Những điều cần biết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật N1

Những điều cần biết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật N1Những điều cần biết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật N1

Những điều cần biết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật N1. Chào các bạn, để thuận lợi cho các bạn trong việc ôn luyện và tham dự kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ N1, trong bài viết này Tự học tiếng Nhật online xin cung cấp tới các bạn những thông tin cần thiết cho kỳ thi này.

Những điều cần biết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật N1 :

1. Bài thi và thời gian :

  • Kiến thức ngôn ngữ (chữ hán – từ vựng n1 – ngữ pháp) và đọc hiểu (110 phút)
  • Nghe hiểu (60 phút)
    Tương đương với giữ 1kyu cũ

2. Yêu cầu :

  • Đọc hiểu :

Có thể đọc hiểu được nội dung, cấu tạo… của những câu văn, bài báo, bài viết trên tạp chí, những đoạn văn có tính trừu tượng cao những bình luận bình thường, những bài văn có nội dung rõ ràng viết về các vấn đề trên phạm vi rộng.

Khi đọc những bài viết có nội dung sâu sắc thuộc nhiều chủ đề, có thể lý giải được mạch câu chuyện, ý đồ sâu kín (chi tiết) của tác giả.

– Nghe hiểu : Trong những tình huống có phạm vi rộng, khi nghe những đoạn hội thoại hay tin tức có tóm lược, những cuộc trao đổi, luận bàn có tốc độ hội thoại tự nhiên, có khả năng hiểu rõ (chi tiết), nắm được nội dung cốt lõi được mạch văn, mối quan hệ giữa những nhân vật có trong hội thoại, cấu trúc lý luận của nội dung…

3. Điểm đỗ và điểm trượt

Bạn sẽ đỗ khi điểm thành phần và điểm tổng của bạn vượt qua được mức yêu cầu. Nói cách khác dù tổng điểm cao, nhưng nếu bạn có 1 điểm thành phần dưới mức yêu cầu, bạn vẫn không đỗ.

Với N1, điểm tổng cần để đỗ là ≥ 100 trên 180 điểm max. Tức là 55.6% số điểm tối đa

Trong đó điểm thành phần là :

Thành phần Kiến thức ngôn ngữ (từ vựng/ngữ pháp) ≥ 19 trên 60 điểm tối đa. Đọc hiểu ≥ 19 trên 60 điểm tối đa. Nghe ≥ 19 trên 60 điểm tối đa

N1 là cấp độ cao nhất trong hệ thống năng lực tiếng Nhật, 1 mức độ mà bạn chỉ cần luyện thêm nghe nói tốt là đã có thể gọi là Pro trong tiếng Nhật, với số lượng người học tiếng Nhật ngày càng nhiều như hiện nay, số lượng người đạt N1 cũng ngày càng nhiều, và đây là đích tới của nhiều bạn, bởi đó là cơ sở để các bạn tạo sự khác biệt với rất rất đông những bạn còn lại.

Theo tổng hợp của Tự học online thì N1 chỉ có khoảng 800 từ vựng, số lượng ít hơn so với 1000 từ vựng của N2, tuy nhiên vấn đề là từ vựng của N2 khá dễ học vì nó ứng dụng nhiều và thân quen trong cuộc sống, từ vựng của N1 đều là những từ khó, dùng với phạm vi hẹp, nhưng bù lại là những từ rất đắt, dùng đúng tình huống thì rất hay. Với số lượng từ này, nếu các bạn chăm chỉ đều đặn bỏ ra 1 ngày 60 phút, ôn lại từ cũ và học thêm 10 từ mới thì chưa tới 3 tháng, các bạn đã học xong số này. (Tất nhiên các bạn phải có nền tảng N2 rồi nhé :D). Đạt được N1 bạn sẽ có rất nhiều lợi thế trong công việc.

Chữ hán của N1 thì khó nói là có bao nhiêu, có thể lấy số 2000 chữ Kanji thông dụng trừ đi số chữ mà bạn đã biết là sẽ ra số chữ bạn phải học 🙂

Nghe của N1 mức tự nhiên, số lượng băng nghe thì có hạn, các bạn có thể nghe đi nghe lại 2,3 lần rồi chuyển sang nghe phim, tin tức trên truyền hình hoặc website của Nhật, như vậy năng lực nghe của các bạn sẽ lên rất nhanh.

Học luyện thi hay ở chỗ là nó có cái mức để đạt tới, cứ hết 1100 từ là 80-90% đỗ rồi. Khi mục tiêu cụ thể thì cũng không khó để đạt tới, vấn đề còn lại chỉ là sự chăm chỉ và quyết tâm của các bạn. Nếu các bạn không có sự tập trung, không có quyết tâm, thì dù các bạn có xem video nhiều, xem nhiều bài hay trên mạng, nó cũng không vào đầu các bạn được bao nhiêu 😛

Trên đây là những điều cần biết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật N1. Chúc các bạn đạt kết quả tốt trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật N1 sắp tới !

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: