Tự học tiếng Nhật online

Tự học tiếng Nhật online miễn phí !

Nghệ thuật gấp giấy OrigamiVăn hóa Nhật Bản

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Origami (折り紙, おりがみ) hay nghệ thuật gấp giấy origami (hay nghệ thuật xếp giấy) có xuất xứ từ Nhật bản, từ おり 折る がみ (かみ). Nguồn gốc của thuật xếp giấy bắt nguồn từ khoảng thế kỷ thứ 1,2 ở Trung Hoa, sau đó lan truyền sang Nhật Bản và được nâng tầm lên thành 1 nghệ thuật độc đáo của Nhật Bản. Ngày nay khi nói tới nghệ thuật xếp giấy, người ta nghĩ ngay tới Origami của Nhật.

Nghệ thuật gấp giấy Origami

Video gấp giấy origami

Sản phẩm Origami

Cùng với sự phát triển của mình, Origami có nhiều không kể được những sản phẩm nghệ thuật từ đơn giản như : Trái tim, máy bay, chiếc thuyền, hạc giấy… tới những sản phẩm phức tạp hơn như : bọ cạp, con rồng,.. và tới những sản phẩm cực kỳ phức tạp.

Sản phẩm nổi tiếng nhất khi nói tới gấp giấy Origami là hạc giấy – một biểu tượng của hoà bình. Có truyền thuyết nói rằng ai gấp được đủ 1000 con hạc giấy có thể biến 1 điều ước của mình thành hiện thực, hạc giấy cũng là biểu tượng cho sự may mắn, đôi khi người Nhật sẽ tặng người bạn của mình trước khi đi thi 1 con hạc giấy để chúc may mắn (1 sản phẩm thông dụng hơn cho trường hợp này đó là bùa may mắn).

Ngày nay vẫn còn một số lượng lớn người yêu thích origami, tuy nhiên để theo đuổi và học cách gấp, cách sáng tác những mẫu mới thì không phải ai cũng làm được, vì nó đòi hỏi người ta có lòng kiên nhẫn và sự cẩn thận trong từng bước gập. Hơn nữa số lần gấp lại tỉ lệ thuận với sự phức tạp của mẫu, một mẫu gấp đơn giản như hình con bướm cũng trải qua trên dưới 100 bước.

Origami rèn luyện đức kiên trì

Và không chỉ vậy, trong nhiều trường hợp Origami còn có tác dụng làm êm dịu thần kinh, giảm stress. Nhiều bác sĩ và chuyên gia vật lý trị liệu đã dùng origami như một liệu pháp bổ ích vật lý và tinh thần. Với nhiều người, Origami là thứ giải trí rất hữu hiệu, đặc biệt khi sáng tác một mẫu mới: tự do bay bổng, tự do tìm kiếm một thứ gì đó, mang màu sắc của riêng mình. Khi tự tay hoàn thành một mẫu khó, hay tự tay sáng tác một mẫu hay, thì cảm giác thật vui thích.

Origami tăng cường khả năng tư duy hình học

Một số nơi trên thế giới đã có nơi đưa origami vào thành một môn học, khởi điểm là ở mẫu giáo. Việc gấp giấy đem lại cho trẻ nhiều nhận thức hình học, và cả hình học trừu tượng: nhận biết hình tam giác, hình vuông, hình lục giác, tia phân giác một góc, đoạn thẳng, các đường nét, hình không gian, các khối 3 chiều…

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *