Cách tính số tiền nenkin nhận được khi lấy nenkin

Cách tính số tiền nenkin nhận được khi lấy nenkin

Nenkin là chế độ thuế bắt buộc của Nhật giống như hình thức bảo hiểm xã hội bắt buộc của Việt Nam. Với người Nhật họ phải đóng trong suốt thời gian làm việc để khi về hưu có thể nhận được lương hưu. Với người nước ngoài, nếu không muốn nhận lương hưu tại Nhật, hoặc có thời gian làm việc tại Nhật ngắn, họ có thể làm thủ tục lấy lại 1 phần nenkin đã đóng sau khi về nước. Trong bài viết này, mời các bạn tìm hiểu Cách tính số tiền nenkin nhận được khi lấy nenkin.

Vậy Khi ta về nước, số tiền ta có thể lấy lại được là bao nhiêu? Đối với người Nhật thì khi hỏi họ nhiều người cũng không rõ vấn đề này. Một phần do họ không lấy lại nenkin. 1 phần do cách tính cũng khá loằng ngoằng. Để tiện cho các bạn tính toán số tiền mình có thể nhận được, trong bài này Tự học tiếng Nhật online xin giải thích Cách tính số tiền nenkin nhận được khi lấy nenkin trọn gói.

Trước tiên, các bạn cần hiểu được có 2 chế độ Nenkin : 国民年金(こくみんねんきん – Bảo hiểm trợ cấp quốc dân)và 厚生年金(こうせいねんきん – bảo hiểm trợ cấp phúc lợi xã hội). 2 Loại Nenkin này có số tiền đóng và số tiền nhận lại khác nhau. 国民年金 thì đóng cố định mỗi tháng (16,260円/月 không kể mức lương là bao nhiêu). 厚生年金 thì thường được đóng cho người đi làm, và số tiền tùy thuộc vào mức lương nhận được . Ví dụ : lương + thưởng là 30 man thì 厚生年金 là 32,090円/月.

Các bạn nên kiểm tra trong bảng lương của mình để biết được loại Nenkin mà mình đã đóng.

Nếu bạn đóng 国民年金 (kokumin nenkin)

số tiền nenkin nhận được sẽ được tính như sau : Cách tính số tiền nenkin nhận được khi lấy nenkin

Ví dụ tháng cuối cùng mà bạn đóng nenkin là vào tháng 5 năm 2016. Khi đó bạn tra cột thứ 1 (từ tháng 4/2016 – 3/2017). Kéo xuống số tháng mà bạn thực đóng. Giả sử bạn đóng 32 tháng, khi đó số tiền mà bạn nhận về là 243,900 Yên.

Các bạn có thể tham khảo bài cách đăng ký quản lý nenkin qua internet trên tuhoconline.net để tra số tháng mà mình đã đóng. Đôi khi số tháng làm việc và số tháng đóng nenkin không trùng nhau. Vì công ty có thể không đóng nenkin tháng cuối cùng bạn làm việc. Tiền lương tháng cuối cùng nhiều hơn vì không bị trừ thuế.

Nếu bạn đóng 厚生年金 (kousei nenkin)

Tiền nenkin nhận về = tiền lương trung bình (*)    x     hệ số nhận về (**).

Tiền lương trung bình là tổng tiền thưởng và tiền lương của tất cả các tháng, được chia đều cho số tháng đã đóng. Ví dụ bạn đóng 1 năm với mức lương 20 man, 1 năm với mức 30 man, thì lương trung bình sẽ là :

(20 x 12 + 30 x 12)/ 24 = 25 man

Hệ số nhận về (**) được tính theo bảng sau :

bang-tinh-so-tien-nenkin-nhan-duoc

Ví dụ tháng cuối cùng đóng nenkin của bạn là vào tháng 5/2016. Bạn đóng nenkin được 32 tháng, khi đó hệ số nhận về là 2.6

Giả sử lương Trung bình của bạn là 25 man, hệ số nhận về là 2.6. Khi đó số tiền nenkin trọn gói mà bạn có thể nhận về là  25 x 2.6 = 65 man.

Có thể thấy mức 36 tháng là mức có hệ số lấy về cao nhất. Các bạn dù làm cao hơn 36 tháng cũng chỉ nhận về mức hệ số đó thôi. Bởi vậy nếu không làm ở Nhật lâu dài. Hoặc xác định không ở Nhật lâu dài, các bạn nên cân nhắc thời điểm lấy Nenkin.

Trên đây là nội dung bài viết Cách tính số tiền nenkin nhận được khi lấy nenkin trong chuyên mục kinh nghiệm sống tại Nhật. Tự học tiếng Nhật online hi vọng các bạn có thể tự tính được số tiền nenkin mình sẽ nhận được để quyết định lấy nenkin sao cho có lợi nhất.

Nguồn tham khảo : nenkin.gov.jp

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: