You dont have javascript enabled! Please enable it!

Mạng xã hội phổ biến tại Nhật Bản

Mạng xã hội phổ biến tại Nhật Bản

Trong thời đại công nghệ hiện nay, mạng xã hội đã và đang trở lên phổ biết tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất, vượt xa các mạng xã hội khác. Vậy còn tại Nhật thì sao? Người nhật dùng mạng xã hội nào? Mạng xã hội nào là mạng xã hội phổ biến tại Nhật Bản? Mời các bạn cùng tìm hiểu những mạng xã hội Nhật Bản qua bài viết này.

Mạng xã hội phổ biến tại Nhật Bản

Mạng xã hội tiếng nhật là gì?

Mạng xã hội trong tiếng Nhật là ネットワーク (shateki netto wa-ku) hoặc ソーシャル・ネットワーク (so-sharu netto wa-ku). ソーシャル・ネットワーク có nguồn gốc từ từ : social network (mạng xã hội tiếng Anh)

Người nhật dùng mạng xã hội gì?

Cũng giống như các quốc gia khác trên thế giới, rất nhiều người Nhật tham gia mạng xã hội. Tuy nhiên khác với Việt Nam, Facebook không phải là mạng xã hội phổ biến nhất tại Nhật. Chúng ta hãy cũng điểm qua các mạng xã hội có số lượng người dùng đông đảo tại Nhật nhé :

1. LINE

Mạng xã hội phổ biến tại Nhật Bản

Line là ông lớn đứng đầu trong số các mạng xã hội Nhật Bản. Ra đời vào tháng 6 năm 2011 và phát triển mạnh mẽ không chỉ ở Nhật mà còn ở các quốc gia khác. Line hiện có 50 triệu người dùng, chiếm 40% dân số Nhật Bản. Cứ 2 người sử dụng điện thoại thì 1 người sử dụng Line.

Giống như nhiều mạng xã hội khác, LINE có giao diện timeline (dòng thời gian), các ứng dụng tin nhắn cá nhân, chia sẻ ảnh, video… LINE đặc biệt phổ biến trong giới trẻ, những người có smartphone (điện thoại thông minh).

LINE phổ biến tại Nhật Bản nhờ tính đóng. Liên kết giữa những người thân quen với nhau. Đặc điểm này phù hợp với đặc tính của người Nhật.

Ngoài ra LINE trở thành mạng xã hội phổ biến tại Nhật Bản cũng nhờ tính thời điểm. Khi Nhật xảy ra các vụ thảm họa, nhu cầu liên lạc giữa người thân trở nên mạnh mẽ hơn. LINE ra đời đúng thời điểm đó, và đáp ứng được nhu cầu đó.

Không chỉ vậy, LINE liên kết với nhiều dịch vụ khác để tăng tiện ích : hẹn gửi lại hàng bưu điện, tra cứu tình trạng hàng… Thậm chí gần đây LINE còn mở mạng di động cho phép sử dụng LINE miễn phí (không tính dung lượng khi dùng LINE).

Ứng dụng điện thoại LINE cũng đứng top ứng dụng người nhật hay dùng.

2. Twitter

mang xa hoi twitter

Đứng ở vị trí thứ 2 trong số các mạng xã hội phổ biến tại Nhật bản vẫn không phải là Facebook mà là Twitter. Hiện tại có khoảng 26 triệu tài khoản hoạt động. Đây cũng là quốc gia duy nhất mà Twitter vượt mặt Facebook về sự phổ biến. Twitter phổ biến trong giới trẻ trong độ tuổi từ 15 tới 24. Lý do Twitter phổ biến tại Nhật có thể kể tới :

  • Chế độ nặc danh : Sự riêng tư là điều rất được coi trọng tại Nhật. Twitter cho phép người dùng không dùng tên thật (trong khi Facebook bắt phải dùng tên thật, nhiều khi phải chứng minh). Với Twitter người dùng có thể thể hiện tâm trạng của họ mà không cần phải công khai danh tính thật.
  • 140 ký tự : từng này là vừa đủ bởi tiếng Nhật có thể thể hiện gấp đôi tiếng Anh với cùng 1 lượng ký tự đó

3. Facebook

mạng xã hội facbook

Gã khổng lồ Facebook hiện đang đứng thứ 3 trong các mạng xã hội phổ biến tại Nhật Bản. Số lượng tài khoản hiện tại khoảng 25 triệu, đứng ngay sát ngay sau Twitter. Facebook phổ biến trong khoảng độ tuổi 20 và 30, nhưng cũng có khá nhiều người cao tuổi hơn (30-60) sử dụng. Số lượng nam giới sử dụng lớn hơn nữ giới 1 chút : 55% (nam) – 45% (nữ). Facebook có sự gia tăng tài khoản ngày càng lớn. Đặc biệt năm 2011, khi hệ thống điện thoại không sử dụng được sau thảm họa sóng thần. Facebook đã gia tăng gấp đôi số tài khoản (từ 6 triệu lên 13 triệu) nhờ trên tính năng thông báo an toàn sau thảm họa.

4. Instagram

mạng xã hội instagram

Mới gia nhập, tuy nhiên Instagram cũng đã nhanh chóng giành được vị trí thứ 4 trong số các mạng xã hội phổ biến tại Nhật Bản. Số tài khoản hiện tại là khoảng 8 triệu (6/2015 tăng gấp đôi so với 2014). Instargram phổ biến trong giới nữ (55%) trong độ tuổi từ 18 tới 40.

Xem thêm :

1 số từ lóng tiếng Nhật hay gặp trên mạng

Nghệ thuật gói quà furoshiki của Nhật

Trên đây là 4 mạng xã hội phổ biến nhất tại Nhật Bản. Mời các bạn cùng tìm hiểu các kiến thức văn hóa khác trong chuyên mục : Văn hóa Nhật Bản.

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: