You dont have javascript enabled! Please enable it!

Thủ tục xin trợ cấp sinh con 42 man tại Nhật

Thủ tục xin trợ cấp sinh con 42 man tại Nhật

Trợ cấp sinh con là một khoản trợ cấp quan trọng và có giá trị mà các ông bố bà mẹ sống tại Nhật hết sức quan tâm. Nếu còn chưa biết tường tận về thủ tục này vậy hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn về chính sách trợ cấp cũng như các loại giấy tờ cần thiết để hoàn thiện thủ tục xin trợ cấp sinh con 42 man tại Nhật nhé!

Chính sách trợ cấp sinh con tại Nhật

Thủ tục xin trợ cấp sinh con 42 man tại Nhật

Chính sách trợ cấp sinh con trong tiếng Nhật gọi là – Shussan ichijikin hoặc – Shussan ikujiichijikin. Đây là một chính sách nhằm hỗ trợ, giúp đỡ về kinh tế dành cho những cặp vợ chồng có con sắp chào đời. Bởi lẽ mang thai không phải là bệnh nên người mẹ không được hưởng chế độ bảo hiểm y tế thông thường.  Mặt khác chi phí nằm viện và chi phí sinh lại rất cao. Như vậy có thể hiểu đây là khoản trợ cấp dùng để chi trả chi phí sinh nở khi nghỉ việc để sinh con v…v…

Điều kiện để nhận được số tiền này là bạn phải mang thai từ tháng thứ 4 (85 ngày) trở lên và có tham gia chế độ bảo hiểm sức khỏe ( – Kenkou hoken) hoặc phụ thuộc vào bảo hiểm sức khỏe của chồng.

Thông thường, số tiền được trợ cấp theo quy định là 42 man yên / 1 em bé. Và nếu sinh đôi bạn sẽ nhận được gấp 2 là 84 man yên. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp đặc biệt mà số tiền sẽ chỉ là 40,4 man yên. Cụ thể có các trường hợp sau đây!

– Trường hợp bạn bị xảy thai trong khoảng thời gian từ trên 12 tuần tới dưới 22 tuần

– Trường hợp cơ sở y tế nơi bạn sinh không tham gia chế độ đền bù y tế sản khoa (補償制) thì dù bạn có bị xảy thai khi thai được trên 22 tuần đi nữa, bạn cũng chỉ nhận được 40,4 man yên. Dù vậy, hiện tại có tới 99,9% các cơ sở y tế, phòng khám có tham gia chế độ đền bù y tế sản khoa này.

Có hai cách để đăng ký chính sách trợ cấp sinh con. Đó là chế độ chi trả trực tiếp ( – Chokusetsushihara seido) và chế độ đại lý tiếp nhận ( – Uketori dairi seido).

– Chế độ chi trả trực tiếp: Cơ sở y tế đăng ký thay. Ký vào các tài liệu quy định sẵn và nộp cho bệnh viện nơi bạn sinh.

– Chế độ đại lý tiếp nhận: Tự mình đăng ký bằng cách tự chuẩn bị giấy tờ cần thiết. Sau đó nộp cho đơn vị bảo hiểm y tế ở thành phố / địa phương nơi sinh sống.

Thủ tục xin trợ cấp sinh con tại Nhật

Các bước xin trợ cấp đối với chế độ chi trả trực tiếp

Thủ tục xin trợ cấp sinh con 42 man tại Nhật

Thời gian thực hiện: Đặt vấn đề xin trợ cấp với bệnh viện (nơi bạn chọn sinh) ngay khi thăm khám. Hoặc thông thường tới tuần thứ 30 bệnh viện sẽ đề nghị bạn đăng ký.

Bước 1: Nộp thẻ bảo hiểm cho bệnh viện nơi bạn chọn sinh

Bước 2: Nhận hồ sơ “Đồng ý sử dụng chế độ chi trả trực tiếp”. Giấy tờ này bên bệnh viện sẽ có form sẵn, bạn nhập thông tin theo thông tin trên thẻ bảo hiểm (có thể mang về hoặc nhập ngay tại bệnh viện).

Bước 3: Ký thỏa thuận và gửi tới quầy tiếp nhận hồ sơ của bệnh viện (hoặc tại cửa đón tiếp khoa sản – nơi bạn khám thai).

Với chế độ này sau khi sinh xong bệnh viện sẽ tính phí sinh, nếu nhiều hơn 42 man, bạn sẽ phải đóng thêm phần còn thiếu. Nếu ít hơn 42 man, bạn chuẩn bị các giấy tờ sau và gửi tới công ty bảo hiểm (có thể nhờ công ty đang làm việc gửi giúp) :

からされるする
Giấy tờ liên quan tới việc ủy thác (đã ký ở trên với bệnh viện – copy)


Hóa đơn, chi tiết viện phí (nhận từ bệnh viện – copy)

Lấy mẫu đơn đăng ký xin trợ cấp sinh () từ đơn vị bảo hiểm tham gia. Download tại đây.

の証欄にまたはする証けること
ただし、からされるに「」及び「」が載されているありません。
(証けられないは、籍謄載証項証
Trong cột chứng nhận sinh của bác sỹ thì bạn có thể tới xin bác sỹ ký nhận cho, hoặc lấy giất tờ khác tương đương. Đơn giản nhất là lấy (bản copy) (lấy từ Shiyakusho). Xem thêm: Những thủ tục cần làm sau khi sinh con tại Nhật.

Các bước xin trợ cấp sinh đối với chế độ đại lý tiếp nhận

Thủ tục xin trợ cấp sinh con 42 man tại Nhật

Thời gian thực hiện: Khoảng 2 tháng trước ngày dự kiến sinh

Bước 1: Lấy mẫu đơn đăng ký xin trợ cấp sinh từ đơn vị bảo hiểm tham gia. Download tại đây.

Bước 2: Viết họ tên và ngày dự kiến sinh vào giấy đăng ký. Xem hướng dẫn viết tại đây.

Bước 3: Liên hệ với bệnh viện, lấy chứng nhận của bác sĩ và hoàn thiện thông tin trên đơn đăng ký.

Bước 4: Gửi hồ sơ tới quầy tiếp nhận hồ sơ của đơn vị bảo hiểm y tế.

Thủ tục xin trợ cấp sinh con nếu về Việt Nam sinh

Nếu về Việt Nam sinh bạn có thể xin trợ cấp sau khi sinh xong và trở lại Nhật Bản. Thời gian này không được quá 2 năm. Và nếu bạn bị xảy thai hoặc thai chết lưu, bạn cần có giấy chứng minh đã mang thai trên 85 ngày và dịch sang tiếng Nhật.

Giấy tờ cần chuẩn bị:

– Giấy đăng ký xin trợ sinh ( – Shussan ikujiichijikin shinsei-sho). Xem thử mẫu đơn ở đây.

– Giấy khai sinh và bản dịch tiếng Nhật ( – Shussei shoumeisho)

– Thẻ bảo hiểm của người sinh con (証 – Hokensho)

– Hộ chiếu của người sinh con (パスポート – Pasupooto)

– Sổ tay mẹ và bé cho tới lúc sinh (帳 – Boshitechou)

– Con dấu

– Tài khoản ngân hàng

* Trường hợp có nguyện vọng ủy quyền cho người khác nhận, ngoài những giấy tờ trên cần chuẩn bị thêm:

– Giấy ủy quyền ( – Ininjou)

– Con dấu của người được ủy quyền

– Tài khoản ngân hàng của người được ủy quyền

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, hãy nộp hồ sơ tại Trụ sở hành chính thành phố / địa phương nơi bạn sinh sống ( – Kuyakusho hoặc – Shiyakusho) và chiếu theo hướng dẫn của nhân viên cho tới khi hoàn tất.

Trên đây là những điều cần biết về thủ tục xin trợ cấp sinh con 42 man tại Nhật. Hi vọng qua những hướng dẫn trên, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chính sách trợ cấp dành cho những gia đình có em bé sắp chào đời. Chúc các bạn sớm hoàn tất hồ sơ và sẽ nhận được khoản trợ cấp này một cách suôn sẻ!

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: