Tự học tiếng Nhật online

Tự học tiếng Nhật online miễn phí !

Cách học tiếng Nhật

Cách học Kanji hiệu quả

Chào các bạn, Kanji là 1 thành phần rất quan trọng trong hệ thống chữ viết của Nhật. Học tiếng Nhật chúng ta bắt buộc phải nhớ chữ Kanji, bởi nó là yêu cầu bắt buộc để có thể đọc hiểu tiếng Nhật. Thêm nữa, khi học Kanji được 1 thời gian rồi, các bạn sẽ thấy độ tiện dụng của nó, không có nó trong câu, bạn sẽ cảm thấy khó chịu đó 😀 Để trợ giúp các bạn học chữ Kanji, trong bài viết này, Tự học tiếng Nhật online xin chia sẻ với bạn 1 số cách học Kanji hiệu quả, để giúp bạn lựa chọn cho mình phương pháp phù hợp nhất để nhớ chữ Kanji

Cách học Kanji hiệu quả giúp bạn yêu thích Kanji

Chuẩn bị đủ động lực

Trước khi lựa chọn cho mình được một ách học Kanji hiệu quả, các bạn cần phải chuẩn bị cho mình đủ động lực để chinh phục Kanji. Bạn cần phải vượt qua nổi sợ Kanji (nếu có) và chuẩn bị cho mình đủ quyết tâm để hấp thụ Kanji.

Thực chất Kanji không quá khó, bởi chúng ta chỉ cần học khoảng 2000 Kanji (so với trên 40.000 chữ Hán mà người học tiếng Hán phải học thì không bó vào đâu 🙂 . Chữ Kanji khó bởi chúng ta chưa chuẩn bị đủ thời gian để học và ôn lại, cũng như chưa biết cách học Kanji hiệu quả mà thôi. hãy theo dõi tới cuối bài viết, Tự học online sẽ dần giúp bạn giải quyết lần lượt từng vấn đề.

tao dong luc hoc kanji

Học Kanji là điều bắt buộc nếu bạn lựa chọn học tiếng Nhật, đặc biệt là nếu bạn muốn sang Nhật. Kanji xuất hiện khắp mọi nơi trên nước Nhật, xuất hiện nhan nhản trên các giấy tờ của Nhật 😀 . Trừ khi bạn chấp nhận mù chữ, bạn bắt buộc phải học Kanji.

Học Kanji là bắt buộc, ai cũng đã từng gặp khó khăn khi mới bắt đầu học Kanji, và đã có rất nhiều người chinh phục được Kanji để đạt N2, N1. Người khác làm được, nhiều người làm được, nhất định mình cũng làm được, thậm chí làm tốt hơn. Bạn phải luôn nhắc mình như vậy, chắc chắn bạn sẽ vượt qua và làm được.

Không để các suy nghĩ tiêu cực xâm nhập vào bạn, bởi chúng sẽ cản trở bạn học Kanji, làm chậm con đường học tiếng Nhật của bạn.

Xác định thời gian học tập Kanji

lap ke hoach hoc kanji

Sau khi đã có đủ động lực bạn cần xác định được thời gian cụ thể dành cho việc học Kanji. Hãy bố trí thời gian đều đặn trong ngày hoặc trong tuần để học và ôn luyện Kanji. Nếu có thể hãy bố trí mỗi ngày ít nhất 30p, 1 tuần tối thiểu 3 ngày học Kanji. Có thể bạn không thể bố trí được 30 phút thì có thể học ít hơn, nhưng không nên để ngắt quãng quá lâu, bạn sẽ quên Kanji rất nhanh.

Thời gian đầu cần làm quen với Kanji bạn có thể tốn nhiều thời gian hơn để học một chữ Kanji. Tuy nhiên bạn hãy kiên trì thử nghiệm các các học Kanji khác nhau để dần nhận biết và làm quen với cách học Kanji hiệu quả nhất, phù hợp nhất với bạn. Khi đã quen rồi bạn sẽ cần ít thời gian hơn để học một chữ Kanji. Cùng một khoảng thời gian như trước kia, bạn có thể học được nhiều chữ Kanji hơn với ít công sức hơn.

Bắt đầu với những điều cơ bản

Khi bắt đầu học Kanji các bạn nên và rất nên học cách viết chữ Kanji. Tất cả các chữ Kanji này đều tuân theo 9 quy tắc viết Kanji này. Chúng không khó chỉ cần bạn để ý là có thể nhớ và sẽ thuộc luôn sau khi luyện một vài chữ Kanji. Học được 9 quy tắc này sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Bạn sẽ không phải học cách viết từng chữ nữa.

Ngoài ra các bạn nên biết âm on và âm kun là gì? Các bạn chỉ cần nhận biết và phân biệt chúng thôi, không cần học chúng riêng lẻ, bởi bạn sẽ tự khắc nhớ chúng khi học các chữ có chứa chữ Kanji đó.

Lựa chọn lộ trình học Kanji phù hợp

Lựa chọn lộ trình học Kanji phù hợp nghĩa là bạn chọn những chữ Kanji nào cần học ở giai đoạn nào phù hợp với lộ trình học tiếng Nhật của bạn. Bạn không nên học các chữ Kanji cấp độ N2 trong khi bạn mới đang mới học tiếng Nhật căn bản. Nói tới đây có thể bạn tự hỏi : “đây là điều đương nhiên”, cần chi phải nhắc?

Ấy vậy mà vẫn có nhiều bạn mắc phải sai lầm này, thậm chí là cả các bạn học tới N3. Nhiều bạn từng đặt câu hỏi với Tuhoconline là : mình mới học, mình có nên học theo giáo trình 1000 chữ Kanji gì đó không? Mình có nên học hết các chữ có chứa bộ này theo sách này không? Mình phải học hết các âm on, âm kun của từng chữ Kanji à? Việc học trước cũng được, nhưng nó dễ làm bạn cảm thấy nản. Học quá nhiều những chữ không phù hợp với trình độ của bạn, dẫn tới bạn ít gặp chữ đó. Ít gặp thì bạn lại nhanh quên, nhanh quên lại nhanh nản…

Bởi vậy các bạn nên học bám theo giáo trình của bạn. Bạn học minna tới bài 2, bạn nên học hết các chữ Kanji có trong bài trước đó và Kanji có trong bài 2. Nếu còn thời gian, bạn hãy học thêm chữ nào mà mình thích, hoặc luyện đọc thêm các đoạn văn có chứa chữ Kanji đó. Như vậy sẽ giúp bạn học vừa sức, không cảm thấy áp lực 🙂

Cách học Kanji bằng cách tập viết

Tập viết Chữ Kanji

Trong thời gian đầu mới bắt đầu học, các bạn nên tập viết Kanji hàng ngày. Bạn có để đặt mục tiêu theo ngày, ví dụ mỗi ngày học 10 chữ Kanji mới. Với mỗi chữ Kanji các bạn viết đi viết lại khoảng 10 hoặc 20 lần.

Việc học Kanji theo cách này phù hợp nhiều với những bạn mới học. Mục đich để các bạn dần nhớ được cách viết Kanji, dần hiểu được thành phần cấu tạo của Kanji. Thậm chí là nhận biết bộ chữ.

Để tập viết chữ Kanji, các bạn có thể ngồi ngay ngắn cầm bút để viết, những những lúc không có thời gian, hoặc không ngồi tại bàn, các bạn có thể dùng ngón tay vẽ lên đùi mình 🙂 Như vậy các bạn hoàn toàn có thể tận dụng thời gian để học Kanji : chờ xe bus, chờ bạn chưa tới, ngồi trên xe bus…

Nhược điểm của phương pháp này là không nhớ được lâu và không nhớ được nhiều. Sau khi đã học được một lượng Kanji nhất định, bạn đã tự tin với khả năng viết Kanji, bạn có thể viết ít hơn. Thậm chí là tới lúc không cần phải viết mà chỉ nhìn và nhận biết 🙂

Cách học Kanji bằng flashcard – thẻ nhớ chữ Kanji

Học Kanji bằng flashcard

Việc tạo flashcard có hiểu quả đối với việc học từ mới của mọi loại ngôn ngữ. Bạn có thể tự tạo flashcard bằng cách ghi Chữ Kanji mới , phiên âm cùng nghĩa của từ lên giấy nhớ rồi mang tập giấy nhớ đó theo bên mình. Những lúc rảnh rỗi, bạn lấy những flashcard đó ra xem lại để kiểm tra và ôn tập từ mới tiếng Nhật. Ngoài ra, Nếu vật dụng nào trong gia đình có chữ Kanji tương ứng, bạn nên dán chữ đó vào vật dụng đó để nhìn thấy nó thường xuyên, mỗi lần nhìn thấy là 1 lần ôn tập.

Cách này hơi cầu kỳ 1 chút là bạn phải làm Flash card, rồi mang chúng bên mình nữa. Nếu có thời gian làm thì bạn hãy áp dụng cách này. Nếu không thì có thể tham khảo những cách học kanji tiện lợi hơn.

Cách học qua câu truyện

Nếu 2 cách học chữ Kanji trên là cách thông dụng có thể áp dụng trong việc học từ mới đối với mọi loại ngôn ngữ, thì biện pháp thứ 3 này – là phương pháp riêng, đặc biệt của Chữ Kanji.

Bản chất của Chữ Kanji là sự kết hợp của các nét, các bộ thủ. Chúng ta là phân tích Chữ Kanji thành nhiều bộ phận, qua đó giải thích nghĩa của chữ đó. Khi phân tích, người ta thường chia Chữ Kanji ra thành những nét, những bộ thủ hoặc những Chữ Kanji đơn giản, dễ nhớ. Vì vậy, nếu nhớ được ý nghĩa và thành phần các bộ, bạn sẽ nhớ được cách viết Chữ Kanji kể cả những chữ khó nhất.

VD:

– Chữ (Ān) An: An toàn.

Ở trên là bộ MIÊN ‘宀’: mái nhà, mái che.

Ở dưới là bộ NỮ: ‘’: người phụ nữ.

Vậy bạn chỉ cần nhớ là: Người phụ nữ ở dưới trong nhà thì rất “AN” toàn.

– Chữ (Nán) Nam: nam giới

Ở trên là bộ ‘’ Điền:  ruộng

Ở dưới là bộ ‘’ Lực: sức mạnh

Vậy bạn chỉ cần nhớ là: Người dùng lực nâng được cả ruộng lên vai là người đàn ông, nam giới.

Bạn có thể tìm hiểu thêm ý nghĩa các bộ thủ chữ Kanji tại đây : Bộ thủ chữ Kanji

Với chữ Kanji thông thường thì không sao, nhưng với chữ Kanji khó bạn nên áp dụng phương pháp này, tạo được các câu truyện cho riêng bạn theo lý lẽ của bạn sẽ giúp bạn nhớ từ đó lâu hơn. Như chúng ta đã biết, chúng ta nhớ được lâu hay ít phụ thuộc vào số liên kết và độ chắc của liên kết noron thần kinh. Việc tạo câu chuyện là 1 thủ thuật để bạn tăng số liên kết và độ chắc của liên kết. Giúp bạn ghi nhớ Kanji hiệu quả hơn.

Cách học Kanji qua hình ảnh

Cách học Kanji hiệu quả bằng hình ảnh
Cách nhớ chữ Thiết : Sắt khi để cạnh vàng thì sẽ mất giá trị

Kanji là chữ tượng hình, chúng đều có nguồn gốc và ý nghĩa nhất định. Có một số sách cổ còn ghi lại nguồn gốc của những chữ Kanji này. Tuy nhiên, cách tư duy và phương tiện lao động của người xưa và người nay đã có nhiều khác biệt, do vậy những chữ Kanji nếu giải thích theo nghĩa gốc thì thường rất khó hiểu. Bởi vậy nên có một số tác giả đã tự sáng tạo cho các chữ Kanji những hình ảnh minh họa mới, những cách lý luận mới, ví dụ như cuốn : Kanji look and learn (các bạn có thể down trên trang Facebook Fanpage của Tự học online). Các bạn có thể học các chữ Kanji qua hình trong chuyên mục : Học chữ Kanji bằng hình ảnh trên tuhoconline.net

Mặc dù đây là cách học Kanji hiệu quả với khá nhiều bạn, nhưng nó cũng có một số nhược điểm như : Một số cách ghi nhớ hơi gượng ép, có thể không phù hợp với lối tư duy của bạn. Hoặc có thể bạn không giỏi tưởng tượng, không giỏi ghi nhớ bằng hình ảnh lắm. Bởi vậy nếu bạn đã thử và cảm thấy phương pháp này không hợp, không hiệu quả với cá nhân mình, bạn hãy thử qua cách học Kanji khác.

Cách học chữ qua mặt chữ, không cần biết cách viết

Cách học chữ Kanji này được nhiều bạn luyện thi áp dụng, lợi thế của nó là bạn có thể học được nhiều chữ Kanji cũng 1 lúc, nhưng bạn sẽ khó có thể viết được (thời đại này dùng máy tính nên ít khi phải viết Kanji nên áp dụng cách học chữ kanji này cũng không vấn đề lắm :D).

bang hoc chu hiragana katakana

Cách học : bạn ghi thành 1 list nhiều chữ Kanji theo các từ hay gặp của chữ Kanji đó, gập tờ giấy lại làm đôi hoặc làm 4. Môt bên ghi chữ Kanji, 1 bên ghi cách đọc và ý nghĩa (Tham khảo hình học list hiragana và katakana ở trên, các bạn có thể tạo list học Kanji tương tự).

Sau đó bạn cứ kiểm tra lần lượt từ trên xuống dưới. Từ nào không nhớ thì đánh dấu lại, từ nào nhớ rồi thì có thể bỏ qua lần sau. Sau đó lặp lại nhiều lần cho tới khi nhớ hết. Cứ học thêm được từ nào bạn lại bổ xung thêm từ đó. Hoặc học 1 lúc tất cả chữ Kanji cần cho cấp độ bạn đang ôn thi cũng được. Bạn cứ thử xem nhé, bạn sẽ làm phần kanji tốt, nhưng bạn hầu như không viết được. Phương pháp này giúp bạn nhận diện và đọc chữ Kanji đó khi bạn nhìn thấy nó thôi 🙂

Luyện đọc nhiều hơn

Việc luyện đọc nhiều, luyện đọc nhanh cũng là cách giúp bạn học chữ Kanji hiệu quả. Mỗi lần luyện đọc bạn đã 1 lần luyện chữ Kanji, cũng như biết được cách dùng chữ Kanji trong ngữ cảnh đó.

Lưu ý : bạn không nên viết hoặc không nên nhìn vào phần furigana (chữ nhỏ viết cách đọc) ở trên chữ Kanji mà cố nhớ ra cách đọc. Khi không thể nhớ ra cách đọc bạn mới nhìn tới chữ furigana đó. Mỗi lần quên, không thể nhớ ra đó là một lần não bạn sẽ muốn nhớ từ đó hơn. Mỗi lần như vậy là một lần bạn ghi nhớ chữ Kanji đó sâu hơn.

Tận dụng công nghệ

Nếu  bạn thích dùng điện thoại để học Kanji, bạn có thể lên Google Store hay Apple store và tìm kiếm app học Kanji với key words : Learn Kanji hoặc học kanji. Sau đó hãy lựa chọn những ứng dụng có lượt tải và lượt đánh giá cao để tải về và khám phá 🙂

Ngày càng có nhiều ứng dụng học Kanji mới ra đời, có thể chúng sẽ vượt trội hơn các ứng dụng trước đó. Vì vậy Tự học khuyến khích bạn nên tự mình tìm, tự mình khám phá và sử dụng ứng dụng học Kanji phù hợp với bản thân mình 🙂

Trở nên yêu thích chữ Kanji

Hãy cố gắng vượt qua vài chục chữ Kanji đầu tiên, hãy thử qua từng cách ở trên và tìm cho mình cách học Kanji hiệu quả nhất đối với bản thân bạn. Sau đó bạn cứ sử dụng phương pháp học đó cho tới khi thành thục. Bạn sẽ dần cảm thấy chữ Kanji cũng không có gì khó cả. Tự học online đảm bảo rằng sẽ tới lúc bạn không thể hoặc không thích việc đọc tiếng Nhật mà không có chữ Kanji chút nào 🙂 . Bạn sẽ cảm thấy thích hoặc chí ít là thấy khó chịu khi không dùng chữ Kanji 😀

Ngoài ra người Việt Nam có lợi thế khá lớn trong việc học chữ Kanji đó là chúng ta có hệ thống âm Hán Việt, gần tương đương với âm onyomi của chữ Kanji. Việc này giúp chúng ta có thể nhớ âm ôn và âm kun dễ hơn. Các bạn không nên bỏ qua lợi thế này 🙂 . Hãy học luôn cả âm on và âm kun để nhớ được chữ Kanji dễ hơn. Nếu bạn chưa rõ về âm on và âm kun, bạn có thể tham khảo bài viết : âm on và âm kun trong tiếng Nhật.

Một số lỗi nên tránh khi học Kanji

Ngoài việc tham khảo các cách học ở trên, các bạn cũng nên biết và tránh một số lỗi học Kanji sau :

Luyện viết quá nhiều

Việc luyện viết phù hợp nhiều với các bạn mới học. Nếu bạn đã quen với cách viết Kanji rồi mà vẫn chăm chỉ theo cách thức cũ : viết mỗi chữ 10 tới 20 lần, bạn sẽ làm giảm khả năng hấp thụ Kanji của bạn. Nói cách khác : bạn sẽ học được ít chữ Kanji hơn, khó lòng mà học hết được các chữ Kanji cần phải học.

Học cách viết của từng chữ Kanji

Nhiều bạn không biết tới quy tắc viết chữ Kanji, vậy nên phải nhìn và học cách viết của từng chữ. Việc này sẽ tốn của bạn rất rất nhiều thời gian. Hãy dừng lại và bắt đầu học ngay 9 quy tắc viết Kanji. Luyện vài lần bạn sẽ nhớ nó nhanh chóng. Khi nhớ rồi, nó sẽ tiết kiệm cho bạn cực nhiều thời gian.

Học tới chữ Kanji nào là học tất cả về nó

Có nhiều bạn học tới chữ Kanji nào là lập tức tra thông tin về nó và học tất cả các âm on, âm kun, các chữ thường gặp… Việc học này sẽ làm cho bạn quá tải bởi có nhiều chữ Kanji dễ những chữ có chứa chữ Kanji đó lại tới N2 N1 bạn mới học. Vậy nên hãy học phần cần học thôi 🙂

Không chịu ôn luyện

Kanji rất nhanh quên và nhanh lẫn. Nếu bạn không dùng tới nó một thời gian, bạn sẽ không nhớ nó là gì :D. Bởi vậy chớ quên ôn luyện, chớ quên luyện đọc để khi nhìn thấy nó bạn sẽ bật luôn được cách đọc và ý nghĩa của nó.

Trên đây là nội dung bài viết : cách học Kanji hiệu quả. Tự học tiếng Nhật online có 1 lời nhắn nhủ với bạn rằng : đa phần học giỏi chữ Kanji đều là nhờ vào sự chăm chỉ và yêu thích nó 🙂

Chúc các bạn tìm được 1 cách học chữ Kanji phù hợp, hiệu quả ! Để từ đó nhanh chóng cảm thấy yêu Kanji 🙂

Xem thêm : kế hoạch luyện thi N3 trong 3 tháng

Những chữ Kanji giống nhau dễ nhầm

Mời các bạn cùng tham khảo các bài viết khác trong chuyên mục : Cách học tiếng Nhật

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *