Ngày lễ thành nhân đánh dấu thay đổi gì đối với thanh niên Nhật Bản

Ngày lễ thành nhân đánh dấu thay đổi gì ?

Ngày lễ thành nhân đánh dấu thay đổi gì đối với thanh niên Nhật Bản? Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày thứ 2 của tuần thứ 2 của tháng 1, những bạn trẻ đủ 20 tuổi (có sinh Nhật lần thứ 20 trước ngày lễ thành nhân) sẽ được tham dự (theo điều lệ mới thì có những bạn 19 tuổi cũng có thể tham dự, nhưng các quyền hạn và nghĩa vụ sẽ thay đổi chỉ sau ngày sinh nhật lần thứ 20). Vậy tham dự ngày lễ thành nhân có ý nghĩa gì? và sau khi tham dự lễ thành nhân, có sự thay đổi gì đối với thanh niên Nhật Bản không? Trong bài viết này, Tự học online xin mời các bạn cùng tìm hiểu vấn đề này.

Ngày lễ thành nhân ở Nhật Bản là một hoạt động truyền thống, được tổ chức hàng năm từ năm 1948 tại các địa phương. Địa điểm tổ chức thường là những nơi có không gian lớn như sân vận động, nhà hát… Trong ngày này các bạn nữ thường mặc áo Furisode (do tự may hoặc thường là đi thuê do những chiếc áo này ngày càng đắt, trong khi chỉ dùng 1 lần), các bạn nam thường mặc vét hoặc áo truyền thống Haori và Hakama.

Cách cô gái trong ngày lễ thành nhân - nguồn : itoshima-kanko.net
Các cô gái trong ngày lễ thành nhân – nguồn : itoshima-kanko.net

Ngày lễ thành nhân đánh dấu sự trưởng thành, được công nhận trong xã hội của thanh niên, là mốc đánh dấu họ đã trở thành người lớn. Sau khi trưởng thành (đủ 20 tuổi), họ sẽ được hưởng những quyền lợi cũng như trách nhiệm như sau :

Quyền lợi được hưởng sau ngày lễ thành nhân :

Có thể hút thuốc lá, uống rượu. Ở Nhật khi mua thuốc lá hoặc rượu bạn cần phải chứng minh mình đủ 20 tuổi, khi mua thuốc bạn cần có thẻ chứng nhận trên 20 tuổi mới có thể mua tại các máy bán hàng tự động. Để đăng ký được thẻ này, điều tiên quyết là bạn phải đủ 20 tuổi.

Có thể tham gia bỏ phiếu lựa chọn nghị sỹ địa phương trong kỳ tổng tuyển cử, cũng như có thể tham gia hoạt động chính trị.

Có thể đứng tên trên hợp đồng mà không cần có sự đồng ý của bố mẹ.

Tham gia đua ngựa

Kết hôn không cần sự cho phép của cha mẹ (Tuổi kết hôn tại Nhật : Nam – 18 tuổi, nữ 16 tuổi, nhưng trước tuổi 20 thì cần có sự cho phép của cha mẹ mới được kết hôn).

Nghĩa vụ sau ngày lễ thành nhân :

Phải tham gia nenkin (giống kiểu bảo hiểm xã hội bắt buộc), mục đích để hưởng lương hưu, bảo hiểm thương tật, tử vong. Từ 20 – 60 tuổi phải tham gia, trừ trường hợp thất nghiệp hoặc hoàn cảnh khó khăn.

Chịu trách nhiệm hoàn toàn về hành vi của mình như một công dân. Các hình thức miễn trách với tuổi vị thành niên bị vô hiệu

Trên đây là 1 vài thay đổi chính đối với thanh niên Nhật Bản sau ngày lễ thành nhân. Mời các bạn cùng xem các bài viết khác trong chuyên mục : Văn hoá Nhật Bản

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :

Facebook - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :