Phong tục cưới hỏi của người Nhật – đám cưới Nhật Bản

Phong tục cưới hỏi của người Nhật

Nhật bản là một trong những đất nước kỳ lạ và đáng khám phá trên thế giới. Đây được xem là một trong những đất nước của những phong tục, tập quán, những bản sắc dân tộc xa xưa và lâu đời nhất tại Phương Đông. Trong bài viết này, Tự học online xin mời các bạn cùng tìm hiểu 1 nét bản sắc đó, đó là Phong tục cưới hỏi của người Nhật.

Mùa cưới ở đất nước xinh đẹp này rơi vào hai mùa đẹp và lãng mạng nhất trrong năm: mùa xuân và mùa thu. Lễ cưới hỏi ở Nhật cơ bản được chia làm hai loại: kiểu truyền thống (được tổ chức theo phong cách Shinto ở một ngôi đền) và đám cưới kiểu phương Tây hiện đại. Điểm chung của cả hai hình thức này là cô dâu và chú rể đều phải nộp đơn đăng ký kết hôn tại chính quyền địa phương để nhận được sự chấp thuận hợp pháp. Cặp vợ chồng được chính thức công nhận kết hôn khi họ đã hoàn thành thủ tục cần thiết và được địa phương công nhận, sau đó mới tiến hành tổ chức cưới hỏi trước sự chứng kiến của người thân, bạn bè hai bên.

Nghi thức lễ cưới truyền thống

Kiểu đám cưới truyền thống thường thấy ngày nay có nguồn gốc từ thời Minh Trị (1868-1912). Theo truyền thống, hôn lễ sẽ được tổ chức theo phong cách Shinto tại một ngôi đền. Cô dâu sẽ mang trang phục màu trắng tinh khiết từ đầu tới chân thật kín đáo và e thẹn bước đi bên cạnh chú rể mới.

Người Nhật quan niệm đây là cách để các cô dâu tương lại thể hiện sự trinh trắng, nguyên vẹn với các vị thần trước khi bước sang một bước ngoặc thiêng liêng trong cuộc đời. Ngoài ra, vật đội đầu cũng là một phụ kiện không thể thiếu. Tùy theo ý nghĩa, vật đội đầu chia làm hai loại: watabōshi hoặc tsunokakushi. Chiếc sừng sẽ tượng trưng cho một cô dâu đảm, một người vợ hiền và biết vâng lời. Chú rể mặc kimono có gắn gia huy và quần chùng gọi là hakama.

Lễ cưới truyền thống của Nhật
Cô dâu sẽ mang trang phục màu trắng tnh khiết từ đầu tới chân

Cũng giống Việt Nam, ngày tổ chức lễ cưới được lựa chọn rất cẩn thận theo tuổi tác của cô dâu và chú rể. Lễ nghi truyền thống sẽ bắt đầu bằng việc cô dâu đi thăm đền chùa và tổ chức tiệc chia tay với gia đình và hàng xóm. Sau đó, các nghi lễ chính sẽ diễn ra tại nhà Chú rể.

Nghi lễ sansan kudo

Một nghi lễ quan trọng nhất trong lúc làm lễ là việc đôi tân hôn hứa hẹn thề nguyền bằng cách trao các chén rượu sake cho nhau trong trang phục đỏ và trắng. Gọi là sansan kudo. “San-san-kudo” nghĩa là uống 3 ngụm. San = 3, ba ngụm rượu đầu tiên thay mặt cho cô dâu chú rể và bố mẹ của hai bên. San = 3. Ba ngụm rượu tiếp theo là tượng trưng cho uống cạn đi lòng căm thù, đam mê và dối trá. Ku = 9, là con số may mắn trong quan niệm của người Nhật. Do = thể hiện sự hòa hợp của hai tâm hồn, từ nay, cô dâu và chú rể là một, là của nhau mãi mãi.

Cùng với âm nhạc truyền thống, Cô dâu và chú rể sẽ cùng nhau tham gia nghi thức dâng những cành của cây thần “Sakaki” lên cho những vị thần. Nghi thức này diễn ra nhanh chóng nhưng mang không khí rất trang trọng.

Nghi thức tiếp theo là giới thiệu gia đình hai họ và tiệc đón dâu. Khoảng 3 hoặc 5 ngày sau, người vợ và chồng, trở về nhà cô dâu và mang theo quà tặng mọi người. Nghi thức này gọi là satogaeri.


Cô dâu chú rể sẽ trao các chén rượu sake cho nhau

Nghi lễ theo kiểu phương Tây

Ngoài nghi thức truyền thống, nghi lễ theo hơi hướng phương Tây cũng đã trở nên rất thịnh hành và phổ biến tại xứ sở phù tang. Hơi khác với nghi lễ truyền thống, lễ cưới này sẽ được diễn ra tại nhà thờ hoặc trong một buổi tiệc ấm cúng, đơn giản ở một khách sạn hoặc nhà hàng hay ngoài trời tùy theo sở thích và khả năng tài chính của cô dâu chú rể.

Nghi lễ theo hơi hướng phương Tây sẽ được diễn ra tại nhà thờ, khách sạn hoặc nhà hàng

Mang hơi hướng của sự mới mẻ, phá cách và sang trọng, trang phục của cô dâu chú rể có thể thay đổi như váy tắng tinh khôi với cô dâu và Vest chững chạc với chú rể. Phần cắt bánh cưới, trao nhẫn và việc du ngoạn hưởng tuần trăng mật cũng là đều không thể thiếu trong nghi lễ hiện đại theo hơi hướng phương Tây này. Tuy thế, trang phục truyền thống vẫn sẽ là trang phục không thể thay thế khi làm lễ của cô dâu, chú rể và dòng họ hai bên.

Trình tự của lễ cưới

Khác với nhiều quốc gia trên thế giới, lễ cưới của người Nhật sẽ có một buổi diễn tập trước đó. Mẹ của cô dâu sẽ gỡ bỏ dần các tấm che mặt cho con giá và người cha sẽ dắt tay con gái trao cho chú rể trong sự trịnh trọng. Đây có thể nói là điểm thú vị nhất trong tục cưới xin của người dân sứ sở mặt trời mọc. Tất cả làm toát lên sự độc đáo, thú vị đầy thu hút tại đất nước xinh đẹp và nên thơ này.

Xem thêm : manner khi tham dự lễ cưới tại Nhật

Trên đây là nội dung bài viết phong tục cưới hỏi của người Nhật. Mời các bạn cùng tìm hiểu các nét văn hoá khác của Nhật trong chuyên mục : Văn hoá Nhật Bản.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: