Ma quỷ trong thần thoại Nhật Bản

    Ma quỷ trong thần thoại Nhật BảnMa quỷ trong thần thoại Nhật Bản

  妖怪 : Youkai là tên gọi chung cho vô số các loài yêu ma, quái vật, sinh vật kỳ bí khác trong thế giới mà quỷ Nhật Bản. Người Nhật với trí tưởng tượng phong phú đã xây dựng một thế giới yêu ma quỷ quái đa dạng và sống động hệt như thế giới của con người thông qua những câu chuyện kể được lưu truyền lại. Trong thế giới ma quỷ Nhật Bản đó các loài Youkai cũng có tên và tính cách riêng, có người tốt, kẻ xấu và cách sống của mình. Nhân ngày Halloween của Phương Tây, Tự học tiếng Nhật online sẽ cùng các bạn tìm hiểu về một số dạng “Ma quỷ trong thần thoại Nhật Bản” nhé.

Trước hết bạn phải có hiểu biết cơ bản về việc phân chia thế giới của Youkai. Có rất nhiều loài tồn tại và đặc tính khác nhau như vong hồn, yêu tinh, yêu quái, quái vật…Để tiện cho bạn đọc theo dõi, Tự Học Tiếng Nhật sẽ chia “ma quỷ trong thần thoại Nhật Bản”ra những nhóm nhỏ và đưa ra những ví dụ để các bạn có thể phân biệt rõ được các loài Youkai này.

レプラコーン (Repurakōn)

Thường là các sinh vật tinh linh của những vật bình thường vốn vô tri vô giác. Khi tồn tại qua thời gian quá lâu bản thân những sinh vật này trở nên có linh hồn, thậm chí có phép thuật.

付喪神 (Tsukumogami)

yêu-quái-đồ-vật-cái-ô-của-Nhật-300x213

Một trong số những loài yêu tinh rất thú vị. Người Nhật quan niệm khi các đồ vật cũ đạt đến giới hạn 100 tuổi chúng thường trở nên có ý thức và linh hồn, hay nôm na có thể hiểu là đã “thành tinh”. Tsukumomagi có thể hình thành từ tất cả các vật dụng cũ cao tuổi như ấm trà, guốc, ô dù… Chúng cũng có những khả năng phép thuật nhất định, có khi còn hoá thành người nhưng đa phần chúng vô hại, thường chỉ hướng tới các hành động trêu chọc con người.

Ngoài ra còn có Kameosa 甌 yeu quái bình rượu. Bakezori け草履 yêu quái từ dép cũ

 幽霊 (Yūrei)

ma-của-Nhật-yuurei-230x300

Từ này ghép lại bởi 2 chữ Kanji: yū nghĩa là U – nhợt nhạt hoặc mờ ảo, và rei có nghĩa là Linh – phần hồn, tinh thần để chỉ vong hồn một người đã chết vẫn hiện về dưới dạng con người. Nhật Bản có vô số những câu chuyện ma. Đối với người Nhật, Yurei là những linh hồn không yên nghỉ, thoát khỏi vòng xoay luân hồi. Chúng thường là những kẻ ác nhân, hoặc chết đau đớn, oan khốc, thường có ý niệm mạnh mẽ về sự trả thù hoặc những tình cảm không dứt. Yurei thường được miêu tả là mang những đường nét con người mặc bộ kimono trắng trên đầu là chiếc mũ liệm hình tam giác, mái tóc dài rũ rượi, gương mặt ai oán, não nề. Có những hồn ma đã hoá thân thành yêu quái hoặc ác quỷ. Một vài chuyện ma điển hình của Nhật Bản là:

産女(Ubume)

y_ubume_-ma-bế-con

Là linh hồn của những bà mẹ chết khi sinh con hay khi con còn nhỏ. Sức mạnh tình yêu thương của con làm cho linh hồn họ quang quẩn chốn nhân gian không muốn siêu thoát. Có một câu chuyện phổ biến kể về ubme trong dân gian là một người phụ nữ với đứa trẻ trong tay thường nài xin người qua đường cho giữ đứa con của mình rồi sau đó tan biến mất. Các ubume thường quanh quẩn nơi con cái của họ, không làm hại con người.

Phần tiếp theo, mời các bạn xem trang sau

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :