You dont have javascript enabled! Please enable it!

Công cụ trợ giúp dịch thuật Nhật – Việt

Công cụ trợ giúp dịch thuật Nhật – Việt

Công nghệ phát triển, kéo theo đó là sự ra đời của hàng loạt tiện ích trợ giúp dịch thuật. Điển hình như một số app, hay một số website cho phép bạn chuyển ngữ online từ một ngôn ngữ khác sang tiếng Việt. Số lượng thì nhiều, tuy nhiên để lựa chọn cho mình một công cụ phù hợp không phải là việc dễ dàng. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng tìm hiểu một số công cụ trợ giúp dịch thuật Nhật – Việt hữu ích nhé!

Lưu ý: Trong phạm vi bài viết, Tự học online chỉ giới thiệu những công cụ cho phép sử dụng miễn phí. Những công cụ yêu cầu trả phí thì xin phép không đề cập tới.

ふりがな – app tra cứu phiên âm Furigana bằng hình ảnh

Một trong những vấn đề bạn hay gặp khi dịch thuật đó là không biết cách đọc những từ Kanji khó. Kéo theo đó là tình trạng mất rất nhiều thời gian tìm kiếm. Trường hợp này cũng tương tự như khi các bạn luyện (Dokkai – đọc hiểu). Bằng cách sử dụng app tra cứu phiên âm Furigana, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian nhận biết Kanji. Hơn nữa, cách này cũng giúp đơn giản hóa quá trình dịch thuật văn bản. Bởi khi biết cách đọc, việc còn lại chỉ là tra từ điển ý nghĩa của từ vựng đó.

Tên của app tra cứu phiên âm Furigana bằng hình ảnh là ふりがな (Furigana). Để tránh trường hợp nhầm lẫn do trùng tên app, hãy tải về theo hướng dẫn sau. Trước tiên, gõ từ khóa “Furigana” trong ô tìm kiếm của App Store. Trong số những kết quả hiện ra, kéo xuống tìm và chọn biểu tượng app như hình ảnh dưới đây.

cach download app tra cuu furigana e1554561660755
Cách tìm kiếm và tải app tra cứu Furigana

Bạn có thể sử dụng ふりがな khi cảm thấy khó khăn trong việc đọc hiểu một tài liệu tiếng Nhật in trên giấy. Hay khi muốn tra cứu thông tin thành phần, hướng dẫn sử dụng tiếng Nhật in trên các nhãn mác chai, lọ, các bao bì v…v… Thậm chí khi đọc manga hay tiểu thuyết, app ふりがな cũng vô cùng hữu dụng. Thao tác khá đơn giản. Trước tiên, hãy chụp lại đoạn văn bản cần tra cứu. Cách chụp: nhấn vào icon hình máy ảnh trên thanh công cụ. Tiếp đó chọn use photo. Việc còn lại chỉ cần chờ đợi app chuyển hình ảnh thành văn bản và tự động phiên âm toàn bộ sang hệ furigana là xong.

Trường hợp đã có sẵn những tấm ảnh trong máy, hãy thử cách sau. Nhấn chọn biểu tượng photo trên thanh công cụ. Kế tiếp, tại kho album của điện thoại, chọn ảnh cần phiên âm Furigana và nhấn “Done”. Rất đơn giản!

app phien am furigana
Ví dụ phiên âm một đoạn văn bản ngắn

Một tiện ích nữa của app đó là ngoài tra cứu bằng hình ảnh, app cũng cho phép bạn tra cứu phiên âm bằng chữ viết. Để thực hiện, hãy nhấn chọn biểu tượng cây bút trên thanh công cụ. Tiếp đó, gõ trực tiếp hoặc copy văn bản và paste vào khung trống. App sẽ tự động cung cấp phiên âm trong khung bên dưới. Ngoài ra, bạn cũng có thể chuyển văn bản từ Furigana thành văn bản tiếng Nhật chính thống. Khá tiện lợi và hữu ích đúng không?

Microsoft Translator

Microsoft Translator được đánh giá là ứng dụng khá đa năng. Nó cung cấp những tiện ích dịch thuật nổi bật như: dịch văn bản, dịch giọng nói, dịch hình ảnh chụp, dịch hội thoại. Trong số đó đặc biệt nhất phải kể tới tiện ích dịch bằng hình ảnh chụp. Thao tác thực hiện đơn giản, có phần tương tự như app ふりがな nói trên. Cụ thể như sau:

Tại giao diện chính của Microsoft Translator, nhấn chọn biểu tượng máy ảnh để chuyển sang chế độ chụp. Tại đây, trên thanh công cụ ngang phía dưới màn hình, nhấn tùy chọn ngôn ngữ dịch. Có thể chọn dịch Nhật – Việt hoặc Việt – Nhật tùy ý. Sau khi tùy chọn ngôn ngữ, lưu ý căn khung hình để phần chữ cần dịch hiện rõ nét trên màn hình chụp. Bước tiếp theo, nhấn vào biểu tượng máy ảnh để app nhận diện và chụp lại hình ảnh dịch. Bản dịch tiếng Việt ngay sau đó sẽ được cập nhật khớp với vị trí văn bản gốc. Rất tiện theo dõi! Hãy cùng xem hình ảnh ví dụ bên dưới.

Căn khung hình trước khi chụp

Căn khung hình trước khi chụp

Ngoài tiện ích kể trên, các bạn cũng có thể sử dụng các tiện ích còn lại của Microsoft Translator bằng cách nhấn chọn các biểu tượng tương ứng trên giao diện chính. Cụ thể như sau: biểu tượng bàn phím để dịch văn bản chữ viết. Biểu tượng micro để dịch giọng nói. Biểu tượng người đối thoại để dịch các cuộc hội thoại.

hinh chup ung dung dich nhat viet

Google Translate

Google Translate là công cụ dịch thuật quen thuộc mà hầu hết mọi người đều biết tới. Ngoài cách dịch trực tiếp trên website, để sử dụng thêm một số tính năng vượt trội khác, các bạn có thể tải về phiên bản app dành cho điện thoại. Cụ thể, app Google Translate cung cấp tính năng dịch bản in, dịch ngoại tuyến, dịch giọng nói, dịch hội thoại song ngữ. Các biểu tượng tính năng này có thể dễ dàng thấy trên giao diện chính. Riêng với tính năng dịch ngoại tuyến, các bạn cần tải xuống tệp bản dịch ngoại tuyến. Dung lượng tệp này là 99,1 Mb. Hãy chắc chắn rằng điện thoại đủ bộ nhớ để tải về nhé!

app google translate Nhat Viet
Ví dụ dịch một đoạn văn bản bằng google translate

Một tính năng phụ khác cũng khá hữu ích mà các bạn nên biết đó là đánh dấu sao bản dịch. Với cách đánh dấu này, các bạn có thể lưu lại lịch sử dịch để tiện xem lại sau này. Các bản dịch sẽ được lưu trữ trong mục “Đã lưu”. Trường hợp muốn xóa toàn bộ lịch sử dịch: vào cài đặt, kéo xuống cuối, nhấn chọn “Xóa lịch sử dịch”.

Hãy tìm hiểu thêm tính năng dịch bằng hình ảnh của Google Translate trong bài viết: Dịch tiếng Nhật bằng hình ảnh.

Translator (Tên gọi khác: Dịch Việt – Nhật Bản)

Translator là ứng dụng cho phép bạn dịch một đoạn văn bản từ tiếng Nhật sang tiếng Việt hoặc ngược lại. Giao diện app khá đơn giản và dễ sử dụng. Trước hết, hãy tải app về bằng cách gõ từ khóa “Dịch Nhật Việt” trong ô tìm kiếm của App Store. Tiếp đó kéo xuống chọn App có biểu tượng là hai lá cờ Nhật – Việt và hai dấu mũi tên qua lại.

app translator dich thuat Nhat Viet 2 e1554560304569
Cách tìm kiếm app Translator

Về cách sử dụng, Translator cũng tương tự như Google Translate. Thao tác khá đơn giản. Bạn chỉ việc gõ trực tiếp hoặc copy đoạn văn bản cần dịch rồi paste vào khung trống. Tiếp đó hãy tùy ý lựa chọn một trong hai tính năng bên dưới khung. Nhật Bản – Tiếng Việt hoặc Tiếng Việt – Nhật Bản. Sau khi chọn xong nhấn vào nút “Dịch” ngay bên dưới. Kết quả sẽ có tức thì.

Đánh giá về khả năng dịch của app Translator ở mức trung bình khá. Độ mượt của bản dịch chưa cao tuy nhiên ý nghĩa câu văn khá trọn vẹn. Ngoài ra, với những văn bản khó, lời dịch đôi khi hơi tối nghĩa. Chính vì vậy chỉ nên sử dụng app khi muốn dịch những đoạn văn bản ngắn. Hoặc chỉ dành cho những ai muốn hiểu tổng thể nội dung văn bản mà không đòi hỏi chi tiết từng câu. Hãy xem một ví dụ dịch văn bản của Translator bên dưới.

app translator dich thuat Nhat Viet
Ví dụ dịch mẫu đoạn văn bản của Translator

Trên đây là một số công cụ trợ giúp dịch thuật Nhật – Việt được đánh giá là khá hữu ích và tiện lợi. Hi vọng chúng sẽ trở thành những công cụ trợ giúp đắc lực, giúp quá trình học tập cũng như làm việc của các bạn được dễ dàng, suôn sẻ hơn!

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: