Bảy vị phúc thần Nhật Bản 七福神

Bảy vị phúc thần Nhật Bản 七福神

Xin chào các bạn! Đối với những người học tiếng Nhật thì việc tìm hiểu văn hóa Nhật Bản chắc hẳn là một việc rất quan trọng và cần thiết. trong bài viết trước, chúng ta đã tìm hiểu về các loại ma quỷ của Nhật, đặc biệt là đội bách quỷ dạ hành. Trong bài viết này, Tự học tiếng Nhật online xin giới thiệu tới các bạn Bảy vị phúc thần Nhật Bản 七福神 (しちふくじん) – (7 vị phúc thần Nhật Bản còn được gọi là thất phúc thần Nhật Bản – theo cách gọi Hán Việt)

Giới thiệu về Bảy vị phúc thần Nhật Bản 七福神

Bảy vị phúc thần Nhật Bản 七福神 thất phúc thần nhật bản 7 vị phúc thần nhật bản

Trong tín ngưỡng truyền thống Nhật Bản, Thất Phúc Thần Nhật Bản (Shichi Fukujin) là 7 vị thần đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và Nhật Bản. Bảy vị thần đó hợp lực lại để mang may mắn đến cho người dân, đó là:

Hotei (布袋 Bố Đại), hiện thân của Phật Di Lặc, ông luôn mang bên mình cái túi to,nên được gọi là Bố Đại. Ông là hiện thân của tài sản, vận mệnh gia đình,hoà bình và yên ổn,bất lão và trường thọ… đôi khi còn là hiện thân của điềm xấu. Đây là nhân vật dựa trên một nhân vật lịch sử của Trung Quốc – một nhà sư sống vào đầu thế kỉ thứ 10.

Juuroujin (寿老人 Thọ Lão nhân), thần mang lại sự trường thọ. Thường xuất hiện cùng những con vật như hươu, nai.

Fukurokujuu  (福禄寿 Phúc Lộc Thọ), vị thần của hạnh phúc, phú quý và trường thọ.

Bishamonten (毘沙門天 Bì Sa Môn Thiên), thần chiến tranh, hiện thân của thần Ấn Độ Tỳ Sa Môn. Người Nhật cho rằng ông ta là người canh giữ lối vào nhà Phật.

Benzaiten (弁才天, 弁財天 Biện Tài Thiên), hiện thân của thần Ấn Độ Saraswati, nữ thần tri thức, nghệ thuật và vẻ đẹp, đặc biệt là âm nhạc. Thường xuất hiện với cây đàn Tì bà trên tay.

Daikokuten (大黒天 Đại Hắc Thiên), hiện thân của thần Ấn Độ Mahakala, vị thần của giàu có,vụ mùa bội thu. Thần Daikoku thường xuất hiện đứng trên một bồ lúa. Daikokuten và Ebisu thường được thờ cùng nhau và được khắc lên các đồ điêu khắc hay làm thành các mặt nạ treo trên tường các cửa hàng buôn bán nhỏ. Daikokuten cùng với Ebisu và Fukurokujuu tạo nên “Tam thần may mắn”.

Ebisu (恵比須, 恵比寿 Huệ Bì Tử, Huệ Bì Thọ), thần của dân chài và nhà buôn, thường được vẽ với tay phải cầm cần câu, tay trái cầm cá tráp (cá hồng). Đây là vị thần duy nhất có gốc Nhật Bản.

Truyền thuyết về Bảy vị phúc thần Nhật Bản 七福神

7 vị phúc thần Nhật Bản đại diện và phù hộ cho những điều như đã nói ở trên. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều nơi khác, các vị thần Nhật Bản thường biểu tượng cho những thứ khác nhau tùy vào địa phương.

Tuy rằng trong lịch sử, 7 vị phúc thần Nhật Bản đã xuất hiện cách đây cả 1000 năm nhưng thực chất khái niệm này mới chỉ xuất hiện cách đây mấy thế kỷ. Câu chuyện về bảy vị phúc thần nhanh chóng được đồn thổi vào giữa thời Chiêu Hòa (1978 -1983) và cùng lúc này, đền thờ bảy vị thần được xây dựng. Người Nhật thường đến hành hương ở đền thờ bảy vị thần này để cầu mong những thứ mà các vị thần đó đại diện. Khi đi hành hương, người Nhật thường mua một quyển sách tên là Kinen shikishi để nhận con dấu từ đền mình đã tới viếng thăm.

Thất phúc thần Nhật Bản thường được miêu tả là đi cùng nhau trên một bảo thuyển  (Takarabune, 宝船). Theo niềm tin truyền thống, Thất Phúc Thần sẽ đến các làng vào dịp Tết và phát quà cho những ai xứng đáng. Trẻ con thì được nhận lì xì có trang trí các chiếc thuyền Takarabune. Thuyền Takarabune và sứ giả của nó thường được trang trí ở nhiều nơi, từ các bức tường trong viện bảo tàng đến các tranh cuộn biếm họa và đã trở thành biểu tượng nổi tiếng của văn hóa Nhật Bản.

Ý nghĩa của con số bảy.

Số bảy vị thần không phải là số được ngẫu nhiên chọn lựa mà có rất nhiều lí giải xung quanh nó.

Số bảy là con số may mắn theo quan niệm của người Nhật. Ở Nhật có lễ hội Tanabata (Lễ Thất tịch) được tổ chức trong ngày mùng 7 tháng 7 hàng năm. Không chỉ vậy mà người Nhật còn dựa trên lý giải cầu vồng có 7 màu, võ sĩ đạo có 7 nguyên tắc cơ bản và  quý tộc Nhật Bản ngày xưa có 7 đức tính tốt,….

Thực chất nguyên nhân chính là từ xa xưa, Đạo giáo đã xuất hiện khái niệm 「竹林の七賢」 (bảy hiền nhân trong rừng trúc). Bảy vị thần này là những vị thần hay uống rượu đàm đạo trong rừng trúc, tiêu biểu cho đạo giáo. Hơn nữa trong kinh Phật cũng tồn tại câu nói 「七難即滅 、七副即生」 (có ý nghĩa là nếu qua được bảy kiếp nạn nguy khốn thì sẽ nhận được bảy kiếp hạnh phúc). Nhật Bản vốn bị ảnh hưởng rất lớn từ hai đạo này, nên con số 7 xuất hiện gắn với 7 vị thần là lẽ dễ hiểu. Thật thú vị và ý nghĩa phải không các bạn.

Trên đây là bài học: Bảy vị phúc thần Nhật Bản 七福神 .  Tự học tiếng Nhật online hi vọng rằng bài viết này đã cung cấp cho các bạn đầy đủ thông tin về 7 vị phúc thần Nhật Bản. Mời các bạn tham khảo thêm những bài viết cùng chuyên mục trong Văn hoá Nhật Bản để hiểu thêm về Văn hóa nước Nhật.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: