Cách nhớ 以上 最近 世界 ijou saikin sekai – Học tiếng Nhật qua câu chuyện

Cách nhớ 以上 最近 世界

Cách nhớ 以上 最近 世界 ijou saikin sekai - Từ điển Việt Nhật
Cách nhớ . Chào các bạn, trong bài viết lần này, Tự học online xin giới thiệu với các bạn cách ghi nhớ 3 từ vựng tiếng Nhật : 

Để sử dụng tốt chuyên mục này các bạn cần đọc kỹ câu chuyện, tưởng tượng tình huống, và in sâu được từ gợi nhớ. Có như vậy khi quên từ, các bạn chỉ cần nhớ lại câu chuyện là có thể nhớ lại được.
Cách nhớ

以上

Cách đọc : ijou
Ý nghĩa : hơn
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: một cô gái xinh đẹp mặc đồ công sở đang vội vã đi trên phố với một tập giấy tờ trên tay, tự nhiên gió làm thổi bay mất mấy tờ giấy, nhưng có một chàng trai đã giúp cô nhặt lại; cô mỉm cười cảm ơn rồi họ chia tay. Cảnh 2: qua cửa kính của hai tòa nhà văn phòng đối diện nhau, cô gái và chàng trai lại nhìn thấy nhau, cô gái viết vào tờ giấy dòng chữ “”Chào anh”” cùng với cái mặt cười ngộ nghĩnh rồi giơ lên cho chàng trai thấy; chàng trai viết lại dòng chữ: “”Chúng ta gặp nhau nhé””, định giơ lên cho cô gái thấy thì cô gái lại quay sang bàn chuyện gì đó với ông sếp (mới xuất hiện trước khung cửa sổ). Cảnh 3: chàng trai xách cặp đến một quán cafe gặp đối tác, đang mải xem đồng hồ, lúc ngẩng lên đã thấy cô gái lúc nãy, cô ngồi xuống trước đôi mắt đầy ngạc nhiên của chàng trai. Cảnh 4: trong khi khuôn mặt chàng trai lộ rõ vẻ vui mừng, mặt cô gái vẫn rất nghiêm túc; cô gái bàn bạc công việc luôn. Cảnh 5: sau khi đóng tập tài liệu lại, chàng trai nhìn cô gái, hít một hơi thật sâu, nói: “”Em thật xinh đẹp… (hiện lên hình ảnh lúc chàng trai nhặt giấy cho cô gái, cô gái cười), hài hước… (hiện lên hình ảnh tờ giấy cô gái giơ lên có hình mặt cười), thông minh…(hiện lên hình ảnh khi cô gái trao đổi công việc, khuôn mặt cô rất điềm tĩnh, tự tin)””; cô gái tiếp lời của chàng trai luôn: “”Em thật may mắn… (hiện lên hình ảnh cô đang luống cuống vì rơi tài liệu thì được chàng trai giúp), bất ngờ… (hiện lên hình ảnh cô nhìn thấy nụ cười rạng rỡ của chàng trai qua khung cửa sổ), hạnh phúc… (hiện lên hình ảnh khuôn mặt đối tác lúc ngẩng lên lại chính là chàng trai)””. Cảnh 6: rồi cả hai cùng nhìn nhau cười, đồng thanh nói: “” Hơn nữa, đây có lẽ là… ý giời (iyou)””.

最近

Cách đọc : saikin
Ý nghĩa : gần đây
Câu chuyện gợi nhớ :
Cảnh 1: hình ảnh một anh chàng sinh viên đầu bù tóc rối đang lục lọi hết các loại ví, túi quần, túi áo, ngăn bàn…mà mãi chỉ được có 5k. Cảnh 2: trong đầu anh chàng xuất hiện dòng chữ “”Tháng trước…”” với hình ảnh trên tay anh ta còn cầm một nắm tiền lấy ra từ phòng bì ghi dòng chữ “”Bố mẹ gửi con trai””. Cảnh 3: trong đầu anh chàng xuất hiện hình ảnh anh ta cầm nắm tiền đó đi nhậu với bạn bè, chơi cờ bạc, đưa bạn gái đi mua sắm…rồi anh ta lắc đầu, chép miệng nói: “”Gần đây, sài kinh (saikin)””, trong đầu xuất hiện hình ảnh tưởng tượng anh chàng phải húp mì tôm sì sụp.

世界

Cách đọc : sekai
Ý nghĩa : thế giới
Câu chuyện gợi nhớ :
Đứa bé đang chơi xếp hình, mỗi mảnh ghép là một châu lục, xếp vào một cái bảng hình bản đồ thế giới mà ứng với mỗi châu lục là cái rãnh để xếp nó vào ý. Mỗi lần bé cầm một miếng ghép hình để xếp vào bé nói: “”Xếp cái này””. Lặp lại đến khi xếp đủ 5 châu lục, bé sẽ vỗ tay hoan hô và nói: “”Thế giới””

Trên đây là nội dung bài viết : Cách nhớ . Mời các bạn lần lượt xem các cách nhớ các từ khác tại chuyên mục : Học tiếng Nhật

Các bạn có thể tìm kiếm từ khác bằng từ khoá : cách nhớ + từ cần nhớ (bằng kanji hoặc romaji)

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: