You dont have javascript enabled! Please download Google Chrome!

Thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Trong nội dung bài viết sau đây, Tự học online sẽ tổng hợp và hướng dẫn các bạn một cách chi tiết về thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản. Hãy lưu lại nếu bạn có nguyện vọng muốn xin visa vĩnh trú nhé!

Visa vĩnh trú 永住ビザ là gì?

Thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Thông thường, những người nước ngoài muốn sống tại Nhật đều phải cần tới visa (thị thực). Nếu bạn là du học sinh, bạn sẽ cần tới visa du học. Nếu bạn là người đi làm, bạn sẽ cần tới visa lao động. Với những loại visa này, các bạn sẽ phải tiến hành gia hạn định kỳ trong khoảng 1, 3, hay 5 năm.

Visa vĩnh trú (永ビザ hoặc 永権) là thị thực cấp cho người nước ngoài với những quyền lợi sau:

– Thời gian lưu trú tại Nhật Bản không giới hạn. Với visa vĩnh trú bạn sẽ không cần lo lắng chuẩn bị giấy tờ làm thủ tục gia hạn visa khi gần tới kỳ hạn nữa.

– Không bị giới hạn về ngành nghề. Người nước ngoài muốn làm việc tại Nhật Bản cần phải xin visa theo nghề nghiệp. Tùy thuộc vào loại công việc mà khi muốn thay đổi sang công việc khác, bạn sẽ phải xin visa mới. Với visa vĩnh trú, bạn có thể tự do thay đổi công việc theo ý thích hay khởi nghiệp.

– Không nhất thiết phải thay đổi quốc tịch.

– Khả năng xin visa vĩnh trú của con cái, vợ/chồng bạn cũng thuận lợi hơn.

Điều kiện xin visa vĩnh trú

Gồm 3 điều kiện sau:

Điều kiện về hành vi

Có hành vi, lối sống, cách ứng xử tốt, không vi phạm pháp luật, không cư trú bất hợp pháp, thực hiện nghĩa vụ công dân đầy đủ.

Điều kiện về tài chính

Có tài sản hoặc khả năng tự lập về tài chính để có thể sinh sống lâu dài tại Nhật Bản.

Điều kiện về lợi ích quốc gia

Việc bạn lưu trú lâu dài tại Nhật phải phù hợp với lợi ích quốc gia.

Theo qui định, bạn phải sống ở Nhật tối thiểu 10 năm. Trong đó phải có visa làm việc từ 5 năm trở lên.

Trường hợp bạn kết hôn với người Nhật hoặc với người có visa vĩnh trú, visa vĩnh trú đặc biệt bạn cần phải kết hôn tối thiểu 3 năm và thời gian lưu trú tại Nhật Bản liên tục từ 1 năm trở lên.

Trường hợp bạn có bố hoặc mẹ là người Nhật, người có visa vĩnh trú, visa vĩnh trú đặc biệt bạn cần phải có thời gian lưu trú tại Nhật Bản liên tục từ 1 năm trở lên.

Trường hợp bạn có visa lao động chuyên môn cao , và có số điểm (point) trên 80, bạn cần phải có thời gian lưu trú tại Nhật Bản từ 1 năm trở lên. Cũng với loại visa này mà số điểm (point) từ 70 điểm trở lên, bạn cần phải có thời gian lưu trú từ 3 năm trở lên.

Trường hợp bạn có visa tị nạn, bạn cần phải có thời gian lưu trú 5 năm liên tiếp tại Nhật Bản với visa loại này.

Trường hợp bạn có visa định trú ビザ, bạn phải có có thời gian lưu trú 5 năm liên tiếp tại Nhật Bản.

Thủ tục xin visa vĩnh trú

Thời hạn

Trước khi visa hiện tại hết hạn.

Thời gian thụ lý hồ sơ

Từ 6 tháng tới 10 tháng. Nếu lâu có thể mất tới 1 năm.

Lệ phí

Nếu được cấp visa vĩnh trú thì phải nộp lệ phí 8000 yên. Ngược lại, nếu bị từ chối cấp bạn sẽ không phải nộp số tiền này.

Hồ sơ

Thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản

Các tài liệu cần thiết để xin visa vĩnh trú khác nhau tùy thuộc vào loại visa bạn có hiện tại. Điển hình có: visa lao động, visa định trú, visa tị nạn, visa lao động chuyên môn cao, visa kết hôn cùng người Nhật, kết hôn cùng người có sẵn visa vĩnh trú, visa con cái có bố hoặc mẹ là người Nhật. Ngoài ra còn phụ thuộc vào cả hoàn cảnh cá nhân và hoàn cảnh gia đình. Dù vậy, về cơ bản, hồ sơ xin visa vĩnh trú gồm những giấy tờ chính sau đây:

– Giấy đăng ký cấp visa vĩnh trú (永)

– Ảnh 3×4 cm của người xin visa vĩnh trú

– Thẻ lưu trú (カード)

– Hộ chiếu hoặc giấy chứng nhận tư cách lưu trú ()

– Giấy bảo lãnh có đóng dấu ()

– Giấy tờ liên quan tới thông tin người bảo lãnh

Ngoài ra, tùy thuộc vào loại visa hiện tại của mình mà các bạn có thể cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ sau:

– Giấy cư dân của cả gia đình (票)

– Giấy tờ chứng minh danh tính người xin visa vĩnh trú. (Như: sổ hộ khẩu, giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn)

– Giấy tờ chứng minh thu nhập của người xin visa vĩnh trú hoặc của người nuôi dưỡng

– Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp của người xin visa vĩnh trú hoặc của người nuôi dưỡng

– Giấy tờ chứng minh số điểm (point) đạt được đối với người sở hữu visa lao động chuyên môn cao

– Giấy tờ chứng minh tài chính của người xin visa vĩnh trú. (Như: bản sao sổ tiết kiệm, giấy chứng nhận đăng ký sở hữu bất động sản v…v…)

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về thủ tục xin visa vĩnh trú tại Nhật Bản mà Tự học online đã tổng hợp và giới thiệu tới các bạn. Hi vọng bài viết sẽ trở thành nguồn kiến thức tham khảo giúp ích cho các bạn trong tình huống thực tế! Chúc các bạn thành công!

We on social :

Facebook - Youtube - Pinterest

Câu hỏi - góp ý :

error: