Bánh ngọt Nhật Bản

Bánh ngọt Nhật Bản

bánh ngọt Nhật Bản

hay わがし(wagashi – hòa quả tử) là cái tên chung cho các loại bánh truyền thống của Nhật được làm ra với vẻ đẹp cầu kỳ tinh xảo. Gọi là hoa quả tử vì các loại bánh này hoàn toàn mang tính chất tự nhiên từ nguyên liệu, màu sắc, hình dạng, tính biểu tượng. Wagashi xuất phát từ những chiếc bánh làm từ ngũ cốc thông thường lâu đời thăng hoa trong thời kỳ Edo trở thành một bản sắc văn hoá dân tộc đầy tự hào của Nhật Bản. Wagashi cũng có sự gắn bó đặc biệt với nghệ thuật Trà Đạo Nhật Bản. Chính vì vậy những chiếc bánh ngọt Nhật Bản tự bản thân nó cũng chính là hiện thân của nghệ thuật.

Nguyên liệu làm bánh ngọt Nhật Bản

Người Nhật đã sáng tạo ra cả một nghệ thuật làm bánh sử dụng những nguyên liệu đơn thuần như bột gạo – là thứ gắn liền với cuộc sống, là loại cây lương thực quen thuộc trên những cánh đồng. Để rồi kết hợp với những nguyên liệu giản dị khác, người Nhật đã giới thiệu đến thế giới hàng trăm loại bánh khiến tất cả mọi người phải trầm trồ về hương vị, màu sắc ưu nhã cũng như hình dáng tuyệt đẹp. Mỗi chiếc bánh như một tác phẩm nghệ thuật thu nhỏ gửi vào đó là tâm huyết và sự tinh tế của người làm ra nó. Ngoài nguyên liệu chính là bột gạo thì các thành phần khác cũng đều là những thứ quen thuộc hầu hết với mảnh đất phương đông.

Bột gạo được gọi chung là (kome no kona – thường gọi tắt là komeko hoặc beiko) chia làm 2 loại chính: bột làm từ gạo tẻ thông thường (urumai) và bột làm từ gạo nếp (mochigome). Còn có loại bột làm từ gạo nâu được gọi là 玄 (genmaiko – bột gạo lứt). Hơn nữa, tuỳ từng loại bánh mà những loại bột lại được làm ra khác nhau và mang tên gọi khác nhau. Bột trong món bánh Nhật đóng vai trò làm phần vỏ bánh. Về màu sắc thì từ xưa để tạo vẻ đẹp cho từng chiếc bánh người Nhật đã biết sử dụng những loại màu tự tạo lấy từ thiên nhiên.

Một số loại nguyên liệu đặc biệt làm nên bánh ngọt Nhật Bản : 

(anko) : là một loại nhân phổ biến trong nhiều món bánh, được làm từ đậu azuki xay nhuyễn. Đậu Azuki (đậu đỏ) vốn đã có sẵn vị ngọt nhưng để chế biến thành anko người ta thường trộn thêm với mật ong hoặc đường. Ngày trước khi chưa sản xuất được đường mía, người Nhật sử dụng anko trong hầu hết các đồ tráng miệng.

(Kinako): là đậu tương rang được nghiền thành bột nhỏ mịn và có vị ngọt. Tuy không ngọt như đường nhưng bù lại kinako có vị ngọt thanh nhẹ rất khó quên. Kinako được dùng để rắc lên các món ngọt của Nhật như bánh mochi, dango…

( Matcha – mạt trà): là thứ bột làm từ lá trà xanh tinh khiết có rất nhiều công dụng. Mạt trà được sử dụng để làm từ nhân bánh cho đến trộn với bột tạo màu sắc cho vỏ bánh bên ngoài. Matcha cũng được rắc lên các món bánh tăng thêm vẻ thẩm mỹ và mùi thơm.

盆 (wasanbo): là loại đường mía đặc sản truyền thống của Nhật Bản sản xuất tại quận Tokushima và Kagawa trên đảo Shikoku. Đường nhỏ, mịn, có màu vàng nhạt, thơm một mùi hương độc đáo phảng phất vị mật ong. Loại đường này sử dụng như một nguyên liệu thiết yếu để làm nhiều loại đồ ngọt hấp dẫn như bánh Higashi hoặc Yokan.

Phần tiếp theo : các loại bánh ngọt Nhật bản, mời các bạn xem trang 2

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :