Cách nhớ 赤字 作戦 ショック [ sakaji sakusen shokku – Học tiếng Nhật qua câu chuyện

Cách nhớ 赤字 作戦 ショック [

Cách nhớ 赤字 作戦 ショック [ sakaji sakusen shokku - Từ điển Việt Nhật
Cách nhớ ショック [ . Chào các bạn, trong bài viết lần này, Tự học online xin giới thiệu với các bạn cách ghi nhớ 3 từ vựng tiếng Nhật :  ショック [

Để sử dụng tốt chuyên mục này các bạn cần đọc kỹ câu chuyện, tưởng tượng tình huống, và in sâu được từ gợi nhớ. Có như vậy khi quên từ, các bạn chỉ cần nhớ lại câu chuyện là có thể nhớ lại được.
Cách nhớ ショック [

赤字

Cách đọc : sakaji
Ý nghĩa : lỗ, thâm hụt
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: hai người đàn ông dáng doanh nhân đang ngồi ở quán nhậu với nhau. Cảnh 2: một người đàn ông chỉ vào cái bụng phệ của ông kia bảo: “”Dạo này ăn kinh nhỉ?””, trong đầu hiện lên hình ảnh người đàn ông bụng phệ kia ngồi ở một cái chức rất to, thường xuyên rút tiền từ các loại tiền quỹ, tiền kinh doanh của công ty…rồi đút vào túi mình. Cảnh 3: thấy câu nói đầy ngụ ý, ông bụng phệ lắc đầu, buồn rầu bảo: “”Kinh doanh thì…lỗ, ngân sách thì… thâm hụt. Ăn cái gì (akaji)?””, trong đầu hiện lên hình ảnh thanh tra đến kiểm tra sổ sách, giấy tờ, phát hiện ra sai phạm thâm hụt ngân sách.

作戦

Cách đọc : sakusen
Ý nghĩa : tác chiến
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1 : 2 ông quan võ đang bàn chiến lược tác chiến vào quân địch thì ông quan văn cứ xen vô đọc thơ.
Cảnh 2 : ông quan võ nói “” tụi tui đang bàn chiến lược, sao-cứ-xen ( sa-ku-sen) vào nói lung tung..””

ショック [

Cách đọc : shokku
Ý nghĩa : sốc
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: trong một gia đình ngày xưa cực kì giàu có, gia nhân đi lại đầy nhà, một ông cụ già nua, dáng vẻ gia trưởng, đang khoan khoái nằm hút thuốc phiện.
Cảnh 2: được một lúc, gia nhân vào thưa: “”Thưa cụ, cậu cả vừa đi đánh nhau về, bị thương nặng lắm ạ””, ông cụ sốc người lên một cái (như kiểu người bị đau tim) nhưng vẫn nằm yên một chỗ, sai gia nhân đi băng bó cho cậu cả.
Cảnh 3: lại được một lúc sau, gia nhân vào thưa: “”Thưa cụ, cậu hai đi chòng ghẹo con gái nhà người ta, bị người ta bắt trói rồi ạ””, ông cụ lại sốc người lên một cái nữa nhưng vẫn nằm yên một chỗ, chỉ tay 5 ngón sai gia nhân đi xin lỗi nhà ngưởi ta.
Cảnh 4: được một lát, gia nhân lại chạy vào thưa: “”Thưa cụ, cậu ba vừa đi đánh bạc về, thua hết sạch tiền rồi ạ””, lần này người ông cụ sốc lên mạnh hơn cả mấy lần trước, cụ ôm ngực nhưng trong đầu lại nghĩ đến số tiền mà thằng con làm mất, cụ rên lên: “”Sống cứ (shokku) sốc như thế này thì…”” rồi cụ lăn quay ra ngất xỉu.

Trên đây là nội dung bài viết : Cách nhớ ショック [. Mời các bạn lần lượt xem các cách nhớ các từ khác tại chuyên mục : Học tiếng Nhật

Các bạn có thể tìm kiếm từ khác bằng từ khoá : cách nhớ + từ cần nhớ (bằng kanji hoặc romaji)

We on social :

Facebook - Youtube - Pinterest

Leave a Reply

error: