Phỏng vấn tiếng Nhật – những câu hỏi thường gặp

Phỏng vấn tiếng Nhật – những câu hỏi thường gặp

Phỏng vấn tiếng Nhật là việc hầu như các bạn đều phải trải qua khi ứng tuyển vào công ty Nhật. Phỏng vấn bằng tiếng Việt đã làm chúng ta gặp nhiều bối rối, phỏng vấn tiếng Nhật còn làm chúng ta bối rối hơn. Bởi vậy, trong bài viết này, tự học tiếng Nhật online xin giới thiệu tới các bạn những câu hỏi thường gặp khi tham dự phỏng vấn tiếng Nhật tại các công ty Nhật.

Bài viết được chia thành 3 tình huống : Phỏng vấn vào công ty làm việc nói chung, phỏng vấn đi xkld, phỏng vấn du học. Phỏng vấn tiếng Nhật – những câu hỏi thường gặp

Phỏng vấn vào công ty làm việc nói chung

1. Hãy giới thiệu bản thân

Câu hỏi đầu tiên mà bạn sẽ luôn luôn được hỏi khi tham dự phỏng vấn tiếng Nhật vào công ty Nhật đó là : hãy giới thiệu bản thân :

“Jikoshoukai wo onegai shimasu” (自己紹介をお願いします/じこしょうかいをおねがいします)

Từ khoá của câu hỏi này là 自己紹介 jikoshoukai. Đôi khi bạn không nghe hết được câu hỏi, nhưng khi bạn bắt được từ khoá này, thì thường câu yêu cầu của nhà tuyển dụng đối với bạn là : hãy giới thiệu cho chúng tôi đôi chút về bản thân bạn. Một câu khác tương tự có thể được dùng là 自己PR(jiko pia) – Hãy PR (quảng bá) bản thân. Câu này có thể gặp khi phỏng vấn với các bạn có trình độ tiếng Nhật tốt.

Để không bối rối khi tham dự phỏng vấn tiếng Nhật, bạn hãy chuẩn bị cho mình trước 1 đoạn giới thiệu ngắn, và luyện nói cho thật trôi chảy trước ở nhà. Nội dung thường là những thông tin về bản thân bạn liên quan tới công việc như : tên (giới thiệu lại), tuổi, học vấn (thường quan trọng với những ứng viên phỏng vấn lần đầu), kinh nghiệm làm việc… Hãy nhớ sử dụng thể lịch sự, ít nhất là thể masu khi giới thiệu.

Các bạn có thể tham khảo bài : giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật trên tuhoconline. Từ đó tự chuẩn bị một bài giới thiệu cho riêng mình

2. Bạn biết gì về công ty chúng tôi ?

Đây cũng là một câu hỏi thường gặp, nhất là đối với những vị trí cao trong công ty, hay đối với những ứng viên có nhiều kinh nghiệm. Bạn có thể được hỏi :

“(tên công ty) ni tsuite nani wo shitte imasu ka?” (tên công ty について何を知っていますか/についてなにをしっていますか).

Bạn đã biết những gì về công ty (tên công ty )?

Hoặc sâu hơn là những câu hỏi về sản phẩm mà công ty sản xuất :

tên công ty ga dono youna seihin wo tsukutteiru ka, donna seihin ni tsukawareteiru ka gozonji desu ka?” tên công ty がどの様な製品を作っているか、どんな製品に使われているかご存知ですか/tên công ty がどのようなせいひんをつくっているか、どんなせいひんにつかわれているか ごぞんじですか).

Để chuẩn bị cho câu hỏi này, bạn nên tập thói quen tìm hiểu trước về doanh nghiệp qua website… Nếu không có thông tin, bạn cũng nên trả lời thành thật là không tiếp cận được thông tin. Nhưng ít nhất bạn nên tìm hiểu trước, điều này thể hiện sự quan tâm của bạn tới công việc và công ty. Hoặc thể hiện bạn là người cẩn thận, có chuẩn bị trước. Việc này sẽ giúp bạn ghi điểm trước nhà tuyển dụng.

3. Tại sao bạn ứng tuyển vào vị trí này ?

Đây là 1 câu hỏi rất hay gặp khi phỏng vấn vào các công ty Nhật, câu hỏi phỏng vấn có thể là :

oubodouki wo oshiete kudasai(応募動機を教えて下さい/おうぼどうきをおしえてください).

Thay vì dùng 応募動機, người phỏng vấn có thể hỏi :

shiboudouki, oubo shita riyuu,” (志望動機、応募した理由 / しぼうどうき、おうぼしたりゆう), 志望 : chí hướng

ouboshita kikkake” (応募したきっかけ / おうぼしたきっかけ) : lý do ứng tuyển.

Câu hỏi phỏng vấn tiếng Nhật này tương đối khó. Đòi hỏi bạn phải tự chuẩn bị trước kỹ càng. Với các bạn mới lần đầu ứng tuyển, các lý do như : 日本語を使う仕事をしたい(thích làm việc có sử dụng tiếng Nhật). 日本の会社ではたらきたい nihon no kaisha de hatarakitai : tôi muốn làm việc trong công ty Nhật). Tuy nhiên chúng ta cũng nên chuẩn bị có câu hỏi xoáy cấp 2 : tại sao lại như vậy?

4. Điểm mạnh – điểm yếu của bạn ?

長所と短所を教えてください。Chousho to tanshowo oshiete kudasai. Đây là câu hỏi rất hay gặp khi tham dự phỏng vấn tiếng Nhật. Các bạn nên chuẩn bị trước câu này. Hãy im lặng suy nghĩ trong khoảng 20 giây. Say đó liệt kê ra khoảng 2 điểm mạnh, 2 điểm yếu. Đồng thời chuẩn bị cả câu giải thích, mô tả kỹ hơn về các điểm mạnh điểm yếu đó khi nhà tuyển dụng hiểu.

5. Những câu hỏi thường gặp khác :

Ngoài ra khi tham dự phỏng vấn tiếng Nhật, bạn có thể gặp 1 số câu hỏi khác như :

Tại sao bạn muốn thay đổi công việc/ tại sao bạn nghỉ làm tại công ty cũ?

ima no shigoto wo kaetai riyuu ha nan desu ka” (今の仕事を替えたい理由は何ですか/いまのしごとをかえたいりゆうはなんですか).

Hãy chọn lý do phù hợp. Không nên nói xấu đồng nghiệp hay cấp trên cũ. Hãy chọn lý do an toàn như : Muốn thử thách với công việc mới…

Hãy nói cho chúng tôi biết nội dung công việc hiện tại của bạn :

genzai no shigoto naiyou wo oshiete kudasai” (現在の仕事内容を教えて下さい/げんざいのしごとないようをおしえてください).

Đây là cơ hội để bạn nói lên những kinh nghiệm và kiến thức bạn có được khi làm công việc này.

Hãy cho chúng tôi biết kinh nghiệm của bạn về bán hàng ?

ima made okonatta seerusu katsudou ni tsuite oshiete kudasai (今まで行ったセールス活動について教えて下さい/いままでおこなった せーるすかつどうについておしえてください).

Cách bạn đối phó với áp lực ?

puresshaa ni dou taiou shimasu ka, puresshaa ni taisho suru houhou wo oshiete kudasai.” (プレッシャーにどう対応しますか。プレッシャーに対処する方法を教えて下さい/ぷれっしゃーにどうたいおうしますか。ぷれっしゃーにたいしょするほうほうをおしえてください).

Trên đây là những câu hỏi phỏng vấn tiếng Nhật thường gặp khi bạn ứng tuyển vào công ty Nhật, bạn nên có sự chuẩn bị trước cho mình những câu trả lời cho những câu hỏi thông dụng này, việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn có sự chủ động tự tin và ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

Hãy chuẩn bị trước câu trả lời cho câu hỏi này nếu bạn không muốn bị động. Hãy hướng tới những lý do tới từ sự phù hợp của bản thân với công ty, hoặc đôi khi đơn thuần là : vì muốn làm trong công ty Nhật, vì thích sản phẩm của công ty và muốn được sản xuất sản phẩm đó…Tất nhiên bạn nên chuẩn bị cả những câu hỏi mà nhà tuyển dụng có thể hỏi khi nghe câu trả lời của bạn 🙂

Xem thêm : Các cách đối ứng khi tham dự phỏng vấn vào công ty Nhật

Trên đây là nội dung bài viết phỏng vấn tiếng Nhật – Những câu hỏi thường gặp. Mời các bạn cùng xem các bài tương tự trong nhóm bài viết về phỏng vấn công ty Nhật

Chúc các bạn tự tin và chiến thắng !

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: