Tìm kiếm việc làm tại Nhật

Tìm kiếm việc làm tại Nhật

Tìm kiếm việc làm tại Nhật Bản không phải là dễ dàng bởi cơ chế tuyển dụng của các công ty tại Nhật Bản khá là gắt gao. Do vậy chúng ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt trước khi đi xin việc: kiến thức đã học, kỹ năng sống, cách đối xử cấp trên, lễ phép, nhanh nhẹn, trung thành, lòng kiên nhẫn…

Tìm kiếm việc làm tại Nhật

Việc tìm kiếm việc làm sau khi ra trường tại Nhật diễn ra khá sớm, thông thường các công ty tuyển nhân viên từ khoảng 1 năm trước khi sinh viên tốt nghiệp. Người Nhật Bản ít có thói quen chuyển công ty. Những người chuyển công ty thường bị đánh giá thấp về đạo đức và rất khó tìm được việc mới. Nhiều người làm suốt đời trong 1 công ty và ngay cả trong thời điểm hiện tại số người chuyển công ty vẫn rất ít.

Để Tìm kiếm việc làm tại Nhật một cách hiệu quả và đáng tin, bạn có thể tham khảo một số website việc làm hữu ích và được xác thực sau:

– Rikunabi (job.rikunabi.com) và Nikkei (job.nikkei.co.jp). Trong 2 trang này có nhiều thông tin bổ ích và có hồ sơ (profile) của hầu hết các công ty ở Nhật. Các profile này là do các công ty tự đăng lên với sự đồng ý của 2 website trên.

– Nikki (nikki.ne.jp): Trang web này là nơi trao đổi thông tin giữa các thí sinh và đặc biệt có các báo cáo của những người đã từng đỗ vào các công ty từ những năm trước cũng như con số thống kê khách quan về các công ty như lương, tuổi trung bình, doanh thu, lãi …

Daijob và Gaijinpot: Hai trang web này cung cấp rất nhiều các danh sách công việc. Daijob cũng cung cấp một số bài tư vấn kỹ năng phỏng vấn, làm CV, thông tin các công ty,… trên một loạt các chủ đề liên quan đến công việc cho bạn tìm hiểu.

1-buổi-phỏng-vấn-cùng-lúc-nhiều-ứng-viên-tại-công-ty-Nhật

Ngoài các thông tin trên website, bạn có thể Tìm kiếm việc làm tại Nhật trực tiếp bằng cách:

– Tham gia các buổi seminar của trường bạn đang học. Từ trước khi tốt nghiệp khoảng 18 tháng, các trường đại học đã tổ chức các buổi hội thảo hướng dẫn cho sinh viên, sinh viên du học nhật bản những kiến thức cơ bản cần thiết khi đi tìm việc. Các trường thường mời người từ các công ty đến để giới thiệu sơ qua về công ty mình và thường có những gian hàng của các công ty để sinh viên có thể đến hỏi trực tiếp nhân viên công ty về nội dung việc làm, chế độ đãi ngộ, đời sống nhân viên …

– Tham gia các buổi hội thảo của các công ty

Các công ty thường tổ chức các buổi giới thiệu công ty cho sinh viên. Bạn có thể nhận được thông tin này qua các buổi hội thảo ở trường, qua bạn bè hoặc đăng ký làm thành viên của 2 trang hướng dẫn tìm việc làm của Nhật là Rikunabi và Nikkei.

Các sinh viên Nhật thường đi nghe giới thiệu của 30 đến 40 công ty. Việc đi nghe giới thiệu công ty không chỉ là để biết về công ty mà còn là để bạn một lần nữa xác định xem mình có thực sự thích và hợp với công ty này không và xác định lại công việc mình thích làm trong tương lai. Hiểu rõ về công ty cũng như về công việc mình thích làm cũng nằm trong các yếu tố quyết định bạn có đỗ vào công ty đó không.

– Báo: Bạn nên theo dõi thường xuyên để “săn lùng” thông tin việc làm trên các tờ báo lớn như The Financial Times và The International Herald Tribune. Trong khi các ấn phẩm này cung cấp một phạm vi rộng lớn hơn của danh sách cho nhiều nước trong đó có Nhật Bản. Cụ thể hơn , bạn có thể truy lùng tin từ tờ Japan Times, tờ báo tiếng Anh lớn xuất bản tại Nhật.

Nếu bạn có thể đọc tiếng Nhật, bạn chắc chắn sẽ muốn xem xét một số các giấy tờ tiếng Nhật cho các danh sách bổ sung.

– Các hiệp hội chuyên nghiệp

Nhiều hiệp hội chuyên nghiệp của Nhật Bản phục vụ các ngành công nghiệp khác nhau. Các Hiệp hội Điện tử và Công nghệ thông tin Industries (JEITA) và Hiệp hội Manufacturers’ Auto Nhật Bản là hai ví dụ của các hiệp hội thương mại lớn.

Những nhóm này thường xuyên phát hành các tin tức công nghiệp và các ấn phẩm, trong số đó chứa danh sách công việc mới nhất. Một lợi ích khi gia nhập những hiệp hội chuyên nghiệp là nó có thể cung cấp cho bạn một cơ hội xây dựng mối quan hệ cá nhân với nhà tuyển dụng. Lúc này, khả năng họ thuê bạn làm việc là rất cao.

Công việc ngày càng khó khăn, để tìm kiếm một công việc ổn định nơi đất khách là không hề dễ. Hy vọng với những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn tìm được một công việc phù hợp với khả năng và đam mê của bản thân nhé.

Mời các bạn xem các bài viết khác trong chuyên mục Văn hóa Nhật Bản

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :