Xây dựng mục tiêu học tập tiếng Nhật

Xây dựng mục tiêu học tập tiếng NhậtXây dựng mục tiêu học tập tiếng Nhật

Xây dựng mục tiêu học tập tiếng Nhật. Có bao giờ bạn tự hỏi tại sao mình học tiếng Nhật hoài không giỏi lên được, tại sao mấy bạn khác học lại lên nhanh mà mình thì cứ dậm chân tại chỗ? Khi đặt ra câu hỏi đó, chắc các bạn sẽ liệt kê ra hàng loạt các lý do : tố chất (nó thông minh hơn mình, nó có năng khiếu…), phương pháp (chắc nó có phương pháp học hay mà mình không biết…), sự chăm chỉ (chắc nó phải cày ngày cày đêm, nó chăm chỉ hơn mình…), và thường thì nhiều bạn cũng chỉ phân tích tới đó rồi dừng lại, và mọi việc lại trở lại như nó vốn vậy, không có gì thay đổi 😛

Để giải quyết được vấn đề, chúng ta cần phải phân tích sâu xa hơn, phải thay đổi cách suy nghĩ, phải đưa ra giải pháp cụ thể… rồi thực hiện giải pháp đó tới nơi tới chốn. Nếu bạn muốn phát triển, nếu bạn muốn học tốt hơn, nếu bạn muốn thoát khỏi tình trạng hiện tại, hãy cũng Tự học online đi tìm hiểu lần lượt các vấn đề, đưa ra giải pháp, và tất nhiên quan trọng nhất là việc bạn có thực hiện giải pháp đó hay không, bởi không ai làm hộ ai được, không ai học hộ ai được 😀

Trong bài viết này Tự học online xin cùng bàn về vấn đề xây dựng mục tiêu học tập tiếng Nhật, cái đầu tiên cốt lõi, quan trọng nhưng lại thường xuyên bị bỏ qua trước khi bắt đầu học tập.

Mục tiêu là cái gì?

Nói một cách đơn giản, mục tiêu chính là cái đích mà chúng ta muốn nhắm tới, là hình ảnh mà chúng ta muốn trở thành sau 1 khoảng thời gian nhất định. Ví dụ : tôi học tiếng Nhật để sau khi ra trường tôi trở thành giáo viên dạy tiếng Nhật. Tôi học tiếng Nhật để 2 năm nữa có thể giao tiếp làm việc với người Nhật một cách tự nhiên…

Tại sao xây dựng mục tiêu học tập lại quan trọng :

Đầu tiên, mục tiêu cho biết cái chúng ta nhắm tới, hướng mà chúng ta sẽ đi tới, giúp chúng ta tới đích nhanh hơn và đi tới đúng đích. Không có mục tiêu, chúng ta sẽ nay chạy theo cái này, mai chạy theo cái kia, tuần này luyện đá bóng, tuần sau luyện chơi game… và kệ cho mọi việc tới đâu thì đến, tất nhiên là những cái đến thì toàn những cái không ngon lành gì 😛

Mục tiêu là tiền đề đề chúng ta xây dựng kế hoạch học tập từ tổng quan tới chi tiết.

Mục tiêu giúp chúng ta sử dụng nguồn lực một cách hợp lý : Thời gian, tiền bạc và nỗ lực. Giúp chúng ta giảm thiểu việc lãng phí nguồn lực. Ví dụ : bạn sẽ ngủ ít hơn, chơi ít hơn nếu bạn biết để đạt được mục tiêu bạn cần thời gian đó.

Mục tiêu sẽ giúp bạn có thêm động lực và sức mạnh. Đáng ra bạn bè rủ đi chơi, nhưng mình xác định mục tiêu cao hơn bạn bè, mình biết mình phải nỗ lực hơn, bạn sẽ có sức mạnh để tự học trong khi bạn bè đi chơi hoặc lướt web, xem video giải trí một cách vô bổ lãng phí thời gian.

Đó là một vài lý do mà bạn cần xây dựng ngay cho mình 1 mục tiêu, nếu bạn chưa có.

1 vài điều thú vị và lưu ý khi xây dựng mục tiêu :

Mục tiêu càng lớn, não bộ càng hoạt động tốt, mục tiêu càng lớn chúng ta càng có thêm động lực, hứng thú để học tập, tất nhiên khi học tập mà chúng ta có ý thức là việc này đang hướng tới mục tiêu, chúng ta sẽ học tập trung và học dễ dàng hơn. Ví dụ :

1 người đặt mục tiêu là tốt nghiệp đại học loại khá sau 4 năm, thường chỉ cần học để mỗi điểm quá 7 là OK. Nhưng một người đặt mục tiêu đạt loai giỏi sẽ nỗ lực hơn khi thấy rằng mình học như vậy chưa đủ đảm bảo để điểm số trên 8. Hoặc một người đặt mục tiêu mở công ty dịch thuật sau khi ra trường 4 năm, sẽ học khác hơn những người bình thường, không chỉ học kiến thức về ngoại ngữ, họ còn dành thời gian học các kiến thức về quản lý, pháp luật, kỹ năng mềm khác giúp họ đạt được mục tiêu.

Bạn lo lắng mình không đủ khả năng với mục tiêu lớn đó ư? Đừng giới hạn khả năng của bạn, bạn cũng có bộ não và thời gian 24h/ngày như bất cứ ai. Vấn đề nằm ở chỗ bạn không dám thay đổi để đạt được mục tiêu mà thôi. Vấn đề nằm ở trong chính bạn.Thay đổi cách nghĩ, thay đổi thói quen thường mất ít nhất là 1 tháng, 1 tháng này thường rất khó khăn bởi suy nghĩ và thói quen (lười nhác, ham ngủ, hay than vãn, dễ dàng thoả hiệp…) có từ trước thường nhảy vào cản trở, lôi bạn trở lai guồng quay cũ. Nếu không thắng được, bạn sẽ có thêm 1 thất bại trong việc chiến đấu với chính mình. Bạn sẽ vẫn là bạn, không có gì thay đổi 😛

Xây dựng mục tiêu học tập cần rõ ràng, có thời gian thể, nếu không bạn sẽ không biết mình cần bao lâu để hoàn thành, không biết cụ thể mình sẽ là người như thế nào sau khi đạt được mục tiêu. Mục tiêu không rõ ràng, không có thời gian cụ thể cũng không khác mục tiêu là bao nhiêu 😀 Nếu bạn đặt mục tiêu sau này mình sẽ làm giáo viên, nhưng không đặt mục tiêu cụ thể là bao giờ, bạn sẽ dễ trì hoãn mãi mãi, nhất là khi gặp trở ngại.

Hãy xem lại mục tiêu mỗi ngày. Chúng ta có xu hướng hay quên, hay bị các sự vụ trước mắt lôi kéo mà quên đi mục tiêu chính của mình. Bởi vậy hãy xem lại mục tiêu mỗi ngày, và nhắc nhở mình thêm quyết tâm để đạt mục tiêu đó.

Trên đây là 1 vài chia sẻ của Tự học online về vấn đề xây dựng mục tiêu học tập. Tự học online hi vọng các bạn đều tự xây dựng cho mình 1 mục tiêu học tập tiếng Nhật rõ ràng, và quyết tâm đạt được muc tiêu đó.

Mời các bạn xem tiếp bài viết : Lập kế hoạch học tập tiếng Nhật

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: