chức thi tại Nhật Bản và các quốc gia khác như: Việt Nam, Philippines, Cambodia, Nepal v…v… Sau đây là ví dụ về một số lĩnh vực thi đã được tổ chức trong năm 2019 tại Nhật Bản:

Ngành Điều dưỡng:

Thi đánh giá kỹ năng điều dưỡng

Thời gian thi: tháng 4 / 2019

Lệ phí thi: khoảng 1000 yên

Thời gian thi: 60 phút

Số câu hỏi: 45 câu

Tiêu chí: Đạt trên 60% tổng điểm. Không có câu nào bị 0 điểm.

Ngành ẩm thực nhà hàng:

Thi kiểm tra kỹ năng nghiệp vụ nhà hàng

Thời gian thi: tháng 4 / 2019

Lệ phí thi: 7000 yên

Thời gian thi: 90 phút

Số câu hỏi: 45 câu

Tiêu chí: Đạt từ 65% tổng điểm trở lên

Ngành khách sạn:

Thi kiểm tra kỹ năng nghiệp vụ ngành khách sạn

Thời gian thi: tháng 4 / 2019

Lệ phí thi: 2000 yên

Số câu hỏi và thời gian thi: 30 câu hỏi viết (60 phút) và 3 câu thực hành (5 phút)

Tiêu chí: Đạt từ 65% tổng điểm trở lên

Các ngành thi còn lại:

Ngành sản xuất thực phẩm đồ uống tháng 10/2019 (đã tổ chức)

Ngành lau dọn tòa nhà từ mùa thu 2019 (đã tổ chức)

9 ngành còn lại thi vào tháng 3/2020 (chưa tổ chức)

Phần thi năng lực Nhật ngữ

Đối với quy định về năng lực Nhật ngữ, có hai kỳ thi tiêu chuẩn mà người có nguyện vọng xin visa kỹ năng đặc định có thể tùy ý lựa chọn. Đó là:

– Kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT ().

– Kỳ thi kiểm tra tiếng Nhật cơ bản (基礎テスト) do Japan Foundation tổ chức. Tìm hiểu tại đây.

Về cơ bản, yêu cầu chung dành cho khả năng tiếng Nhật của người lao động là phải tương đương cấp độ N4 (chứng chỉ JLPT).

Xem thêm: Thủ tục xin gia hạn visa dành cho du học sinh Nhật Bản

Trên đây là những điều cần biết về visa kỹ năng đặc định Tokuteiginou. Hi vọng qua bài viết, các bạn đã hiểu rõ những quy định cũng như nắm được những yêu cầu về cách thức xin visa kỹ năng đặc định. Chúc các bạn có được sự tự tin cần thiết và vượt qua kỳ thi một cách suôn sẻ!

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: