Gia Vị Nhật Bản – ẩm thực Nhật Bản

Gia Vị Nhật Bản – ẩm thực Nhật BảnGia Vị Nhật Bản - ẩm thực Nhật Bản

Các món ăn Việt và Nhật có khá nhiều nguyên liệu tương đồng nhau nên việc nấu món Nhật cũng không phải quá khó khăn để bạn trổ tài. Để tiện cho việc chia sẻ và nấu các món Nhật, Tự học online xin kể tên và mô tả sơ qua một vài loại gia vị Nhật Bản. Mốt số gia vị cũng có thể thay thế bằng các gia vị sẵn có tại Việt Nam.

Vì có rất nhiều loại gia vị khác nhau nên Tự học online sẽ chia thành các nhóm cho mọi người tiện theo dõi và dễ hình dung. Các bạn hay học luôn các từ tiếng Nhật về tên các loại gia vị nhé 🙂

Gia Vị Nhật Bản – Nhóm 1 : Gia vị dạng nước 

Người Nhật sử dụng rất nhiều gia vị nước thêm vào món ăn của mình. Những loại gia vị này có công thức riêng tạo thêm hương vị cho những món ăn.

Mirin( みりん):味醂 (みりん)-300x184Trong các công thức các món Nhật thường thấy có một thành phần là nước Mirin. Mirin được làm từ gạo trộn cùng gạo nếp và mạch nha để lên men. Mirin thường có màu vàng nhạt và hơi sánh, vị thanh ngọt thường được cho vào ướp thịt, cá hoặc các món kho, nướng vì giúp khử mùi tanh và làm cho món ăn có vị thơm ngon cũng như màu sắc đẹp mắt.

Sake ():食用酒 しょくようしゅう shokuyoushuu-300x214Sake là một loại rượu được sử dụng rộng rãi trong việc nấu món ăn Nhật. Sake là loại rượu nhẹ, ít cồn được nấu từ gạo, có mùi thơm. Sake rất thích hơp để nấu các món cá hoặc nấu cùng các món có miso và shoyu.

Shoyu (しょうゆ):しょうゆ-醤油 xì-dầu-Nhật-300x300Tiếng việt gọi là xì dầu hoặc nước tương (soy sauce) và nó cũng có chút giống với xì dầu Việt về màu sắc và mùi vị (xì dầu shoyu của Nhật có vị nhạt hơn xì dầu của Việt Nam rất nhiều). Xì dầu Nhật cũng làm từ nguyên liệu chính là đậu nành luộc và các loại ngũ cốc rang được ủ để cho lên men, thêm muối cuối cùng chảy ra một chất lỏng có màu nâu đậm, vị ngọt, sau đó được lọc và sử dụng như một loại nước chấm, cho vào hoặc phết lên món ăn.

Su (酢) :dấm-Nhật-su-酢-300x277Dấm gạo là một thành phần quan trọng trong món ăn Nhật, có màu trong suốt đến vàng nhạt. Cũng có loại dấm được làm từ trái cây có vị chua thanh và có mùi thơm. Ở Nhật tuỳ từng món ăn khác nhau mà lại có những loại dấm khác nhau, Một số loại dấm phổ biến là amazu (あまず), ponzu (ポンず), hay loại dấm chua ngọt để làm sushi gọi là sushisu ( (すし酢)

Gia Vị Nhật Bản – Nhóm 2 : Gia vị dạng paste

Gia vị dạng paste là các gia vị có dạng như pa-tê đặc và sền sệt thường đựng trong tube bán trong các cửa hàng. Có thể kể tên một số loại như sau:

Wasabi (わさび) – mù tạt:わさび mù-tạt-Nhật-300x199Wasabi là gia vị đặc trưng của Nhật được làm từ một loại cây họ cải ( cải ngựa Nhật Bản). Wasabi được nghiền mịn có màu xanh, ăn vào có vị cay, hơi hăng giống như mù tạt. Wasabi thường được ăn kèm với nhóm thức ăn hải sản như sushi hay sashimi.

Karashi ( からし) mù tạt vàng :mù-tạt-vàng-からし-150x150Đây là loại mù tạt có hương vị hoàn toàn khác với mù tạt của phương tây. Karashi cũng nghiền ra từ một loại hạt cải và thường xuất hiện dưới cả dạng paste và dạng bột. Karashi có màu vàng nhạt, vị cay nồng hơn và hơi đắng. Nó thường được ăn cùng natto, oden, các loại đồ nướng hoặc được trộn chung với các loại sốt khác như mayonaise hay miso để tạo hương vị riêng.

Bainiku (梅):Bainiku-梅肉-mơ-muối-nghiềnBainiku (梅) là một dạng paste đặc sệt làm từ quả mơ Nhật. Trái mơ (umeboshi) trước tiên sẽ được ngâm với muối sau đó mang ra phơi cho khô. Bainiku được ăn cùng rât nhiều món như cơm nắm hay cơm hộp Bento, nó cũng thường được ăn kèm yakitori và mì xào. 

Miso (みそ):miso-Nhật-300x225Miso là một loại tương đặc Nhật Bản được làm từ nguyên liệu chủ yếu là đậu nành, trộn cùng gạo và lúa mạch để cho lên men, sau đó được thêm muối và nước thành dạng sệt. Miso để làm nước tương, nước sốt ăn kèm, hoặc nấu thành súp. Miso có vị mặn và ngọt với hương vị đặc trưng riêng đã trở thành một món ăn truyền thống lâu đời của Nhật Bản.

–> phần tiếp theo : mời các bạn xem trang 2

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :