Văn hoá Nhật Bản : フリーマーケット – chợ tạm

Văn hoá Nhật Bản : フリーマーケット – chợ tạm

Văn hoá Nhật Bản : フリーマーケット - chợ tạm

Có thể bạn đã biết :

フリーマーケット là một dạng chợ tạm, gần giống với chợ trời của Việt Nam, nó hoạt động trong thời gian ngắn hơn, có khi chỉ 2,3 ngày hoặc thậm chỉ 1 buổi. Tất nhiên ở Nhật cũng có những phố chợ tạm họp suốt ngày suốt tháng, người ta gọi đó là 蚤の市 (のみのいち)

フリーマーケット thường được tổ chức đi kèm với lễ hội, được tổ chức tại những nơi có không gian rộng, ở đây họ bán gì? cũng đủ loại, đồ ăn, đồ uống … nhưng mà nhiều nhất là những của hàng đồ gia dụng cũ. Người Nhật nói là tiêu hoang cũng có ý đúng (họ mua đủ thứ chất vô nhà, kể cả những thứ chẳng khi nào đụng tới), nói họ tiết kiệm thì càng đúng, họ giữ gìn từng yên một (tương đương gần 200 Việt nam đồng – Người Việt nam thoáng hơn, 1000 giờ nhiều người coi ko ra gì rồi :P), đôi khi có những đồ cũ không dùng tới, họ tập hợp lại và mang tới フリーマーケット để bán lại với giá rẻ cho người khác sử dụng. Người Nhật đa số không kén chọn, kiêng kỵ đồ cũ như người Việt, nên các chợ như này thường rất đông người, món đồ nào còn dùng được, phù hợp là họ sẵn sàng mua lại, người Việt sang Nhật được cái cũng rất khoái săn lùng đồ cũ (phần vì đồ mới thì đắt, mà đồ cũ thì vẫn dùng tốt mà lại rẻ :D).

11073563_1641525676060515_739286550769293728_n

Chữ フリーマーケット còn nói gọi tắt là フリマ là bắt nguồn từ chữ Flea nghĩa là con bọ chét, tiếng Nhật là 蚤 (nomi- từ này ít gặp :P), chứ không phải bắt nguồn từ chữ Free (nghĩa là tự do) nhưng nhiều người vẫn nghĩ. Chợ này thì bắt nguồn tại các phố ngoại ô của Pháp và được du nhập vào Nhật từ những năm 1990.

1 số từ vựng liên quan : 中古品(ちゅうこひん) đồ cũ, hàng đã qua sử dụng、ngược nghĩa với nó là 新品(しんぴん) là đồ mới、hay 未使用品, hàng chưa qua sử dụng (có thể là hàng trưng bày, hàng lâu không bán được, hàng mua về nhưng không dùng tới), 勿体無い(もったいない) nghĩa là lãng phí (nếu đồ cũ mà bỏ rác thì thật lãng phí, do vậy tập hợp lại đem bán)、家庭用品(かていようひん) các đồ dùng thường ngày trong gia đình (quần áo, cốc chén, bình lọ…)、蚤の市(のみのいち)phố đồ cũ、リサイクル tái chế, tái sử dụng リサイクルショップ : Cửa hàng đồ cũ.

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Twitter - Pinterest

Có thể bạn quan tâm :
Câu hỏi - góp ý :