Những cách học tiếng Nhật kém hiệu quả

Những cách học tiếng Nhật kém hiệu quả

Chào các bạn, trong chuyên mục cách học tiếng Nhật, Tự học online đã chia sẻ với các bạn những phương pháp học tiếng Nhật có hiệu quả với nhiều người, học nhanh nhớ lâu. Tuy nhiên có một điều đáng buồn là có nhiều bạn dù biết được phương pháp tốt, nhưng vẫn áp dụng những cách học cổ điển, kém hiệu quả, dẫn tới kết quả học tập không được như mong đợi. Các bạn hãy cùng theo dõi xem mình có cách học nào giống với những cách học tiếng Nhật kém hiệu quả sau đây không nhé :

Những cách học tiếng Nhật kém hiệu quả

Học để đi thi

Tiếp tục thói quen từ thời cấ 3, không ít bạn vẫn học theo kiểu học để vượt qua bài kiểm tra, học để vượt qua kỳ thi giữa kỳ hay cuối kỳ. Khi học theo cách này, chúng ta thường học cho đủ lượng từ vựng, học cho đủ lượng kiến thức ngữ pháp của mỗi ngày, chúng ta thường ít áp dụng vào thực tế. Và thường thì nếu lượng từ vựng, ngữ pháp là 100, thì chúng ta sẽ không thể học hết 100 đó mà sau một thời gian sẽ bị rơi rớt đi, có khi còn chưa được 70. Nếu so với những bạn học có mục tiêu thiết thực, lượng từ vựng, ngữ pháp của bạn học theo cách này ngày càng thua kém. Nếu bạn vẫn theo cách học tiếng Nhật kém hiệu quả này, hãy suy nghĩ lại, giờ bạn học không phải để thi nữa, giờ bạn phải học là để làm việc. Nếu cấp 3 bạn học kém, bạn có thể không đạt điểm cao. Nhưng nếu khi học tiếng Nhật, bạn học kém, sẽ không ai nhận bạn khi ra trường cả. Hãy thiết lập lại mục tiêu học tập tiếng Nhật cho mình một cách rõ ràng hơn, chớ để điều đó xảy ra !

Học không tưởng tượng

Vẫn là 1 cách học dư âm từ phổ thông, có không ít bạn vẫn ngồi cầm sách, mở trang từ vựng, và cố nhớ từ tiếng Nhật này có nghĩa tiếng Việt là như này, và từ tiếng Việt này có nghĩa tiếng Nhật là như này. Nếu bạn vẫn học theo cách học tiếng Nhật kém hiệu quả này, bạn hãy tìm hiểu thêm về cách hoạt động của não bộ. Não bộ sẽ khó có thể nhớ được các cặp từ giữa 2 ngôn ngữ đó 1 cách hiệu quả được. Bạn hãy sử dụng trí tưởng tượng của mình, tạo ra các tình huống dùng tới từ đó, tạo ra nhiều liên kết của từ đó với vốn kiến thức (hoặc vốn từ vựng) sẵn có của mình, chớ để các thông tin rời rạc, bởi nó sẽ bay khỏi đầu bạn nhanh chóng.

Viết lại nhiều lần từ vựng

Hơn chục năm trước khi học tiếng Anh, mình cũng đã được giới thiệu cách học này. Và cũng đã có 1 thời mình trải nghiệm và thấy nó kém hiệu quả ra sao. Nếu như tiếng anh không có sự thống nhất giữa chữ viết và cách đọc, bạn sẽ thu được chút lợi ích khi học theo cách này. Nhưng tiếng Nhật âm nào đọc sao viết vậy. Bạn ngồi viết đi viết lại như vậy để luyện Hiragana với Katakana ư? Thật lãng phí tới gian và giấy mực. Cách học này nếu áp dụng với chữ Kanji cũng có thể có tác dụng nhất định trong việc ghi nhớ cách viết. Tuy nhiên, cũng thật là mất thời gian khi mà chỉ ngồi viết lại hàng chục lần 1 chữ Kanji mà không tạo liên kết giữa các nét, các bộ chữ trong đó, bạn vẫn sẽ quên cách viết như thường nếu học như vậy. Cách học tiếng Nhật kém hiệu quả này thường thấy ở các bạn sinh viên năm 1,2. Những bạn đã học tiếng Nhật lâu ít áp dụng cách này.

Không liên kết

Có một số bạn học từ vựng tiếng Nhật mà không tận dụng kiến thức tiếng Anh đã có. Các bạn học tiếng Nhật như học một ngôn ngữ mới toanh từ trên trời rơi xuống vậy. Có rất nhiều từ tiếng Nhật có nguồn gốc tiếng Anh, nhưng chúng ta lại bỏ qua yếu tố này để học như một cái mới toanh. Thêm nữa tiếng Nhật và tiếng Việt có nhiều từ chung, có nguồn gốc Hán Việt, đây là lợi thế riêng mà rất nhiều nước khác không có. Ví dụ từ ryuugan có nghĩa là long nhãn, quả nhãn, ryuu âm Hán việt là long, ryuu đọc không có nghĩa là con rồng, gan là nhãn, nếu liên kết như vậy chúng ta có thể biết thêm quả nhãn tiếng Nhật là gì một cách dễ dàng. Hoặc từ star fruit là quả khế, trong tiếng Anh star là ngôi sao, fruit là quả. Quả khế thì có hình  ngôi sao, nếu tạo liên kết như vậy thì việc nhớ từ starfruit không phải dễ hơn sao. Các bạn có thể tham khảo thêm chuyên mục Học tiếng Nhật qua câu chuyện để xem các bạn khác liên kết từ và nghĩa của chúng như thế nào nhé 🙂

Nghĩ rằng cầm sách, ngồi vào bàn mới là học

Học ngoại ngữ nếu bạn học theo cách này thì bạn đang lãng phí rất nhiều thời gian có thể học được. Học ngoại ngữ bạn có thể học mọi lúc mọi nơi. Ví dụ như khi bạn học tới các từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề thực phẩm, bạn có thể ở bất cứ đâu, tưởng tượng ra các loại thực phẩm thông dụng và tự kiểm tra xem mình có biết nghĩa của nó là gì không. Hoặc khi đi trên đường, nhìn thấy một loại thực phẩm, bạn hãy đặt ngay 1 câu hoặc nghĩ ngay tới tên tiếng Nhật của nó. Đó chính là bạn đã học và ôn lại bài rồi. Thêm nữa việc học trong đời sống này sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn rất nhiều là ngồi bàn và cầm sách học.

Dịch sang tiếng mẹ đẻ

Khi học ngoại ngữ, nếu bạn cứ dịch từ từ ngoại ngữ sang tiếng mẹ đẻ rồi dịch ngược lại, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc giao tiếp. Bạn khó có thể giao tiếp nhanh và bạn đang bắt não bộ hoạt động nhiều hơn việc nó đang phải làm. Đó là liên kết từ với đối tượng mà từ đó chỉ. Ví dụ : bạn học chữ akai, bạn hãy nhìn vào 1 vật nào đó có màu đỏ, để liên kết giữa não và màu đó (đối tượng mang nghĩa), chứ không phải là liên kết giữa chữ akai và chữ màu đỏ. Nếu bạn có thói quen này, hãy tham khảo bài viết : học tư duy bằng tiếng Nhật để dần loại bỏ thói quen này và hình thành 1 thói quen mới.

Để cuối tuần học

Đây là lối suy nghĩ nông dân mà chúng ta được hình thành từ nhỏ. Người nông dân có thể hôm nay làm cỏ, nếu không làm để mai hoặc ngay kia làm cũng không sao. Chính bởi thói quen mai hoặc ngày kia cũng không sao mà chúng ta có thói quen để dồn việc của ngày này sang ngày hôm sau, tới cuối tuần, hoặc tới hè, khi thong thả… Nếu cứ dồn lại như vậy, tới lúc học chúng ta sẽ có cả 1 bọc kiến thức lớn cần phải học. Lúc đó thì nhìn thấy nó đã ghê rồi chứ nói gì là học. Bạn hãy giải quyết nó ngay khi nó còn nhỏ, tuổi trẻ cần phải làm ngay và luôn các bạn nhé 😀

Trên đây là một trong những cách học tiếng Nhật kém hiệu quả mà một số bạn vẫn đang sử dụng. Vẫn còn nhiều thói quen cũ, cách học tiếng Nhật kém hiệu quả khác mà bài viết này không thể liệt kê hay phân tích hết được. Nếu bạn thấy mình học kém, học không hiệu quả, hãy lập tức bỏ thời gian tìm hiểu các phương pháp học tiếng Nhật mới. Và quan trọng nhất là hãy áp dụng thử các phương pháp đó trong 1 thời gian để tìm ra cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất với mình. Không áp dụng, không thay đổi, bạn vẫn sẽ là bạn, không cải thiện gì cả, một cách làm cũ không thể cho 1 kết quả mới được.

Chúc các bạn sớm có được cách học hiệu quả cho mình 🙂

We on social : Facebook - Youtube - Pinterest

Bình luận - góp ý

error: