Những điều cần biết về kỳ thi N3 tiếng Nhật JLPT

Những điều cần biết về kỳ thi N3 tiếng Nhật JLPT

Những điều cần biết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật N3. Chào các bạn, trong bài viết này Tự học tiếng Nhật online xin giới thiệu tới các bạn những thông tin cần thiết về kỳ thi năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Những điều cần biết về kỳ thi N3 tiếng Nhật JLPT

N3 là gì? N3 tiếng Nhật là gì?

Kỳ thi năng lực tiếng Nhật N3 còn được gọi là JLPT N3 là kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Nhật của những người học tiếng Nhật và sử dụng tiếng Nhật như tiếng mẹ đẻ. Kỳ thi năng lực tiếng Nhật N3 được tổ chức 1 năm 2 lần vào tuần đầu tiên của tháng 7 và tháng 12.

N3 là 1 cấp độ giữa trong hệ thống cấp độ từ N5 tới N1 (N5 là thấp nhất, N1 là cao nhất) của kỳ thi năng lực tiếng Nhật JLPT.

1. Bài thi và thời gian thi N3 :

– Kiến thức ngôn ngữ (chữ hán N3từ vựng N3) (30 phút)

– Kiến thức ngôn ngữ (ngữ pháp N3) và đọc hiểu (70 phút)

– Nghe hiểu (40 phút)

Tương đương với giữa 2kyu và 3kyu cũ

2. Yêu cầu đối với cấp độ N3:

– Đọc hiểu :

Có thể đọc hiểu được những câu văn, đoạn văn có nội dung cụ thể viết về các vấn đề trong đời sống hàng ngày.

Có thể nắm được thông tin khái lược từ các dòng tiêu đề của báo…

Trong các tình huống thông thường, với những câu văn ở mức độ dễ hoặc hơi khó 1 chút, nếu có kèm theo những câu giải thích, thay đổi cách nói, thì có thể hiểu được nội dung cốt lõi.

– Nghe hiểu : Trong các tình huống hội thoại hàng ngày, khi nghe những đoạn hội thoại có tốc độ gần với tốc độ hội thoại tự nhiên, có thể hiểu được đại khái nội dung cụ thể của hội thoại, quan hệ giữa các nhân vật…

3. Điểm đỗ N3 và điểm trượt N3

Bạn sẽ đỗ khi điểm thành phần và điểm tổng của bạn vượt qua được mức yêu cầu. Nói cách khác dù tổng điểm cao, nhưng nếu bạn có 1 điểm thành phần dưới mức yêu cầu, bạn vẫn không đỗ.

Bạn cần bao nhiêu điểm đỗ n3? Với N3, điểm tổng cần để đỗ là ≥ 95 trên 180 điểm max. Tức là 53% số điểm tối đa

Trong đó điểm thành phần là :

Thành phần Kiến thức ngôn ngữ (từ vựng/ngữ pháp) ≥ 19 trên 60 điểm tối đa. Đọc hiểu ≥ 19 trên 60 điểm tối đa. Nghe ≥ 19 trên 60 điểm tối đa

Cấu trúc đề thi N3

Mời các bạn xem chi tiết tại bài viết : Cấu trúc đề thi N3

Thông tin thêm về kỳ thi N3

N3 là bước đệm để bạn tiến tới mức độ N2, 1 mức độ có thể tạm coi là Pro trong tiếng Nhật, với nhiều bạn học kỹ thuật như IT chẳng hạn, khi tuyển dụng họ cũng chỉ yêu cầu N3 (thực ra là vì khó tìm được cao hơn), trong nhiều doanh nghiệp Nhật, N3 là mức đã được nhận trợ cấp ngôn ngữ. Bởi vậy N3 có rất nhiều người thi, tranh nhau, đua nhau thi.

N3 có bao nhiêu từ vựng?

Theo tổng hợp của Tự học online thì N3 có khoảng 1100 từ vựng (xem trong list từ vựng N3). Nếu các bạn chăm chỉ đều đặn bỏ ra 1 ngày 30 phút, ôn lại từ cũ và học thêm 10 từ mới thì chưa tới 4 tháng, các bạn đã học xong số này. (Tất nhiên các bạn phải có nền tảng N4 rồi nhé).

Với nhiều bạn chăm chỉ, nếu nói là 1 ngày học 30 phút, bạn ấy sẽ cười lại ngay. Bởi có nhiều người học 10 thậm chí là 15,16 h 1 ngày (các bạn đừng nói là không thể và không tin nhé : có nhiều siêu nhân lắm, bạn cũng có thể là siêu nhân nếu bạn rèn luyện và có quyết tâm). học 1 ngày chỉ cần 6-8h thì các bạn sẽ tiến bộ nhanh kinh hồn (lưu ý là thời gian tự học hiệu quả hơn ngồi học trên lớp nhiều lần các bạn nhé ). N3 chỉ là con muỗi nếu các bạn chăm chỉ.

Thi n3 cần bao nhiêu kanji?

Chữ hán N3 có khoảng 280 từ, mỗi ngày 10 từ thì mất khoảng 1 tháng là xong. Tất nhiên sau đó vẫn cần ôn lại tới khi nó thành phản xạ mới thôi được. Số lượng Kanji trên là dựa trên nền tảng bạn đã biết hết chữ Hán N5chữ Hán N4

Nghe N3

Nghe của N3 gần với mức tự nhiên rồi, số lượng băng nghe thì có hạn, các bạn có thể nghe đi nghe lại 2, 3 lần rồi chuyển sang nghe của N2 như vậy năng lực nghe của các bạn sẽ lên rất nhanh.

N3 có bao nhiêu ngữ pháp?

Theo tổng hợp từ giáo trình Soumatome thì có khoảng 130 cấu trúc ngữ pháp N3. Một lượng ngữ pháp tương đối lớn nếu so với số lượng cấu trúc ngữ pháp N5 hoặc ngữ pháp N4. Nhưng bù lại, sau khi học xong ngữ pháp N3, các bạn có thể diễn tả nhiều tình huống giao tiếp thông dụng hơn.

Học bao nhiêu bài thì thi được n3?

Nếu bạn học hết 50 bài minna thì bạn đang ở giữa trình độ N4 và N3. Lúc này bạn có thể học tiếp bộ minna no nihongo chuukyu để tiến tới giữa N3 và N2. Hoặc bạn không cần học qua bộ đó, mà tập trung luôn vào luyện thi N3. Tóm lại để thi được N3, các bạn cần 50 bài minna + ôn luyện thêm N3.

Các bạn có thể làm thử một số đề mô phỏng trong chuyên mục Đề thi N3 nhé !

Điều kiện để được dự thi N3?

Theo quy chế thi jlpt thì bạn không cần phải có N4 rồi mới được thi N3. Bạn có thể đăng ký thi N3 bất cứ khi nào. Không cần phải có điều kiện gì cả.

Thi n3 có khó không?

So với N5 và N4 thì N3 khó hơn khá nhiều. Tuy nhiên so với N2 và N1 thì thi N3 không có gì khó.

Học luyện thi hay ở chỗ là nó có cái mức để đạt tới, cứ hết 1100 từ là 80-90% đỗ rồi. Khi mục tiêu cụ thể thì cũng không khó để đạt tới, vấn đề còn lại chỉ là sự chăm chỉ và quyết tâm của các bạn. Nếu các bạn không có sự tập trung, không có quyết tâm, thì dù các bạn có xem video nhiều, xem nhiều bài hay trên mạng, nó cũng không vào đầu các bạn được bao nhiêu.

Thi n3 cần học những gì?

Để thi đậu N3 các bạn cần phải học : Từ vựng N3, Chữ Hán N3, Ngữ Pháp N3, Luyện nghe N3 và Luyện đọc N3. Không có bài thi nói trong hệ thống thi JLPT.

Thi n3 ở đâu?

Địa điểm thi N3 tại Việt Nam gồm có : Trường ĐH Ngoại Ngữ – ĐH Quốc Gia Hà Nội. Đại học khoa học xã hội và nhân văn Thành Phố Hồ Chí Minh. Tại Đà Nẵng : Trường Đại học Ngoại ngữ (131 Lương Nhữ Hộc, Cẩm Lệ, Đà Nẵng) hoặc Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Trường Cao đẳng Công nghệ cũ, 48 Cao Thắng, Đà Nẵng). Trường Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế. Xem thêm thông tin tại bài viết : địa điểm bán và nộp hồ sơ thi jlpt

Bằng n3 tiếng Nhật là gì?

Bằng N3 tiếng Nhật là một loại chứng chỉ chứng minh năng lực tiếng Nhật ở cấp độ hơn sơ cấp 1 chút.

Học hết 50 bài minna có thi được n3 không?

Học hết 50 bài minna chưa thể thi N3 ngay được. Các bạn nên ôn luyện N4 sau đó ôn sang N3.

Xem thêm :

Những động từ tiếng Nhật thông dụng nhất

Các loại chứng chỉ tiếng Nhật

Tự học tiếng Nhật online hi vọng những thông tin về kỳ thi năng lực tiếng nhật N3 giúp ích cho các bạn !

Chúc các bạn đạt kết quả cao trong kỳ thi năng lực tiếng Nhật N3 sắp tới !

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: