Cách nhớ 残念 仕舞う 心配 zannen shimau shinpai – Học tiếng Nhật qua câu chuyện

Cách nhớ 残念 仕舞う 心配

Cách nhớ 残念 仕舞う 心配 zannen shimau shinpai - Từ điển Việt Nhật
Cách nhớ . Chào các bạn, trong bài viết lần này, Tự học online xin giới thiệu với các bạn cách ghi nhớ 3 từ vựng tiếng Nhật : 

Để sử dụng tốt chuyên mục này các bạn cần đọc kỹ câu chuyện, tưởng tượng tình huống, và in sâu được từ gợi nhớ. Có như vậy khi quên từ, các bạn chỉ cần nhớ lại câu chuyện là có thể nhớ lại được.
Cách nhớ

残念

Cách đọc : zannen
Ý nghĩa : đáng tiếc
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: Chàng đưa nàng 1 đôi vé đi xem phim, ý muốn rủ nàng đi cùng. Nàng đẩy tay ra từ chối: Mẹ dặn nên không đi được (màn hình hiện lên hình ảnh mẹ nói với nàng: Giờ ra đường nguy hiểm lắm)
Cảnh 2: Chàng: Đáng tiếc thật, đưa mắt nhìn nàng
Cảnh 3: Nàng: Bố cũng dặn nên không đi được (màn hình lại hiện lên hình ảnh bố nói với nàng: Giờ ra đường nguy hiểm lắm)
Cảnh 4: Chàng: Đáng tiếc thật, cứ cầm cái vé trên tay
Cảnh 5: Nàng: Anh trai cũng dặn nên không đi được (màn hình lại hiện lên hình ảnh anh trai nói với nàng: Giờ ra đường nguy hiểm lắm)
Cảnh 6: Chàng: Đáng tiếc thật, dặn nên không đi được!
ざんねん nghe như dặn nên…(không đi được) thế thì đáng tiếc thật! Đây cũng là ngữ cảnh mà người ta thường sử dụng từ ざんねん do vậy sẽ giúp người học ghi nhớ từ này thật dễ dàng

仕舞う

Cách đọc : shimau
Ý nghĩa : đặt lên
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1 : em bé hỏi chị: Chị có hoa không để em đặt lên bàn thờ ông
Cảnh 2 : Chị gái: Lấy hoa đặt bàn thờ á? Xin má đi
Cảnh 3 : em: ‘ xin má ư?””

心配

Cách đọc : shinpai
Ý nghĩa : lo lắng
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: trước giường bệnh của một người mẹ ốm yếu đang ôm ngực, một người bố đang làm bộ mặt rất tức giận, chân tay chỉ trỏ vào người con trai. Cảnh 2,3,4: trên đầu hai người hiện lên hình ảnh tưởng tượng, đứa con trai leo trèo ngã gẫy chân, cô giáo mang bài của đứa con trai bị điềm kém đến nhà nói chuyện với mẹ, rồi hình ảnh đứa con trai ném cặp sách, khoa tay múa chân trước mặt người mẹ; mỗi lần xuất hiện hình ảnh người con như thế, lại cho xuất hiện hình ảnh người mẹ với khuôn mặt lo lắng, suy nghĩ hiện rõ từng nếp nhăn và trong lồng ngực của người mẹ, hình ảnh quả tim (được làm nổi bật) đang đỏ cứ nhạt dần, phai dần sau mỗi hành động của người con. Cảnh 5: đứa con cúi gầm mặt, rồi gục đầu xuống bên giường mẹ, trong đầu vẫn hiện lên hình ảnh quả tim phai (shinpai) dần, đang đập yếu dần của người mẹ.

Trên đây là nội dung bài viết : Cách nhớ . Mời các bạn lần lượt xem các cách nhớ các từ khác tại chuyên mục : Học tiếng Nhật

Các bạn có thể tìm kiếm từ khác bằng từ khoá : cách nhớ + từ cần nhớ (bằng kanji hoặc romaji)

We on social :

Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: