You dont have javascript enabled! Please enable it!

Các cách hỏi tên trong tiếng Nhật

Các cách hỏi tên trong tiếng NhậtCác cách hỏi tên trong tiếng Nhật

Khi mới học tiếng Nhật, các bạn sẽ được học những câu giao tiếp đơn giản. Và nội dung đầu tiên thường là giới thiệu bản thân : hỏi tên tuổi và nghề nghiệp… Tuy nhiên khi đi giao tiếp, người Nhật lại hỏi nhiều câu khác nhau. Điều này làm cho nhiều bạn mới học bối rối. Bởi vậy trong bài viết này, Tự học tiếng Nhật online xin giới thiệu tới các bạn tổng hợp các cách hỏi tên trong tiếng Nhật

Cách 1

Cách hỏi tên trong tiếng Nhật được dùng phổ biến nhất là おは (o na ma e ha) : tên bạn là gì? Trong câu này thì  (namae), お là tiền tố đứng trước danh từ để thể hiện sự tôn trọng. は là trợ từ, đánh dấu sự kết thúc của chủ ngữ. Đây là dạng câu hỏi ngắn, đã lược bỏ yếu tố vị ngữ. Tuy nhiên nhờ việc cao giọng ở cuối câu, nên nó vẫn thành câu hỏi.

Cách 2

Cách hỏi tên trong tiếng Nhật tiếp theo hay được sử dụng là : おはなんですか (o namae ha nan desuka). Đây là câu hỏi tên đầy đủ cho câu hỏi phía trên. Thành phần vị ngữ なんです và trợ từ tạo câu hỏi か được nói đầy đủ.

Cách 3

あなたのはなんですか (anata no namaeha nan desu ka) : Tên của bạn là gì? Câu này chỉ khác câu trên ở thành phần あなたの (anata). Trong đó あなた (anata) có nghĩa là anh / chị / bạn… bằng với you (ngôi thứ 2 trong tiếng Anh). の là trợ từ thể hiện sự sở hữu của danh từ phía trước đối với danh từ phía sau.

Các cách hỏi khác :

Ngoài các cách hỏi tên trong tiếng Nhật trên, còn các cách hỏi khác như :

なんだっけ namae nan dakke : Tên bạn là gì nhỉ? Dùng khi đã gặp nhau mà quên tên. Thường dùng với người dưới hoặc với bạn bè đồng trang lứa.

なんてうんですか namae natte iundesuka : Tên của bạn nói thế nào nhỉ?

あなたのはなんての anata no namaeha natte no? Tên của bạn là gì thế? Câu này cũng được dùng với người đồng trang lứa.

Cách trả lời

Khi nhận được các câu hỏi như trên, các bạn có thể trả lời theo các cách sau :

Tên + とします (to mou shi masu) : (Tên tôi) là … Đây là cách trả lời cho tình huống trang trọng, cần dùng tới kính ngữ.

Tên + です (desu) : (Tên tôi) là …

Thông thường với câu trả lời về tên gọi, các bạn nên lược bỏ chủ ngữ và trả lời ngắn gọn như trên là đủ. Trả lời đầy đủ : (watashi : tôi ) は Tên + です/ とします hay はTên + です/ とします là không cần thiết.

Xem thêm :

cách chuyển tên tiếng Việt sang tiếng Nhật

100 tên họ người Nhật thông dụng

Văn hóa tên gọi của người Nhật

Trên đây là nội dung bài viết : các cách hỏi tên trong tiếng Nhật. Mời các bạn cùng xem các bài viết tương tự trong chuyên mục : Tiếng Nhật cơ bản

Hoặc đăng ký để nhận thông báo bài viết mới trên tuhoconline.net

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: