Truyền thuyết cửu vĩ hồ Nhật Bản

Truyền thuyết cửu vĩ hồ Nhật Bản

Cửu vĩ hồ, hay cáo chín đuôi, hồ ly chín đuôi là một sinh vật thần thoại có nguồn gốc từ Trung Quốc. Nhờ sự nổi tiếng và phổ biến trong các tác phẩm nghệ thuật dân gian mà hình tượng cửu vĩ hồ đã được cải biến và lưu truyền sang một số nước như Nhật Bản, Việt Nam, Hàn Quốc. Trong bài viết sau đây, Tự học online sẽ giới thiệu tới các bạn về truyền thuyết cửu vĩ hồ Nhật Bản. Hãy xem, hình tượng cửu vĩ hồ trong văn hóa Nhật Bản có gì khác với văn hóa Trung Quốc và Việt Nam nhé!

Truyền thuyết cửu vĩ hồ Nhật Bản

Tên tiếng nhật của cửu vĩ hồ?

Cửu vĩ hồ trong tiếng Nhật là 九尾の狐 (Kyuubi no kitsune) hay 九尾狐(kyuubiko)九尾狐狸(kyuubikori) (theo wiki). Trong một số truyện (ví dụ Naruto), cửu vĩ hồ được gọi tắt là 九尾 (Kyuubi). Dựa theo ghi chép từ thời phong kiến Nhật Bản (khoảng thời kỳ Heian), cửu vĩ hồ được mô tả là một thú thần có 9 đuôi. Bộ lông của nó có màu đỏ hoặc trắng. Tiếng kêu như trẻ sơ sinh.

Cửu vĩ hồ thường xuất hiện trong các loại hình kịch truyền thống của Nhật. Như: Kabuki (kịch diễn), Bunraku (kịch rối). Ngoài ra, hình ảnh cửu vĩ hồ còn được phác họa rõ nét trong các họa phẩm Ukiyoe nổi tiếng. Chính nhờ sự xuất hiện khá thường xuyên trong các tác phẩm nghệ thuật mà hình tượng cửu vĩ hồ đã được lan truyền và biết đến rộng rãi tại Nhật Bản.

Cửu vĩ hồ trong tranh

Truyền thuyết về cửu vĩ hồ trong văn hóa Nhật Bản

Truyền thuyết bắt nguồn từ cái chết của Bao Tự do bị hành quyết. Bao Tự vốn là vương hậu thứ 2 của Chu U vương. Đây là vị Thiên tử cuối cùng trong triều đại nhà Chu, Trung Quốc. Sau khi chết, hồn ma của Bao Tự ám vào một con cáo chín đuôi, biến nó thành yêu quái, đi lang bạt khắp nơi.

Khoảng 1000 năm sau sự diệt vong của nhà Chu, con cáo đó hóa thành một người con gái xinh đẹp. Tên gọi  Wakamo, khoảng 15, 16 tuổi. Nàng ta leo lên chiếc thuyền được phái cử đi sứ sang Trung Quốc của Nhật Bản và đã tới Nhật bản theo cách này.

350 năm sau. Một lần nữa, con cáo lại thay hình đổi dạng. Lần này nó xuất hiện trong hình hài một đứa trẻ bị bỏ rơi. Sau đó, được một võ sĩ tốt bụng đem về nuôi. 18 năm trôi qua, đứa bé đã trở thành một thiếu nữ thông minh, xinh đẹp, đảm nhiệm nhiệm vụ phục vụ trong Thần điện. Và dưới tên gọi mới Tamamo no mae, con cáo trong lốt thiếu nữ đã nhận được sự sủng ái của Thiên hoàng Toba.

Một đêm nọ, Thần điện tổ chức một buổi yến tiệc. Buổi tiệc diễn ra với các màn biểu diễn kết hợp đốt đuốc. Giữa chừng của buổi diễn, đột nhiên lửa đuốc vụt tắt. Trong bầu không gian tối tăm, chỉ có cơ thể Tamamo no mae tỏa sáng. Điều này khiến mọi người rất đỗi kinh ngạc. Dù vậy, không ai có thể lý giải. Ngay sau đó, dù lửa đuốc đã được thắp lên, song một việc không hay đã xảy ra. Thiên hoàng trở bệnh.

Tamamo no mae

Bệnh của Thiên hoàng dần xấu đi mà không một ai tìm ra được nguyên nhân. Giữa lúc đó, Abeno Yasuraka – vị Âm dương sư của Thần điện đã khám phá được chân tướng. Rằng, chính yêu quái thoát ra từ Tamamo no mae là nguyên nhân khiến Thiên hoàng lâm bệnh nặng. Bị phát hiện, Tamamo no mae liền hóa trở lại thành con cáo lông vàng rồi bỏ trốn.

Ngay lập tức, triều đình liền bắt tay vào việc truy đuổi và tiêu diệt con cáo. Trên đường chạy trốn, cáo đã ăn thịt không ít người. Nhờ vậy mà nó bị phát hiện đang ẩn náu tại Nasunogahara. Biết được thông tin này, triều đình đã lệnh cho các vị anh hùng của vùng Sagaminokuni (nay là tỉnh Kanagawa) là Miura Yoshiaki và Kazusanosuke Hirotsune nhằm khuất phục con cáo chín đuôi. Sau những nỗ lực, cuối cùng con cáo đã bị bắn gục tại Nasunogahara.

Tuy nhiên, mọi chuyện chưa dừng lại tại đó. Với chút sức mạnh cuối cùng, con cáo đã hóa mình thành đá. Hòn đá này sở hữu khả năng giết người và động vật nhờ độc phát ra nếu lại gần nó. Có rất nhiều vị cao tăng đã tới đây nhằm hóa giải, nhưng đều bỏ mạng.

200 năm trôi qua. Một ngày nọ, một vị cao tăng có tên gọi Genno Shinshou đã nhận mệnh Thiên hoàng tới phá hủy hòn đá. Cao tăng Genno Shinshou đứng trước hòn đá. Tụng kinh. Rồi vung gậy chém xuống. Viên đá liền vỡ vụn. Kể từ đó, không còn bất cứ ai phải chết vì nó nữa.

Trên đây là toàn bộ truyền thuyết về cửu vĩ hồ trong văn hóa Nhật Bản.

Như vậy, Tự học online đã tổng hợp và giới thiệu tới các bạn truyền thuyết cửu vĩ hồ Nhật Bản. Qua đây, Tự học online cũng hi vọng các bạn đã có thêm vốn kiến thức cũng như cảm thấy thú vị với câu chuyện về một trong những truyền thuyết xa xưa của Nhật.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: