[Chi tiết] Cách cài đặt và sử dụng bàn phím tiếng Nhật

Cài đặt và sử dụng bàn phím tiếng Nhật

Với những bạn mới học tiếng Nhật việc cài đặt và gõ tiếng Nhật trên máy tính là một việc khá khó khăn, nhất là với những bạn không rành về IT, xem hướng dẫn trên mạng đôi khi cũng không hiểu. Bởi vậy, trong bài viết này, Tự học online xin tổng hợp lại cách cài đặt bàn phím tiếng Nhật trên tất cả các win : winxp, win7, win8, win 10 cũng như trên Androi và Iphone.

Cài đặt và sử dụng bàn phím tiếng Nhật

Hướng dẫn cài đặt bàn phím tiếng Nhật :

Cài đặt trên winXP :

Đề cài bàn phím tiếng Nhật trên winxp, bạn cần có đĩa winxp có phần mở rộng cho ngôn ngữ. Nếu không có CD cài win hoặc CD không hỗ trợ, bạn có thể download folder ngôn ngữ tại đây. Sau khi download, bạn giải nén ra để được folder Lang.

 Nhấn nút Start -> control Panel -> Regional and Language Options -> click vào Tab Languages -> click chọn install file for East Asian languages -> Click install (hoặc pin it). Trong quá trình cài đặt, hệ thống sẽ đòi hỏi đĩa CD, nếu không có đĩa CD bạn chỉ cần trỏ tới đường dẫn Lang đã download và giải nén ở trên là hệ thống sẽ tự động cài đặt.

Nếu không thành công thì các bạn nên update lên win7 hoặc win10 thôi 🙂

Khởi động lại máy và thêm bàn phím tiếng Nhật giống win7 trở lên ở dưới đây :

Bàn phím tiếng Nhật Win 10 (tương tự với win 7 win 8)

cai dat bo go tieng nhat

Đầu tiên các bạn vào cotrol Panel (1), chọn chế độ view by Large icon (2), sau đó kéo danh sách phía dưới xuống và click vào mục : Region and language (3). Nếu các bạn không tìm được, các bạn có thể đánh chữ “region” vào mục tìm kiếm chỗ thanh Start như hình dưới và chọn Region and Language.

cai dat bo go tieng nhat

Cửa sổ sau sẽ hiện ra :

bàn phím tiếng Nhật

Tại đây bạn chọn Keyboards and Languages (1), và Change keyboards (2).

cai dat bo go tieng nhat

Tại cửa sổ tiếp theo, các bạn chọn nút Add… để thêm bàn phím tiếng Nhật

cai dat bo go tieng nhat

1 cửa sổ nhỏ mới hiện ra, các bạn kéo xuống và chọn Japanese -> keyboard -> chọn Microsoft IME (1), sau đó chọn OK (2).

cai dat bo go tieng nhat

Nếu bạn muốn chọn bàn phím tiếng Nhật làm bàn phím mặc định, các bạn chọn mục có mũi tên, chọn Japanese (Japan).

Cuối cùng các bạn chọn Ok, khi đó một cửa sổ như sau sẽ hiện lên cai dat bo go tieng nhat

Các bạn hãy chọn nút – nhỏ phía góc phải, bộ công cụ tiếng Nhật sẽ thu nhỏ lại xuống dưới thành taskbar :

cai dat bo go tieng nhat

Nếu sau khi cài mà thanh công cụ không hiện lên đầy đủ, các bạn có thể chuyển sang dùng bộ gõ tiếng Nhật của google

Bàn phím tiếng Nhật bị lỗi

Để thay thế cho bàn phím Microsoft IME (đôi khi bị lỗi), các bạn có thể cài bộ gõ tiếng Nhật của google, các bạn vào link : google ime

ban phim tieng Nhat

Chọn Windows版をダウンロード. Sau đó các bạn cài đặt phần mềm vừa down về và sử dụng tương tự như bàn phím Microsoft IME. Bàn phím này thích hợp với mọi loại win.

Cách gõ tiếng Nhật – tối ưu hoá bàn phím tiếng Nhậtcai dat bo go tieng nhat

Để gõ tiếng Nhật, các bạn click vào nơi cần gõ, sau đõ click vào chữ A trên thanh công cụ tiếng Nhật, và chọn ひらがな(H), chữ あ sẽ hiện ra thay thế chữ A là bạn đã có thể gõ tiếng Nhật bình thường. Trong quá trình gõ, nếu các bạn muốn đánh chữ Kanji, thì chỉ cần đánh dấu space (dấu cách) để chọn chữ Kanji, ví dụ chữ , các bạn đánh phiên âm romaji của nó : karada, khi đó chữ : からだ sẽ hiện ra, các bạn nhấn dấu (space), chữ からだ sẽ được gạch chân : からだ và 1 loạt các chữ Kanji gợi ý sẽ được hiện lên, các bạn hãy chọn chữ Kanji tương ứng  và gõ Enter. Khác với cách gõ thông thường, sau khi đánh gõ tiếng Nhật, các bạn cần phải gõ Enter, sau đó mới đánh dấu cách (space) được. Dấu chấm trong tiếng Nhật là dấu tròn : 。Dấu phẩy : 、

Tối ưu bàn phím tiếng Nhật để gõ tiếng Nhật nhanh và tiện hơn :

1. Lựa chọn các công cụ hiện ra :

Trên bộ công cụ tiếng Nhật, có công cụ bộ vẽ rất tiện dụng, hay dùng khi bạn vẽ chữ Kanji để tra xem chữ Kanji đó là gì, nếu đặt công cụ đó ra ngoài, bạn sẽ click chọn công cụ nhanh hơn rất nhiều (với các chữ phức tạp, các bạn nhớ viết theo đúng thứ tự như đã hướng dẫn trong bài : Cách viết chữ Kanji nhé 🙂 có vậy chữ Kanji cần tìm mới hiện ra).

cai dat bo go tieng nhat

Các bạn click vào mũi tên hướng xuống bên cạnh chữ KANA, một danh sách các công cụ hiện lên (hình trên), dòng công cụ nào có dấu tích (v) là công cụ đó được hiện ra. 1 : Chế độ Nhập (romaji, hiragana, Katakana, chữ nhỏ…), công cụ này nên được hiện ra. 2. Chế độ chuyển hoán (sang Kanji, ví dụ khi chuyển bình thường, hoặc cho hội thoại…), mục này cũng ít dùng, các bạn có thể bỏ chọn cho gọn thanh công cụ. 3. Bộ vẽ (nên để hiện ra), 4. Các công cụ khác (cũng nên chuyển ra ngoài). 5. Đăng ký từ đơn (dùng khi có những từ vựng chuyên nghành mà không có chữ Kanji như bình thường, các bạn có thể dùng công cụ này để đăng ký chữ đó), công cụ này ít dùng nên cũng không cần hiển thị, 6. Công cụ từ điển, công cụ cũng không dùng nhiều vì đây là từ điển Nhật Anh.

  2. Cài đặt phím tắt

Trong cửa sổ trên, bạn chọn Setting, cửa sổ sau sẽ hiện ra :

cai dat bo go tieng nhat

Tại màn hình này, các bạn chọn Advance (1), sau đó chọn Change Key (2).

cai dat bo go tieng nhat

Trong cửa sổ mới, các bạn có thể chọn tổ hợp phím mà mình muốn dùng, ví dụ bạn muốn chuyển từ bộ gõ tiếng Anh sang tiếng Nhật, các bạn chọn Switch Input Language thành Ctrl + Shift, thay vì : Left Alt + Shift như mặc định.

Để chuyển nhanh từ chế độ gõ romaji (A) sang chế độ gõ Hiragana (あ), các bạn nhấn phím 半角 (phím dưới dấu esc) với bàn phím tiếng Nhật, hoặc tổ hợp phím alt + ~(半角) với bàn phím tiếng anh (tham khảo bài viết : chuyển bàn phím tiếng Anh sang bàn phím tiếng Nhật trên tuhoconline.net)

Xem thêm : cách đánh máy tiếng Nhật nhanh

Tra cứu Nhanh cách gõ tiếng Nhật

Các chữ thông thường, các bạn chỉ cần gõ romaji là được. Tuy nhiên, một số chữ khó không theo cách gõ thông thường, các bạn có thể theo dõi bảng sau :

Hàng A

cai dat bo go tieng nhat

Hàng K

gõ tiếng Nhật

Hàng S

cach go tieng nhat

Hàng T

cach go tieng nhat

Hàng N

cach go tieng nhat

Hàng H

cach go tieng nhat

Hàng M, Y

cach go tieng nhat

Hàng W

cach go tieng nhat

Xem thêm : font tiếng Nhật đẹp

Cài bàn phím tiếng Nhật trên Iphone

Để cài bàn phím tiếng Nhật trên Iphone, các bạn vào mục Cài đặt (Setting) -> Cài đặt chung -> Bàn phím -> Thêm bàn phím mới.

Trong list bàn phím hiện ra các bạn chọn tiếng Nhật

them ban phim tieng nhat

Trong bàn phím tiếng Nhật các bạn có thể chọn kiểu romaji và kana. Tuy nhiên đánh bằng Romaji vẫn là dễ nhất, các bạn chỉ cần chọn Romaji là Oki.

Đễ gõ tiếng Nhật trên Iphone các bạn vào trình soạn thảo bất kỳ (tin nhắn, email…). Trên bàn phím hiện lên, bạn nhấn vào biểu tượng quả cầu cho tới khi nút 空白 (space) xuất hiện. Khi đó bạn có thể bắt đầu gõ tiếng Nhật

go tieng nhat tren iphone

Cài bàn phím tiếng Nhật trên điện thoại Androi

Để nhập tiếng Nhật trên điện thoại Androi bạn vào Google Play, tìm từ khóa Gboard để download bàn phím Google

Như vậy là các bạn đã cài đặt và sử dụng bàn phím tiếng Nhật thành công, nếu các bạn chưa biết cách gõ tiếng Nhật. Mời các bạn cùng tham khảo các bài nâng cao hơn trong cùng chủ đề : Bàn phím tiếng Nhật trong chuyên mục : Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: Alert: Content selection is disabled!!