Cách dùng từ おどろく – Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ おどろく – Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ おどろく - Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ おどろく- Từ vựng tiếng Nhật N3. Chào các bạn trong chuyên mục từ vựng tiếng Nhật N3 lần này, Tự học online xin được giới thiệu với các bạn những từ vựng N3 hay xuất hiện trong đề chọn cách dùng đúng. Mỗi câu hỏi sẽ bao gồm 1 từ vựng và 4 câu hỏi phía dưới. Các bạn sẽ phải đọc từng câu hỏi để chọn cách trả lời đúng nhất cho từ vựng đó (xem câu hỏi mẫu trong bài : Cấu trúc đề thi năng lực tiếng Nhật N3).

Đây là dạng bài đòi hỏi các bạn phải hiểu rõ cách dùng của từ trong các tình huống Nhất định. Nếu không nắm rõ ý nghĩa và cách dùng, các bạn khó có thể làm được dạng bài này. Hiểu lơ mơ ý nghĩa của từ cũng là một nguyên nhân mà nhiều bạn rất sợ dạng bài này.

Cách dùng từ おどろく – Từ vựng tiếng Nhật N3

Từ loại :  động từ

Ý nghĩa : bất ngờ

Ví dụ trong đề thi :

つぎのことばの つかいかたで いちばん いい ものをしたのを 1・2・3・4 から 一つ えらびなさい
Hãy chọn cách dùng đúng nhất của từ trong các câu 1, 2, 3, 4

おどろく

うけつけに大きないぬがいたので、おどろいてしまいました。
日本のけいざいがおどろいてもののねだんが高くなります。
空がおどろいて雨がふりました。
わたしにはおどろいているしゅみがあります。

Giải thích

Câu thứ 1 : うけつけに大きないぬがいたので、おどろいてしまいました. Ý nghĩa : “Ở quầy lễ tân có một con chó rất to nên tôi rất bất ngờ”. Có thể thấy cả ngữ pháp và ngữ nghĩa đều đúng rồi nhưng còn 3 đáp án nữa chúng ta hãy cùng xem sao nhé!

Câu thứ 2 : 日本のけいざいがおどろいてもののねだんが高くなります. Ý nghĩa : “Nền kinh tế Nhật Bản bất ngờ vì vật giá trở nên cao hơn”. Dịch nghĩa thấy thật buồn cười phải không các bạn, tại sao một nền kinh tế lại bất ngờ được chứ, điều này thật vô lí, nên chúng ta không chọn câu này.

Câu thứ 3 : 空がおどろいて雨がふりました. Ý nghĩa : “Trời bất ngờ đổ mưa” . Xét về nghĩa thì có vẻ ok nhưng sắc thái nghĩa của động từ おどろく dùng trong trường hợp này là không hợp lí, mà phải dùng một từ khác, nên đáp án này sai.

Câu thứ 4 : わたしにはおどろいているしゅみがあります. Câu này có nghĩa là: “Tôi có một sở thích bất ngờ”. Tương tự như câu  3 sắc thái nghĩa bất ngờ ở đây chúng ta không dùng từ おどろく để diễn tả nên câu này cũng là đáp án sai.

Kết luận :

Từ việc phân tích trên, có thể kết luận : đáp án đúng là câu số 1.

Trên đây là nội dung bài viết Cách dùng từ おどろく – Từ vựng tiếng Nhật N3. Mời các bạn cùng xem các bài tương tự khác trong loạt bài viết : Cách dùng từ vựng tiếng Nhật N3 trong chuyên mục : Từ vựng N3.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: