Tự học tiếng Nhật online

Tự học tiếng Nhật online miễn phí !

Cách học tiếng Nhật

Cách học từ vựng tiếng Nhật

Có rất nhiều cách học từ vựng tiếng Nhật, Tự học tiếng Nhật online xin giới thiệu với các bạn 1 số cách học từ vựng tiếng Nhật thông dụng. Hi vọng các bạn có thể áp dụng 1 trong những cách học từ vựng tiếng Nhật này vào thực tế để có thể nhớ từ vựng lâu hơn.

Cách học từ vựng tiếng Nhật

Đặt câu và nhớ từ theo tình huống :

Đây là 1 cách học từ vựng tiếng Nhật rất hiệu quả. Nếu chỉ nhớ các từ 1 cách đơn lẻ thì bạn sẽ rất dễ quên, cũng như không nắm được ý nghĩa của nó, không biết được nó được dùng trong tình huống nào. Nhớ từ theo câu sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn, và biết rõ được ý nghĩa cũng như tình huống sử dụng.

Ngoài ra bạn có thể học theo bài hát, điều đó giúp bạn nhớ những câu đơn giản rất dễ vì nó có âm điệu trợ giúp, đôi khi bạn sẽ thấy những câu hát nhảy nhót trong đầu bạn, đung đưa theo điệu nhạc. Hạn chế của phương pháp này là bạn chỉ học được những từ có trong bài đó thôi 🙂

Tuy nhiên mỗi bài hát đều có số lượng từ để học hạn chế, và không phải từ nào cũng hợp với bạn. Và nếu bạn nghe bài hát mà không hiểu từ và ngữ pháp thì cũng không hiệu quả lắm 🙂 Các bạn có thể học từ vựng và ngữ pháp trong chuyên mục : Học tiếng Nhật qua bài hát để thử xem cách này có phù hợp với bạn không nhé :).

Cố gắng sử dụng càng nhiều càng tốt :

Một từ vựng sẽ trở thành phản xạ khi bạn dùng nó nhiều lần (khoảng 30 lần), nếu bạn lưu tâm và dùng nó trong các tình huống hàng ngày, hay đặt thật nhiều câu, bạn sẽ nhớ được từ đó rất nhanh và lâu. Đối khi bạn thấy có nhiều từ rất khó nhớ, dễ quên, đơn giản là từ đó rất ít dùng, ví dụ từ Hitsuji nghĩa là con cừu, Việt Nam thì mấy khi chúng ta đụng tới cừu  😀 .

Trong các tình huống hội thoại cũng chẳng mấy khi ta nhắc tới cừu, số lần sử dụng nó rất ít nên có khi học tiếng Nhật 10 năm rồi bạn cũng quên không nhớ cừu là gì hay ngược lại hitsuji là gì mặc dù biết là học rồi 😛
Đơn giản là vì ta dùng nó không nhiều, các từ khác cũng vậy 😀

Sử dụng trí tưởng tượng của bạn :

Đừng nói bạn không có trí tưởng tượng hay bạn tưởng tượng kém nhé, là người ai cũng có tưởng cả 🙂 Khả năng tưởng tượng của chúng ta kinh khủng lắm (khi bạn nằm mơ, tưởng hoạt động, nó có thể tạo ra cả 1 thành phố luôn cơ mà :D), vậy bạn hãy tận dụng nó, ví dụ bạn không có nhiều cơ hội để giao tiếp, đơn giản bạn chỉ cần nhắm mắt lại, tưởng tượng ra tình huống giao tiếp, và giao tiếp theo tình huống đó là xong 🙂 Nghe có vẻ mơ hồ, nhưng bạn cứ làm thử xem, hiệu quả lắm đó 🙂 Cách học từ vựng tiếng Nhật này đặc biệt hiệu quả với những bạn có khả năng tưởng tượng tốt 🙂

Sử dụng nhiều hơn các giác quan :

Không chỉ đọc thầm, bạn hãy đọc thành tiếng, sử dụng hình ảnh minh hoạ, càng hài hước, dễ thương, tạo ấn tượng cao càng tốt (hình ảnh gợi nhớ từ trong video chỉ là 1 vài hình ảnh gợi ý sẵn cho bạn, bạn có thể tìm những hình ảnh riêng tạo ấn tượng ghi nhớ cho mình :D). Càng có ấn tượng sâu, từ đó càng được nhớ lâu. Ấn tượng thì khó phai mà 😛 Cách học từ vựng tiếng Nhật này đòi hỏi bạn phải kiên trì một chút, nhưng bù lại bạn sẽ nhớ từ được rất nhanh.

Hằn sâu, hằn sâu hơn nữa :

Với những từ oái oăm, ít gặp khó nhớ, các bạn hãy tạo ra các câu chuyện oái ăm, kinh dị, ấn tượng… cho nó, nó sẽ giúp các bạn ghi nhớ từ đó tốt hơn, cũng như có đầu mối để lấy lại được từ đó khi tự nhiên quên béng đi. Trong chuyên mục học tiếng Nhật qua câu chuyện gợi nhớ, chúng tôi có các câu chuyện gợi nhớ, trợ giúp các bạn trong việc ghi nhớ từ, nếu bạn chỉ đọc qua, gật gật thì nó cũng không có tác dụng đâu 😛 bạn phải nhắm mắt lại, tự mình tưởng tượng ra câu truyện đó trong đầu, có như vậy câu chuyện mới hằn vào não được 😛 .

Ví dụ để ghi nhớ từ hachi nghĩa là con ong, chúng tôi có câu chuyện con ong đi tìm mật, tới bông hoa thì bị dị ứng, hắt hơi thành tiếng hắt..chì, từ đó đọc lái đi thành hachi, nếu bạn không tưởng tượng được hình ảnh con ong đủ rõ, không tạo ra được tiếng hắt chì trong đầu, bạn sẽ không liên kết được ý nghĩa giữa chữ hachi và con ong theo như chúng tôi gợi ý đâu:P

Học và ôn luyện đều đặn :

Học từ vựng tiếng Nhật nếu nhồi nhiều quá bạn có thể nhớ trong ngắn hạn, nhưng trong dài hạn bạn sẽ quên rất nhanh. Bởi vậy hãy học đều đặn mỗi ngày 1 lượng từ nhất định, và định kỳ ôn lại sau 1 ngày, 3 ngày, 1 tuần, 1 tháng, nhất định bạn sẽ nhớ từ vựng được lâu. Các bạn có thể tham khảo chuyên mục 10 từ vựng tiếng Nhật mỗi ngày để học đều đặn 10 từ 1 ngày.

Tóm lại :

Để ghi nhớ tốt 1 từ, chúng ta cần nhiều liên kết trong não đối với từ đó, muốn tạo nhiều liên kết, bạn cần phải sử dụng càng nhiều càng tốt các giác quan, trí tưởng tượng (có người tập trung tới mức lúc mở cũng luyện được luôn đó :D), tạo ấn tượng càng sâu đậm càng tốt. Tất cả các cách ghi nhớ từ vựng tiếng Nhật đều nhằm mục đích duy nhất : tạo thêm nhiều liên kết.

Và … quan trọng nhất là biết được phương pháp mà không dùng thì sẽ không biết được nó tốt tới đâu, giống như bạn được tặng 1 con iphone nhưng vì ngại tìm hiểu cách dùng nên bạn vẫn cứ dùng mấy con nokia cổ vậy 😛

Bạn hãy làm thử 1 cách nhiệt tâm xem nhé:)

Học ngoại ngữ cần trâu, nhưng cũng cần biết cách để đỡ tốn sức và hiệu quả hơn 🙂

xem thêm : cách nhớ những từ vựng tiếng Nhật khó

Chúc các bạn luôn chăm chỉ và có được cách học từ vựng tiếng Nhật phù hợp, giúp bạn bay thật nhanh !

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *