3 cách chào buổi tối tiếng nhật – Tiếng Nhật giao tiếp

Các cách chào buổi tối tiếng nhật

Chào buổi tối tiếng nhật là gì? Chào các bạn, các câu xin chào trong tiếng Nhật là những câu đầu tiên chúng ta học khi bắt đầu học tiếng Nhật. Ngoài những cách chào đơn giản, người Nhật còn có rất nhiều cách nói khác. Tùy theo mỗi quan hệ giữa đôi bên, hay tùy theo những hoàn cảnh giao tiếp mà người Nhật sử dụng những cách chào khác nhau. Trong bài viết này, Học tiếng Nhật online xin mời bạn tìm hiểu các cách nói chào buổi tối tiếng Nhật, từ cách nói thông dụng tới các cách nói thay thế khác.

3 cách chào buổi tối tiếng nhật - Tiếng Nhật giao tiếp

今晩は

konbanha. Phiên âm : côn bang wa. Đây là cách chào thông dụng nhất. Cách chào này tương đương với good evening trong tiếng anh. Thời gian sử dụng là khoảng từ 6 giờ tối cho tới sáng hôm sau. Quan điểm về sáng và đêm cho khoảng thời gian từ 1h sáng tới 5h sáng của mỗi người khác nhau. Nên nếu họ chào buổi sáng (ô hay ô gô zai mát sự) thì bạn cũng nên chào lại như vậy.

こんばんわ

Phiên âm : côn bang wa. Cách chào này giống hệt cách chào trên về cách phát âm, chỉ khác nhau ở âm cuối là は và わ. Cũng có nhiều người dùng cách viết này. Tuy nhiên dần người ta đang chuyển sang cách dùng chuẩn là 今晩は

お休みなさい

oyasuminasai. Phiên âm : ô ya sư mi na sai. Đây là cách chào tạm biệt vào buổi tối. Tương đương với nghĩa chúc ngủ ngon. Tuy nhiên nếu lúc chào nhau mà vẫn còn quá sớm thì nên chào tạm biệt bình thường, ví dụ : sayonara (say ô na ra), hoặc ya mata (jà, ma tạ). Tham khảo : các cách chào tạm biệt trong tiếng Nhật.

0843

đọc là maru hasu shi san (đọc nhanh maru has shi san). đây là dạng teen code dùng khi chat, bằng nghĩa với oyasumi 🙂 Ngoài ra : 0843 14106 (オヤスミ アイシテル)có nghĩa là chúc ngủ ngon, em yêu anh (anh yêu em) ! 🙂

Bài hát chào buổi tối tiếng Nhật

Chào buổi sáng tiếng Nhật

おはようございます

Ohayou gozaimasu. Phiên âm : ồ hay ô, gô zai mát sự (chữ sự không đọc hẳn thành sự, mà chỉ đọc gió). Đây là cách chào buổi sáng tiếng Nhật phổ dụng nhất, được dùng trong hầu hết các tình huống.

おはよう

Ohayou. Phiên âm : ồ hay ô (chữ ô được đọc kéo dài ra ô ô, hoặc ngắt một cách khỏe khoắn). Đây là cách nói ngắn gọn cho cách nói trên. Cách nói này được dùng khi quen hệ giữa 2 người là thân mật, thường là ngang hàng hoặc là người trên nói với người dưới.

おっす

Ossu. Phiên âm : ốt sự. Đây là cách chào thân mật của con trai. Câu này được dùng khi chơi đùa, tại trường lớp hoặc ngay tại văn phòng công ty cũng dùng câu này. Đôi khi đây là cách chào ngắn tiện dụng của nhiều người.

ごきげんよう

gô ki gên yô. Đây là một câu chào mà bạn cũng có thể dùng vào buổi sáng. Nó không hẳn mang nghĩa là chào buổi sáng tiếng Nhật. Nghĩa thực sự của nó là : chúc bạn mạnh khỏe, bạn có khỏe không. Ngoài việc có thể chào khi gặp mặt, câu này có thể dùng để tạm biệt với nghĩa : Chúc bạn mạnh khỏe nhé !

おはよーぐると

ô ha yo gư rự tộ. Đây là cách chào được lấy từ trong một bộ Manga nối tiếng của Nhật : おぼっちゃまくん. Cách chào này chỉ dùng cho tình huống vui đùa, thân thiện, không nên dùng trong các tình huống trang trọng.

Cách cách chào vui buổi sáng vui khác :

ハニョ━ ha nyu yo-

おはよっちゃん – ohayocchan

ぱよ – pa yo

Chào buổi chiều tiếng Nhật

Chào buổi chiều trong tiếng Nhật là 今日は (konnichiha. Phát âm tiếng  Việt : côn ni chi wa). Nguồn gốc của câu chào buổi chiều tiếng Nhật là câu 今日はご機嫌いかがですか (konnichi ha go kigen ikaga desuka) : Hôm nay sức khỏe bạn thế nào? Sau đó câu này được đọc tắt, đọc nhanh rút gọn thành 今日は (konnichiha).

Chúc ngủ ngon tiếng Nhật :

お休みなさい (oyasumi) hoặc ngắn gọn hơn お休み (oyasumi) : chúc bạn an giấc.

そろそろおふとん入るね  (sorosoro ofuton hairune) : sắp tới giờ vào chăn rồi

いい子だし寝るね (iiko dashi nerune) : ngủ ngoan như một đứa trẻ nhé

良い夢見ようね (yoi yume miruyoune) : Chúc bạn có giấc mơ đẹp

またあとで夢で逢おうぜ! mata atode yumede aouze : Hẹn gặp em trong những giấc mơ nhé

Các bạn xem thêm bài viết 7 cách nói chúc ngủ ngon bằng tiếng Nhật để hiểu rõ hơn cách dùng của từng câu trên nhé

Xem thêm :

Tổng hợp các cách nói xin chào trong tiếng Nhật

Trên đây là các cách chào buổi tối. Tự học tiếng nhật online hi vọng bài viết này đã giúp các bạn trả lời được câu hỏi : chào buổi tối tiếng Nhật là gì? Mời các bạn cùng luyện giao tiếp tiếng Nhật qua chuyên mục : Tiếng Nhật giao tiếp

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: