Cách dùng từ ちゅうし – Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ ちゅうし – Từ vựng tiếng Nhật N3Cách dùng từ ちゅうし - Từ vựng tiếng Nhật N3

Cách dùng từ ちゅうし- Từ vựng tiếng Nhật N3. Chào các bạn trong chuyên mục từ vựng tiếng Nhật N3 lần này, Tự học online xin được giới thiệu với các bạn những từ vựng N3 hay xuất hiện trong đề chọn cách dùng đúng. Mỗi câu hỏi sẽ bao gồm 1 từ vựng và 4 câu hỏi phía dưới. Các bạn sẽ phải đọc từng câu hỏi để chọn cách trả lời đúng nhất cho từ vựng đó (xem câu hỏi mẫu trong bài : Cấu trúc đề thi năng lực tiếng Nhật N3).

Đây là dạng bài đòi hỏi các bạn phải hiểu rõ cách dùng của từ trong các tình huống Nhất định. Nếu không nắm rõ ý nghĩa và cách dùng, các bạn khó có thể làm được dạng bài này. Hiểu lơ mơ ý nghĩa của từ cũng là một nguyên nhân mà nhiều bạn rất sợ dạng bài này.

Cách dùng từ ちゅうし – Từ vựng tiếng Nhật N3

Từ loại :  danh động từ

Ý nghĩa : ngừng, hoãn lại, dừng lại, dứt (dừng lại những việc đã lên kế hoạch từ trước, thường do các hiện tượng thời tiết)

Ví dụ trong đề thi :

つぎのことばの つかいかたで いちばん いい ものをしたのを 1・2・3・4から 一つ えらびなさい
Hãy chọn cách dùng đúng nhất của từ trong các câu 1, 2, 3, 4

ちゅうし

あした 雨だったら しあいは ちゅうしします。
あの 人は 会社を ちゅうしして 大学に いくらしい。
けんこうに よくないので たばこを すうのは ちゅうしします。
バスが ちゅうしして 学校に おくれた。

Giải thích

Câu thứ 1 : あした 雨だったら しあいは ちゅうしします。 Có nghĩa là : “Nếu mai trời mưa thì trận đấu sẽ hoãn lại”. Về cả nghĩa và ngữ pháp lẫn sắc thái thể hiện thì đúng, nhưng các bạn đừng vội kết luận chúng ta cùng xem 3 câu phía sau xem sao nhé!

Câu thứ 2 : あの 人は 会社を ちゅうしして 大学に いくらしい。Câu này có nghĩa là : “Người đó dừng lại công ty hình như định đi học tiếp”. Xét về nghĩa “ちゅうし” là dừng những việc đã lên kết hoạch từ trước, nên dùng 会社を ちゅうし là không phừ hợp. Do vậy chúng ta không chọn câu này.

Câu thứ 3 : けんこうに よくないので たばこを すうのは ちゅうしします。Câu này có nghĩa là: “Vì sức khoẻ không tốt nên tôi dừng việc hút thuốc”. Về nghĩa thì đúng. Tuy nhiên, về sắc thái thể hiện của ngôn ngữ khi ta muốn nói đến việc bỏ thuốc lá, chúng ta cũng không dùng động từ “ちゅうし” này.

Câu thứ 4 : バスが ちゅうしして 学校に おくれた。Nghĩa là: “Vì xe buýt dừng lại nên tôi bị muộn học” . Tương tự như 2 câu trên chúng ta cũng không dùng động từ “ちゅうし” trong trường hợp dừng xe buýt.

Kết luận :

Từ việc phân tích trên, có thể kết luận : đáp án đúng là câu số 1.

Trên đây là nội dung bài viết Cách dùng từ ちゅうし – Từ vựng tiếng Nhật N3 . Mời các bạn cùng xem các bài tương tự khác trong loạt bài viết : Cách dùng từ vựng tiếng Nhật N3 trong chuyên mục : Từ vựng N3.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: