Cách dùng từ とうとう – Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ とうとう – Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ とうとう- Từ vựng tiếng Nhật N3. Chào các bạn trong chuyên mục từ vựng tiếng Nhật N3 lần này, Tự học online xin được giới thiệu với các bạn những từ vựng N3 hay xuất hiện trong đề chọn cách dùng đúng. Mỗi câu hỏi sẽ bao gồm 1 từ vựng và 4 câu hỏi phía dưới. Các bạn sẽ phải đọc từng câu hỏi để chọn cách trả lời đúng nhất cho từ vựng đó (xem câu hỏi mẫu trong bài : Cấu trúc đề thi năng lực tiếng Nhật N3).

Cách dùng từ とうとう - Từ vựng tiếng Nhật N3

Đây là dạng bài đòi hỏi các bạn phải hiểu rõ cách dùng của từ trong các tình huống Nhất định. Nếu không nắm rõ ý nghĩa và cách dùng, các bạn khó có thể làm được dạng bài này. Hiểu lơ mơ ý nghĩa của từ cũng là một nguyên nhân mà nhiều bạn rất sợ dạng bài này.

Cách dùng từ とうとう – Từ vựng tiếng Nhật N3

Từ loại :  trạng từ

Ý nghĩa : cuối cùng thì, kết cục là

Ví dụ trong đề thi :

つぎのことばの つかいかたで いちばん いい ものをしたのを 1・2・3・4 から 一つ えらびなさい
Hãy chọn cách dùng đúng nhất của từ trong các câu 1, 2, 3, 4

とうとう

しょくじのあとでとうとうをちゃをおねがいします。
新聞のじはとうとうこまかいです。
とうとうしけんの日が来ました。
わからなかったら、とうとうじしょを見てください。

Giải thích

Câu thứ 1 : しょくじのあとでとうとうをちゃをおねがいします。Có nghĩa là : “Sau khi ăn cuối cùng hãy làm ơn cho tôi trà”, dịch nghĩa thì có vẻ đúng nhưng とうとう là trạng từ không thể đi với を được nên câu này là đáp án sai.

Câu thứ 2 : 新聞のじはとうとうこまかいです。 Câu này có nghĩa là : “Chữ viết trên báo cuối cùng thì rất nhỏ”, xét về nghĩa thì không ổn, sau とうとう cần là 1 hành động chứ không thể là 1 tính chất. Do vậy câu này sai

Câu thứ 3 : とうとうしけんの日が来ました。Câu này có nghĩa là: “Cuối cùng thì kì thi cũng đã đến” , cả ngữ pháp và nghĩa của câu đều ok nhưng còn một câu cuối cùng chúng ta cùng xem nhé!

Câu thứ 4 : わからなかったら、とうとうじしょを見てください。Câu này có nghĩa là: “Nếu không hiểu thì cuối cùng hãy tra từ điển” , とうとう không có sắc thái nghĩa là sau khi một việc xảy ra, hoặc tận cùng của sự việc. Do vậy câu này sai.

Kết luận :

Từ việc phân tích trên, có thể kết luận : đáp án đúng là câu số 3.

Trên đây là nội dung bài viết Cách dùng từ とうとう – Từ vựng tiếng Nhật N3. Mời các bạn cùng xem các bài tương tự khác trong loạt bài viết : Cách dùng từ vựng tiếng Nhật N3 trong chuyên mục : Từ vựng N3.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: