Chuyện thú vị về những đồ vật may mắn của người Nhật – văn hoá Nhật Bản

Chuyện thú vị về những đồ vật may mắn của người Nhật

Nhật Bản – một đất nước trải qua quá nhiều “thiên tai, địch họa” với những tổn thất nặng nề. Hai quả bom nguyên tử rơi xuống Hiroshima và Nagasaki tàn phá hai thành phố, những trận động đất liên miên trở thành cơn ác mộng hay mới đây là những đợt sóng thần gây kinh hoàng cho toàn thế giới. Nên không có gì khó hiểu khi người dân Nhật rất yêu chuộng những đồ vật may mắn. Một chút may mắn sẽ khiến cuộc sống trở nên dễ dàng hơn và làm con người có niềm tin hơn. Góc văn hóa Nhật Bản hôm nay sẽ cùng bạn khám phá “chuyện thú vị về những đồ vật may mắn của người Nhật”.

Cũng giống như những nét văn hoá khác, niềm tin vào các đồ vật may mắn này đã tồn tại từ lâu đời, trở thành một xác tín truyền thống của người Nhật. Mỗi đồ vật lại có những câu chuyện riêng và tượng trưng cho những điều tốt lành khác nhau.

  1. 達磨 (Daruma)

Búp-bê-Daruma-biểu-tượng-may-mắtn-của-Nhật

Búp bê Daruma được làm bằng giấy bồi nhiều lớp của Nhật, được mô phỏng theo hình dáng  ngồi thiền của Bohidharma ( Bồ Đề Lạt Ma). Tuy có nhiều dáng vẻ khác nhau tuỳ theo người vẽ nhưng phần lớn Daruma đều có đôi mắt mở to kiên định, bộ râu quai nón đặc trưng của các dharma (đạt ma) và thường được sơn màu đỏ. Daruma thường được bày bán ở các đền chùa với hai bên mắt màu trắng và người mua sẽ vẽ lên đó một con mắt khi đặt ra mục tiêu của mình và vẽ con mắt còn lại khi đã thành công . Vì được mô phỏng theo dáng hình của Bồ Đề Lạt Ma với thiết kế hình tròn tự bật dậy khi ngã nên Daruma được xem là biểu tượng của sự may mắn và kiên định.

  1. 千羽鶴 (senbazuru)

1000-con-hạc-giấy-300x198

  Senbazuru – 1 ngàn cánh hạc là tên của một vật may mắn đã rất quen thuộc và nổi tiếng của người Nhật: chuỗi 1000 con hạc giấy. Trong văn hoá Nhật Bản, Hạc là một loài vật rất linh thiêng vì chúng có thể sống tới hàng ngàn năm. Từ xưa, người ta đã tin rằng nếu bạn gấp đủ 1000 con hạc giấy origami (鶴 – orizuru) trong vòng một năm bạn sẽ được ban cho một điều ước và điều ước sẽ trở thành sự thật. Chuỗi hạc giấy tượng trưng cho tuổi thọ hoặc cuộc sống dài lâu nên chúng ta thường thấy người Nhật tặng chuỗi hạc giấy cho những người thân, hoặc bạn bè nhất là khi gặp tai nạn hoặc mắc bệnh. Họ mong muốn rằng chuỗi hạc giấy sẽ mang lại phép màu giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi, vượt qua bệnh tật. Dĩ nhiên, 1000 chú hạc giấy này có thể được tặng cho bất kỳ ai để cầu chúc cho họ cuộc sống may mắn tốt lành. Hoặc cũng có thể được trang trí ở trong nhà để thu hút vận may và tài lộc. Các bạn có thể học cách gấp hạc giấy trong chuyên mục Nghệ thuật gấp giấy Origami : Cách gấp hạc giấy Origami

–> phần tiếp theo, mời các bạn xem tại trang sau

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :