Thủ tục xin giảm thuế cuối năm tại Nhật Bản

Thủ tục xin giảm thuế cuối năm tại Nhật Bản

Trong nội dung bài viết sau đây, Tự học online sẽ tổng hợp và hướng dẫn các bạn một cách chi tiết về thủ tục xin giảm thuế cuối năm tại Nhật Bản. Hãy lưu lại nếu bạn có nguyện vọng muốn xin giảm thuế nhé!

Lời nói đầu

Thủ tục xin giảm thuế cuối năm tại Nhật Bản

Với những ai đã đi làm lâu năm tại Nhật Bản hoặc có tìm hiểu về chính sách thuế tại đây chắc có lẽ đã từng nghe tới cụm từ 年末調整 (Nenmatsu chousei). Còn nếu hoàn toàn chưa biết về cụm từ này thì 年末調整 có nghĩa là sự điều chỉnh thuế cuối năm. Đây là cơ chế tính toán chính xác mức thuế mà bạn phải đóng trong khoảng thời gian một năm. Trong một năm đó bạn có cần phải chu cấp nuôi dưỡng người thân hay có phát sinh thêm các khoản khấu trừ thuế nào khác không? Nếu có, mức thuế sẽ được điều chỉnh lại cho đúng với thực tế.

Những người đi làm tại Nhật thường phải đóng một số khoản thuế khá cao (trên 10 man yên). Do đó cơ chế điều chỉnh thuế cuối năm sẽ là cơ hội để bạn có thể xin giảm một số tiền đáng kể nếu đủ điều kiện. Nếu có nguyện vọng xin giảm thuế, hãy cùng đọc kỹ hướng dẫn dưới đây và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ nhé!

Đối tượng xin giảm thuế

Đối tượng xin giảm thuế bao gồm những người đang đi làm năm thứ 2 tại Nhật Bản và có người phụ thuộc vào nguồn thu nhập của bản thân như bố mẹ, vợ/chồng, con cái v…v… Khi bạn đi làm không chỉ để nuôi bản thân mà còn phải nuôi dưỡng con nhỏ, phụng dưỡng cha mẹ cao tuổi thì có khả năng các bạn sẽ được xét giảm thuế.

Thủ tục xin giảm thuế cuối năm tại Nhật Bản

Thời gian xin giảm thuế

Thông thường, các công ty sẽ phát cho nhân viên giấy tờ liên quan để tiến hành làm thủ tục điều chỉnh thuế vào khoảng 2 tháng cuối năm. Sau khi chuẩn bị hồ sơ và trình nộp, sở thuế sẽ tiếp nhận và tính toán cũng như điều chỉnh mức thuế đó trong khoảng thời gian tháng 2 tới giữa tháng 3 của năm kế tiếp.

Hồ sơ xin giảm thuế

Những ai có nguyện vọng xin giảm thuế có thể chuẩn bị hồ sơ kê khai và nộp qua công ty. Nếu công ty không hỗ trợ làm thủ tục này hoặc các bạn là nhân viên bán thời gian, các bạn có thể trực tiếp kê khai và nộp tại cục thuế 税務署 (Zeimusho) nơi bạn sinh sống, gọi là thủ tục還付申告 (Kanpu shinkoku). Thủ tục xin giảm thuế có hiệu lực trong vòng 5 năm trở lại, do đó các bạn có thể xin giảm cho cả phần của 5 năm trước đó nếu các bạn chưa làm thủ tục này. Để tra địa chỉ cục thuế gần nhất, hãy truy cập tại đây.

Hồ sơ xin giảm thuế bao gồm những giấy tờ sau:

Giấy xin giảm thuế khi có người phụ thuộc kinh tế

Các bạn có thể download mẫu giấy và in ra tại đây.

Thủ tục xin giảm thuế cuối năm tại Nhật Bản

Điền thông tin của người xin giảm thuế vào mục 1. Bao gồm: tên công ty, họ và tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ và mã số cá nhân my number v…v…

Điền thông tin vào mục A nếu bạn có vợ/chồng sống cùng tại Nhật và vợ/chồng bạn có thu nhập dưới 103 man yên/năm.

Điền thông tin vào mục B nếu bạn đi làm và gửi tiền về cho bố mẹ, anh chị em, họ hàng 3 đời v…v…

Điền thông tin vào mục C nếu bạn hoặc người phụ thuộc vào kinh tế của bạn là người khuyết tật, góa vợ/góa chồng, sinh viên làm thêm.

Điền thông tin vào mục D nếu bạn và vợ/chồng có chung người phụ thuộc và người đó dưới 16 tuổi. Trường hợp này chỉ một trong hai (bạn hoặc vợ/chồng của bạn) được xét giảm thuế.

Điền thông tin vào mục E nếu người phụ thuộc kinh tế vào bạn dưới 16 tuổi.

Giấy tờ chứng minh mối quan hệ giữa bạn và người phụ thuộc

Giấy tờ loại này có thể là bản sao giấy khai sinh, hộ khẩu được dịch sang tiếng Nhật và công chứng.

Giấy tờ chứng minh chuyển tiền cho người phụ thuộc

Khi chuyển tiền cho người phụ thuộc, bạn nên chọn lựa các kênh ngân hàng chính thống để việc chứng minh chuyển tiền bằng hóa đơn được đảm bảo. Tiền có thể chỉ cần chuyển một lần trong năm. Không nhất thiết phải chuyển nhiều lần.

Ngoài ra nếu bạn có nhiều hơn một người phụ thuộc thì nên chuyển tiền riêng từng người, tránh gửi gộp chung. Nếu gửi gộp sẽ chỉ được tính là một người phụ thuộc.

Bảng tổng kết thu nhập kèm thuế cuối năm

Bảng tổng kết thu nhập kèm thuế cuối năm trong tiếng Nhật là 源泉徴収票 (Gensen choushuu hyou). Đây là giấy tổng kết đầy đủ thu nhập và thuế đã khấu trừ từ thu nhập trong một năm qua mà các bạn sẽ nhận được từ công ty. Các bạn đi làm bán thời gian có thể hỏi xin giấy này từ người chủ trả lương cho các bạn.

Các vật dụng khác

Khi làm thủ tục xin giảm thuế, các bạn có thể chuẩn bị thêm con dấu, thẻ my number, sổ ngân hàng để tránh thiếu sót khi kê khai giấy tờ.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về thủ tục xin giảm thuế cuối năm tại Nhật Bản mà Tự học online đã tổng hợp và giới thiệu tới các bạn. Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn kiến thức tham khảo giúp ích cho các bạn trong tình huống thực tế! Chúc các bạn thành công!

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: