Tự học tiếng Nhật online

Tự học tiếng Nhật online miễn phí !

Kinh nghiệm sống tại Nhật Bản

Phỏng vấn công ty Nhật cách đối ứng

Phỏng vấn công ty Nhật cách đối ứng. Tham dự phỏng vấn tại 1 doanh nghiệp Việt Nam đôi khi đã làm chúng ta đủ thấy bối rối, tham dự phỏng vấn công ty Nhật chắc sẽ còn làm chúng ta bối rối hơn. Bài viết này sẽ cũng cấp cho các bạn 1 số mẹo nhỏ để đối ứng khi tham dự phỏng vấn tại 1 công ty Nhật.

Phỏng vấn công ty Nhật cách đối ứng

Phỏng vấn công ty Nhật cách đối ứng

Không lơ là việc chuẩn bị

Nếu như phỏng vấn bằng tiếng Việt, khi gặp nhiều câu hỏi bạn có thể có ngay được phương án trả lời và diễn đạt ra một cách dễ dàng, bởi đó là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, đó là còn chưa kể khả năng chém gió vô đối của nhiều người, khả năng đó giúp họ tuỳ cơ ứng biến rất tốt, và thường là họ sẽ tự tin tới mức không cần chuẩn bị gì và lao ngay tới nơi phỏng vấn. Phỏng vấn bằng tiếng Nhật lại khác, nó phụ thuộc vào trình độ tiếng Nhật của bạn, trong nhiều tình huống giao tiếp bạn chưa gặp, dù hiểu được câu hỏi, nhưng việc diễn đạt lại ý của mình một cách chọn vẹn đôi khi không phải dễ chút nào, diễn đạt một cách trôi trảy tự nhiên lại càng khó hơn, ngay cả những pro tiếng Nhật cũng phải có những thời gian chuẩn bị, ít nhất là trong quá khứ.

Công việc chuẩn bị không đơn thuần dừng lại ở việc tìm hiểu thông tin doanh nghiệp, nghành nghề sản xuất … bạn cần chuẩn bị đối ứng với các tình huống có thể xảy ra, bạn có thể tưởng tượng bạn có thể bị hỏi gì ? và tương ứng với câu hỏi đó, bạn sẽ trả lời như thế nào ? bạn có thể tưởng tượng ra diễn tiến của cuộc phỏng vấn, và quyết định cách cư sử của bạn trong các tình huống đó. Để luyện tập, bạn có thể đứng trước gương, luyện lại những câu trả lời mà mình dự định sẽ dùng tới mức tự nhiên. Ngôn ngữ cơ thể cũng là điều mà bạn có thể điều chỉnh khi bạn luyện tập trước gương.

Biết cách cư xử đúng trước phỏng vấn

Hãy lựa chọn trang phục tham dự phỏng vấn phù hợp, bạn nên chọn trang phục trang trọng, lịch sự, nếu thắt ca vát, bạn nên kiểm tra lại ca vát xem có bị lệch hoặc nút thắt có bị lệch không, nếu bạn mặc vét, chớ quên cái cúc giữa, không nên để vét tung ra như 2 cái cánh. Ấn tượng ban đầu thường rất quan trọng, do vậy bạn nên cẩn trọng.

  1. Gõ vào cửa 3 tiếng và nói :

Shitsurei shimasu (失礼します / しつれいします) – Xin lỗi, tôi có thể vào được không ạ?

  1. Đợi. Không bước vào cho tới khi bạn nghe thấy tiếng của người phỏng vấn :

Douzo (どうぞ) – xin mời vào

  1. Bạn vào phòng, đóng cửa lại, đối mặt với bàn phỏng vấn và lại nói “shitsurei shimasu” (bạn cũng có thể chào ohayo gozaimasu trong trường hợp này) và cúi chào.
  2. Bước tới bên cạnh ghế của bạn và giới thiệu :

__tên bạn____to moushimasu. Douzo yoroshiku onegai shimasu”

(tên bạn と申します。どうぞ宜しくお願いします/ともうします。どうぞよろしくおねがいします). 

“Tên tôi là _____, Rất mong nhận được sự giúp đỡ !” và cúi chào sau khi nói xong

  1. Người phỏng vấn sẽ mời bạn ngồi :

Douzo suwatte kudasai (どうぞ、座って下さい/ どうぞ、すわってください– “Mời bạn ngồi xuống”

  1. Bạn chớ nên ngồi khi chưa nghe thấy câu mời như vậy.

Cách bạn ngồi cũng rất quan trọng : bạn nên ngồi thẳng lưng 1 cách tự nhiên. Không tựa ra sau. 2 chân đặt song song cạnh nhau. Tay đặt nhẹ nhàng trên đùi. Đây là tư thế khá thoải mái, không gò bó giúp bạn ngồi được lâu trong phỏng vấn. Bạn hãy thả lỏng và ngồi tự nhiên trong tư thế này, không nên gò cứng cơ thể, trông thiếu tự nhiên.

Chuẩn bị cho những câu hỏi thường gặp

Những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn tại công ty Nhật, mời bạn xem bài viết : phỏng vấn tiếng Nhật, những câu hỏi thường gặp.

Trên đây là nội dung bài viết phỏng vấn công ty Nhật cách đối ứng, mời các bạn cùng xem các bài khác trong loạt bài về phỏng vấn tiếng Nhật.

Tư học online chúc các bạn tự tin và chiến thắng !

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *