Học tiếng Nhật qua câu chuyện 35 覚える Oboeru 狭いSemai 着る Kiru

Học tiếng Nhật qua câu chuyện 35 覚える Oboeru 狭いSemai 着る Kiru

Học tiếng Nhật qua câu chuyện 35 覚える Oboeru 狭いSemai 着る Kiru

Học tiếng Nhật qua câu chuyện 35 える Oboeru 狭いSemai る Kiru. Chào các bạn, trong bài viết lần này, Tự học online xin giới thiệu với các bạn cách ghi nhớ 3 từ vựng tiếng Nhật える Oboeru 狭いSemai る Kiru.

Để sử dụng tốt chuyên mục này các bạn cần đọc kỹ câu chuyện, tưởng tượng tình huống, và in sâu được từ gợi nhớ. Có như vậy khi quên từ, các bạn chỉ cần nhớ lại câu chuyện là có thể nhớ lại được.

“103. える [おぼえる]
Ý nghĩa : nhớ
Cách ghi nhớ :

Oboeru đọc lái đi gần giống với ‘‘ôm bồng em ru”
Cảnh 1: Một người phụ nữ đang ôm đứa con trên tay và hát ru
Cảnh 2: Một hình ảnh hiện ra trong trí nhớ của cô gái, đó là hình ảnh mẹ của cô đang ôm bồng và ru cô khi cô còn nhỏ, cô nhớ lại cách mẹ cô ôm ấp cô như thế nào để ôm đứa con bây giờ như thế, từ đó nghĩ đến từ nhớ (là ghi nhớ khác với omoidasu-nhớ nhung) ta có thể liên tưởng hình ảnh một em bé được mẹ ôm bồng,người mẹ nhớ lại hình ảnh ngày xưa được bà ngoại đứa trẻ ôm thế nào, ôm bồng em ru= oboeru tức là nhớ,ghi nhớ

“104. 狭い [せまい]
Ý nghĩa : nhỏ, hẹp
Cách ghi nhớ :

Cảnh 1: hình ảnh 3 người cùng ngồi trên 1 chiếc ghế nhỏ trên xe bus, ngồi ngoài cùng bên phải là một cô gái to béo đẫy đà, ngồi ngoài cùng bên trái là một người đàn ông trung niên mặt mũi cau có, ngồi ở giữa là một chàng trai gầy còm, ốm yếu.
Cảnh 2: cô gái liên tục dịch mông về phía chàng trai ngồi giữa vì một nửa mông của cô gái vẫn còn ở bên ngoài ghế.
Cảnh 3: chàng trai gầy còm phải dịch theo về phía người đàn ông đang làm vẻ mặt đe dọa chàng trai.
Cảnh 4: cô gái to béo đặt được vừa đúng cái mông vào ghế thì chàng trai gầy còm bị bẹp dí ở giữa, không chịu được nữa, đứng bật dậy, chỉ vào chỗ ngồi còn bé tí của mình (hình ảnh mũi tên đồng thời cũng chỉ vào đó) rồi kêu lên: “”Xê mãi!””, “”Xê mãi!””, “”Xê mãi!”” (Semai). Chỗ ngồi đã hẹp rồi mà cứ xê dịch vào mãi.”
“105. る [きる]
Ý nghĩa : mặc
Cách ghi nhớ :

C1: 2 mẹ con trong phòng, mẹ nhìn ra bên ngoài cửa sổ thấy gió thổi to
C2: Mẹ hỏi: Lạnh rồi đấy, mặc áo ấm kĩ chưa con
C3: Con đáp: Kĩ rùi, kĩ rù…I mà mẹ”

 

Trên đây là nội dung bài viết Học tiếng Nhật qua câu chuyện Học tiếng Nhật qua câu chuyện 35 える Oboeru 狭いSemai る Kiru. Mời các bạn lần lượt xem các cách nhớ các từ khác tại chuyên mục : Học tiếng Nhật

Các bạn có thể tìm kiếm từ khác bằng từ khoá : cách nhớ + từ cần nhớ (bằng kanji hoặc romaji)

Chúc các bạn học tốt !

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: