Cách nhớ 学歴 好調 問い合わせる gakureki kouchou toiawaseru – Học tiếng Nhật qua câu chuyện

Cách nhớ 学歴 好調 問い合わせる

Cách nhớ 学歴 好調 問い合わせる gakureki kouchou toiawaseru - Từ điển Việt Nhật
Cách nhớ 調 わせる . Chào các bạn, trong bài viết lần này, Tự học online xin giới thiệu với các bạn cách ghi nhớ 3 từ vựng tiếng Nhật :  調 わせる

Để sử dụng tốt chuyên mục này các bạn cần đọc kỹ câu chuyện, tưởng tượng tình huống, và in sâu được từ gợi nhớ. Có như vậy khi quên từ, các bạn chỉ cần nhớ lại câu chuyện là có thể nhớ lại được.
Cách nhớ 調 わせる

学歴

Cách đọc : gakureki
Ý nghĩa : bằng cấp, lý lịch học tập
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: hai cô gái đang ngồi nói chuyện với nhau, trong đầu một cô gái hiện lên dòng chữ “”Chọn ai?”” cùng với hai hình ảnh, hình ảnh một chàng trai sinh viên nghèo chăm chỉ và hình ảnh một chàng trai nhà giàu, chơi bời. Cảnh 2: cô gái kia chỉ vào hình ảnh anh chàng giàu có, cô gái đang lựa chọn lắc đầu, trong đầu hiện lên dòng chữ: “”Không bằng cấp””. Cảnh 3: cô gái kia trả lời: “”Bằng cấp thì… gã cũng dễ kiếm (gakureki)””, rồi trong đầu hiện lên hình ảnh anh chàng giàu có, chơi bời sẽ dùng tiền để mua bằng cấp mà anh ta muốn.

好調

Cách đọc : kouchou
Ý nghĩa : tình hình tiến triển tốt
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: một ông thầy lang đang nằm khểnh hút thuốc lào thì một đám người mặt mũi sợ hãi lao vào, luống cuống bảo:””Xin thầy chữa trị cho cụ nội con, chẳng hiểu sao mà cụ tự nhiên lăn ra bất tỉnh ạ””. Cảnh 2: ông thầy ra hiệu cho người nhà khênh bệnh nhân vào trong buồng, còn ông thì cứ đủng đỉnh đi vào rồi đuổi đám người kia đi ra hết.
Cảnh 3: trong phòng, thầy lang lấy hết các loại kim châm và đốt đèn ra châm cứu cho bệnh nhân, một lúc sau thấy bệnh nhân có những biểu hiện co giật ở chân tay.
Cảnh 4: người nhà bệnh nhân sốt ruột, cứ ngó nghiêng vào trong, hỏi với vào: “”Thầy ơi, tình hình cụ con thế nào rồi ạ?””.
Cảnh 5: ông thầy lang vui vẻ, chỉ vào chân tay của người bệnh đang ngày càng co giật, bảo: “”Tình hình tiến triển tốt…cố chờ, cố chờ (kouchou)””.

問い合わせる

Cách đọc : toiawaseru
Ý nghĩa : hỏi thăm
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: cảnh một người đàn ông ăn vận sang trọng đang nằm bắt chân chữ ngũ trên giường thì một người đàn bà ăn mặc lam lũ, đôn đáo chạy vào. Cảnh 2: khuôn mặt người phụ nữ tỏ vẻ lo lắng, trong đầu hiện lên hình ảnh người mẹ già đang nằm ốm trong một ngôi nhà rách; rồi người phụ nữ nói với người đàn ông: “”Anh nên qua hỏi thăm bệnh tình của mẹ””. Cảnh 3: người đàn ông vẫn nằm nguyên, trả lời lại giọng lạnh tanh: “”Hỏi thăm à? Tối anh qua xem rùi (toiawaseru)””, trong đầu ông ta hiện lên hình ảnh ông ta bước vào ngôi nhà rách, tối tăm, nhìn người mẹ bệnh tật một lúc, nhét một nắm tiền lên đầu giường rồi quay lưng đi thẳng.

Trên đây là nội dung bài viết : Cách nhớ 調 わせる . Mời các bạn lần lượt xem các cách nhớ các từ khác tại chuyên mục : Học tiếng Nhật

Các bạn có thể tìm kiếm từ khác bằng từ khoá : cách nhớ + từ cần nhớ (bằng kanji hoặc romaji)

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: