Tự học tiếng Nhật online

Tự học tiếng Nhật online miễn phí !

Từ điển Việt Nhật

Thực tập sinh tiếng Nhật là gìThực tập sinh tiếng Nhật là gì? so sánh thực tập sinh với tu nghiệp sinh

Chào các bạn, trong bài viết này Tự học online sẽ trả lời giúp bạn câu hỏi : Thực tập sinh tiếng Nhật là gì? So sánh hình thức thực tập sinh và hình thức tu nghiệp sinh tại Nhật Bản.

Thực tập sinh tiếng Nhật là gì?

Thực tập sinh trong tiếng Nhật có nghĩa là  : 実習生. Cách đọc : じっしゅうせい (jisshuusei)

Trong đó 実習 (jisshuu) có nghĩa là thực tập. Có nghĩa là học trong thực tế, học thông qua việc thực hành thực tế. Thực tập sinh là 1 hình thức tu nghiệp của Nhật giành cho các quốc gia như Trung Quốc, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Braxin… Với danh nghĩa là đào tạo nhân viên kỹ thuật cho các nước kém phát triển hơn. Nhưng thực chất đây là 1 hình thức nhập khẩu lao động với thu nhập thấp. Nhằm bổ sung lượng lao động ngày càng thiếu hụt của Nhật do sự già hóa về dân số.

Nhu cầu lao động chân tay, các công việc nặng nhọc, đơn điệu tăng nhanh. Chính vì vậy chính phủ Nhật buộc phải mở rộng việc cấp phép cho thực tập sinh. Đặc biệt với các nghề thiếu nhiều lao động : xây dựng, hộ lý (chăm sóc người già tại các trung tâm dưỡng lão, bệnh viện…).

Yêu cầu đối với thực tập sinh tiếng Nhật

Theo bộ lao động sức khỏe và phúc lợi Nhật Bản, yêu cầu đối với thực tập sinh tiếng Nhật bao gồm:

Phải từ 18 tuổi trở lên.

Phải hiểu rõ mục tiêu của chương trình và muốn tham gia vào thực tập kỹ thuật.

Dự kiến sẽ làm công việc liên quan đến kỹ năng đã học khi trở về quê hương.

Trong trường hợp thực tập kỹ thuật do một công ty tổ chức, bạn phải làm việc tại một cơ sở của bạn ở nước ngoài hoặc làm việc cho một tổ chức nước ngoài mà bạn có mối quan hệ chặt chẽ, và bạn phải chuyển đến làm việc tại cơ sở đó hoặc được cử đi làm việc.

Trong trường hợp thực tập kỹ thuật do một tổ chức giám sát tổ chức, bạn phải có kinh nghiệm làm việc trong cùng một lĩnh vực công việc ở nước ngoài hoặc có lý do đặc biệt yêu cầu bạn phải tham gia vào chương trình thực tập kỹ thuật.

Trong trường hợp thực tập kỹ thuật do một tổ chức giám sát tổ chức, bạn phải được một tổ chức công quyền ở quê hương đề xuất để tham gia vào chương trình thực tập kỹ thuật.

Bạn chưa từng tham gia vào chương trình thực tập kỹ thuật cùng giai đoạn trước đó.

Tuy nhiên thông thường các tổ chức giới thiệu sẽ ưu tiên tuyển những người có độ tuổi trong khoảng 18-30. Hơn 30 tuổi sẽ khó hơn trong việc được các công ty phía Nhật lựa chọn (trừ một số đơn hàng khó kiếm thực tập sinh: mệt nhọc, lương thấp…).

So sánh với hình thức Tu nghiệp sinh

Hình thức Thực tập sinh khác với hình thức Tu nghiệp sinh (kenshuusei). Tu nghiệp sinh là chỉ những người được cho tiền để sang học tập kỹ thuật miễn phí trong thời gian ngắn. Thực tập sinh phải tự bỏ tiền để trang trải khi sang Nhật, trong khi tu nghiệp sinh được cấp toàn bộ. Hình thức tu nghiệp sinh thường liên quan tới 1 số dự án ODA không hoàn lại của Nhật Bản. Tu nghiệp sinh thì không được làm việc mà chỉ học tập, trong khi thực tập sinh được làm việc để trang trải cuộc sống. Hình thức tu nghiệp sinh thì thường ngắn hạn (1 tháng tới 1 năm). Hình thức thực tập sinh thì thường dài hạn hơn (3 tới 5 năm)

Thực tập sinh kỹ năng

là một hình thức đặc biệt của thực tập sinh, về các nhóm nghành và công việc cụ thể các bạn tham khảo trong bài chi tiết : thực tập sinh kỹ năng tiếng Nhật

Trên đây là nội dung bài viết Thực tập sinh tiếng Nhật là gì? So sánh hình thức thực tập sinh với hình thức tu nghiệp sinh tại Nhật Bản. Mời các bạn cùng xem các bài viết tương tự trong chuyên mục Từ điển Việt Nhật.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *