Furoshiki – Nghệ Thuật Gói Quà Kiểu Nhật

Furoshiki – Nghệ Thuật Gói Quà Kiểu Nhật

Furoshiki - Nghệ Thuật Gói Quà Kiểu Nhật

Nhật Bản nổi tiếng với nhiều nghệ thuật dân gian truyền thống. Nghệ thuật dân gian thật ra bắt nguồn từ những nét sinh hoạt rất đời thường như nấu ăn, uống trà, gấp giấy… nhưng được người Nhật sáng tạo và nâng tầm lên thành một loại hình văn hoá độc đáo. Furoshiki – nghệ thuật gói quà kiểu Nhật cũng được phát triển theo con đường như thế.

Video Cách gói đồ Furoshiki :

 Furoshiki đã gắn bó với người Nhật thế nào?

Furoshiki (呂敷) ra đời chính bởi lối sống cẩn thận, cần kiệm, chu đáo của người Nhật. Chữ Furoshiki được ghép từ Furo (nhà tắm) và shiki (trải). Thời xưa khi đi tắm người Nhật thường chuẩn bị sẵn một vuông vải, khi tắm xong họ ngồi lên tấm vải đó để lau người và thay quần áo, lát sau tấm vải sẽ được dùng để bọc đồ ướt mang về. Một số người tin rằng đó chính là nguồn gốc của cái tên Furoshiki.

Furoshiki nghe nói đã bắt đầu từ triều đại Nara và đi vào cuộc sống của người Nhật. Mới đầu chỉ là việc gói đồ đạc cho tiện vận chuyển và tận dụng những tấm vải sẵn có, về sau nó đã phát triển thành những lễ nghi, nguyên tắc gói quà trang trọng, thậm chí trở thành một phần trong văn hoá trang trí đối với người Nhật. Từng nổi tiếng với nghệ thuật gấp giấy tuyệt vời Origami, bàn tay của người Nhật đã biến tấm vải shiki bình thường trở nên khác biệt chỉ bằng những thao tác đơn giản mà khéo léo.

furoshiki-300x202

Không chỉ riêng người Nhật nghĩ ra việc dùng vải để gói đồ mà ngay cả Việt Nam cũng có tay nải, hay người Trung Quốc có “ruột tượng” nhưng chỉ riêng người Nhật là đã biến việc gói đồ trở thành một nghệ thuật thông qua vô số kiểu cách “thiên hình vạn trạng” để ứng dụng trong đủ mọi sinh hoạt của cuộc sống.

Giống như quy tắc sử dụng phong bì của người Nhật đã từng được đề cập trong bài viết trước, bản thân tấm shiki không còn đơn thuần là công cụ để gói bọc, mà nó là một phần của món quà, của thông điệp mà người gói đã gửi gắm vào. Người gói khi đứng trước một món đồ thì liền nghĩ đến việc chọn một tấm vải phù hợp về kích thước,màu sắc hay hoạ tiết. Trong quá trình gói họ chăm chút về kiểu dáng và cân bằng hài hoà giữa các yếu tố để tạo ra một gói đồ biểu đạt ý nghĩa của chính nó.

Cái hay nhất của Furoshiki là tính tiện dụng đa năng trong mọi hoàn cảnh. Chỉ cần có trong tay một tấm vải vuông là bạn có thể tuỳ ý sáng tạo ra các kiểu dáng gói đồ khác nhau chỉ đơn giản bằng việc gói và thắt nút. Và có thể dùng từ việc gói đồ để mang theo, bọc quà biếu tặng hay trang trí những món đồ cho nhà cửa thêm sinh động.

furoshiki-2-300x221

Furoshiki đến ngày nay đã phát triển không ngừng và ngày càng mang tính ứng dụng cao. Người Nhật đã phát kiến ra hành trăm kiểu Furoshiki đa dạng phù hợp với từng món đồ chứa bên trong. Trong khuôn khổ bài viết nhỏ này, góc văn hoá Nhật Bản sẽ giới thiệu đến bạn vài kiểu Furoshiki cơ bản mà bạn có thể thực hành ngay.

Mời các bạn xem hướng dẫn 1 số kiểu gói Furoshiki trong trang 2

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :