Cách dùng từ おれい – Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ おれい – Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ おれい – Từ vựng tiếng Nhật N3. Chào các bạn trong chuyên mục từ vựng tiếng Nhật N3 lần này, Tự học online xin được giới thiệu với các bạn những từ vựng N3 hay xuất hiện trong đề chọn cách dùng đúng. Mỗi câu hỏi sẽ bao gồm 1 từ vựng và 4 câu hỏi phía dưới. Các bạn sẽ phải đọc từng câu hỏi để chọn cách trả lời đúng nhất cho từ vựng đó (xem câu hỏi mẫu trong bài : Cấu trúc đề thi năng lực tiếng Nhật N3).

Đây là dạng bài đòi hỏi các bạn phải hiểu rõ cách dùng của từ trong các tình huống Nhất định. Nếu không nắm rõ ý nghĩa và cách dùng, các bạn khó có thể làm được dạng bài này. Hiểu lơ mơ ý nghĩa của từ cũng là một nguyên nhân mà nhiều bạn rất sợ dạng bài này.Cách dùng từ おれい - Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ おれい – Từ vựng tiếng Nhật N3

Từ loại : danh từ

Ý nghĩa : lời cảm ơn

Ví dụ trong đề thi :

つぎのことばの つかいかたで いちばん いい ものをしたのを 1・2・3・4から 一つ えらびなさい
Hãy chọn cách dùng đúng nhất của từ trong các câu 1, 2, 3, 4

おれい

先生が にゅういん なさったので、おれいを もって いきました。
プレゼントを もらったので、おれいを 言いました。
友だちが 来たので ばんごはんに おれいを つくりました。
すずきさんに そつぎょうの おれいを あげました。

Giải thích

Câu thứ 1 : 先生が にゅういん なさったので、おれいを もって いきました。 Có nghĩa là : “Vì thầy giáo nhập viện nên tôi mang cái cảm ơn đến”. Sẽ chẳng có ngôn ngữ nào nói như thế này cả, nên câu này chắc chắn là sai.

Câu thứ 2 : プレゼントを もらったので、おれいを 言いました。Câu này có nghĩa  : “Vì nhận được món quà nên tôi đã nói cảm ơn”. Về ngữ pháp lẫn ngữ nghĩa thì đều đúng. Nhưng còn 2 câu nữa chúng ta cùng xem sao nhé!

Câu thứ 3 : 友だちが 来たので ばんごはんに おれいを つくりました。Câu này có nghĩa là: “Vì bạn bè đến chơi nên tối nấu bữa tối để cảm ơn” . Về mặt ngữ pháp thì ok nhưng có ai lại nói như vậy cả, nên câu này sai vì không phù hợp với thực tế.

Câu thứ 4 : すずきさんに そつぎょうの おれいを あげました。Câu này có nghĩa là: “Tôi cảm ơn chị Suzuki vì việc tốt nghiệp ( của chị ấy)”. Các bạn có thấy dịch nghĩa của câu này rất buồn cười không? Hơn nữa người ta cũng không nói là ” おれいを あげました” mà chỉ nói “おれいを 言いました” thôi. Do vậy câu này cũng sai.

Kết luận :

Từ việc phân tích trên, có thể kết luận : đáp án đúng là câu số 2.

Trên đây là nội dung bài viết Cách dùng từ おれい – Từ vựng tiếng Nhật N3 . Mời các bạn cùng xem các bài tương tự khác trong loạt bài viết : Cách dùng từ vựng tiếng Nhật N3 trong chuyên mục : Từ vựng N3.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: