Tự học tiếng Nhật online

Tự học tiếng Nhật online miễn phí !

Từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Học Tiếng Nhật Qua Biển Báo

Chữ Kanji là một hệ thống chữ viết của Nhật bắt nguồn từ Hán tự của người Trung Quốc. Có rất nhiều biển hiệu hoặc biển báo ở Nhật Bản được viết bằng chữ Kanji trong khi hệ thống chữ này rất phong phú và phức tạp, thậm chí khó ghi nhớ hoặc nhầm lẫn ngay cả với người bản xứ. Hôm nay Tự học online sẽ chia sẻ với các bạn một bài học thú vị: “Học Tiếng Nhật Qua Biển Báo”. Bài học này không những giúp chúng ta học thêm những chữ Kanji mà còn giúp các bạn đến Nhật học tập hoặc du lịch đọc hiểu các biển báo để tránh những xảy ra những sự cố đáng tiếc khi còn xa lạ, bỡ ngỡ với Nhật Bản.

Biển cảnh báo tiếng Nhật là gì?

Biển cảnh báo trong tiếng Nhật là 警告板 (keikoku ban). Trong đó keikoku là cảnh báo, ban là tấm biển. Ngoài ra : 掲示板 keijiban là bảng thông báo, là nơi dán các thông báo. 表示板 hyouji ban : Bảng hiển thị nói chung, bản hướng dẫn.

Học Tiếng Nhật Qua Biển Báo p1 : Biển cảnh báo:

Đây là những tấm biển bạn cần chú trọng đầu tiên vì nó ít nhiều ảnh hưởng đến “sự an nguy” của bạn  :-D.

注意 (Chuui): từ này rất dễ nhớ, có nghĩa là chú ý. Nếu bạn thấy chữ này thì hãy thận trọng vì nó cảnh báo một điều gì đó.

Ví dụ :

猛犬 注意 (Mouken Chuui): cẩn thận chó dữ

転落注意 (Tenraku Chuui): cẩn thận rơi ngã

ten raku chuui can than roi

危ない (Abunai):

Từ này có khá nhiều nghĩa nhưng thông thường có thể hiểu là “nguy hiểm”. Nếu ai đó hét lên với bạn “abunai” có nghĩa là họ muốn bạn nhắc bạn cẩn thận đấy. Nếu bạn nào hãy xem anime thì chắc cũng gặp từ này rất nhiều.

警告 (Keikoku): cũng mang ý nghĩa cảnh báo.

用心 (Yojin):

Hãy cẩn thận, hãy lưu tâm. Cảnh giác, đề phòng là những từ chúng ta ít chú ý khi sống trong một xã hội trật tự yên bình. Những ý nghĩa của cụm từ này là nhắc nhở bạn cẩn thận những vấn đề nhỏ nhặt như nên cất quần áo vào nhà đề phòng mất trộm, những kẻ biến thái hoặc cẩn thận lửa…

hi no youjin cẩn thận củi lửa
火の用心 Cẩn thận củi lửa
危険 (Kiken)

Kiken có nghĩa là nguy hiểm. Đây là cảnh báo mà bạn đặc biệt phải lưu ý. Nó được đặt ở những chỗ mà bạn không nên lại gần như cột điện hoặc trạm biến áp chẳng hạn. Từ này có thể thấy trong 危険廃棄物 (Kiken haiki butsu) – chất thải độc hại.

Hoặc từ : 危険人物 (Kiken Jinbutsu) – người nguy hiểm (nó bao gồm cả việc chỉ những kẻ có hành vi biến thái). Có thể bạn thấy lạ nhưng ở Nhật chuyện này khá phổ biến. Có một khảo sát ở Nhật Bản cho thấy rằng cứ mười phụ nữ Nhật thì lại có một người từng là nạn nhân của những hành vi như thế. Và hơn 1/4 trong số họ đã bị ám ảnh vì điều đó suốt đời.

Học Tiếng Nhật Qua Biển Báo - Từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề

Học Tiếng Nhật Qua Biển Báo – Biển cấm:

Không ai muốn rằng mình sẽ vi phạm những quy định ở một đất nước khác vì điều đó rất có thể gây khó chịu của những người xung quanh. Lưu ý những biển báo này này nhé

禁止 ( Kinshi)

Chữ này có nghĩa là cấm. Chữ này xuất hiện trên hầu hết các biển báo ở các nơi mà một hành động nào đó không được phép. Và phần lớn người Nhật hầu như rất tuân thủ các quy định này. Dưới đây là một vài biển cấm:

禁煙 (kinen): cấm hút thuốc

撮影禁止 (Satsuei Kinshi): cấm quay phim chụp ảnh

駐車禁止 ( Chuusha Kinshi): cấm đỗ xe ( ô tô)

駐輪禁止 (Chuurin Kinshi): cấm đỗ xe đạp ( và đây là biển duy nhất mà người ta ít khi tuân thủ)

立入禁止 ( Tachiiri Kinshi): cấm lại gần/ cấm vào  ( ở Việt Nam mình thì là không phận sự miễn vào )

Tên tiếng Nhật các nút bấm trong nhà vệ sinh Nhật :

Thực tế ở Nhật Bản ngày nay có rất nhiều các hệ thống máy móc trang bị các nút bấm với các chức năng khác nhau. Điển hình là  các nhà vệ sinh hiện đại của Nhật với dãy nút bấm đa dạng. Cá biệt có trường hợp lên tới 38 nút bấm (theo wiki) . Vì vậy xác định bấm đúng nút mình cần là một vấn đề cực kỳ cần thiết.

Có một câu chuyện vui kể rằng có một người khách sử dụng phòng vệ sinh tân tiến của Nhật, khi xả nước đã ấn nhầm nút cấp cứu (非常) . Và lập tức có một nhân viên đã vội vã chạy đến gõ cửa nhà vệ sinh để hỏi xem ông ta có ổn hay không? Câu chuyện vui trên cho thấy tầm quan trọng của việc đọc hiểu các nút bấm cơ bản để chủ động sử dụng (vì nhiều khi trong nhà vệ sinh thì bạn cũng chẳng thể hỏi ai được). Có một vài nút bấm cơ bản như sau:

流す(Nagasu): xả nước.

Vì có cả những nút phun xả nước cho các chức năng riêng nữa nên bạn cần chú ý. Và tất nhiên có thể lựa chọn mức độ xả nước nhiều ( – ookii) hay tiết kiệm (– chiisai)

(Tome) hoặc 停止 (Teishi) : là nút dừng khi bạn muốn ngừng xả nước. Nút này thường được có màu đỏ để dễ nhận biết

非常 (Hijyo):

Nghĩa của từ này bình thường là rất, cực kỳ nhưng trong trường hợp này nó thường có nghĩa là “khẩn cấp”. Bạn sẽ tìm thấy nó trong dãy các nút bấm trong các nhà vệ sinh Nhật. Khi bạn gặp phải vấn đề gì nghiêm trọng thì việc bấm nút sẽ rất cần thiết để gọi người đến giúp mình.

tên tiếng Nhật các nút bấm trên bồn vệ sinh

Một nút nữa có mặt ở khắp nơi mà mà bạn nên biết là nút 火災 (Kasai). Từ này nghĩa là cháy và bạn bấm nó khi cần chữa cháy hoặc để báo động về đám cháy. Hãy để mắt tìm nút này ngay trước khi làm việc gì dính dáng đến lửa.

Trên đây là một vài biển báo bằng chữ kanji Nhật cũng như một vài loại nút bấm thông thường bạn hay gặp ở Nhật. Sau khi đã xem bài viết rồi thì chúng ta có thể hoàn toàn tự tin đọc bác biển báo Nhật Bản và tránh mọi rắc rối xảy ra với mình phải không nào? Tự học online hy vọng bài viết “Học tiếng Nhật qua biển báo” đã mang lại cho bạn những kiến thức bổ ích. Giờ bạn hãy nhìn những tấm biển báo này và đọc to thử xem nhé 🙂

Cấm chụp ảnh satsu ei kinshi
Cấm chụp ảnh satsu ei kinshi
Cấm vào tachi iri kinshi
Cấm vào tachi iri kinshi

Biển này thường được gặp tại các nơi công trường. Hoặc tại các đoạn đang sửa trên đường.

Cấm hút thuốc kinen
Cấm hút thuốc kinen
Cấm đỗ xe chuusha kinshi
Cấm đỗ xe chuusha kinshi

Trên đây là nội dung bài viết Học Tiếng Nhật Qua Biển Báo. Mời các bạn học các từ vựng theo chủ đề khác trên chuyên mục Từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề trên tuhoconline.net

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *