Các cách nói xin chào trong tiếng Nhật – có phiên âm

Các cách nói xin chào trong tiếng Nhật

Xin chào tiếng Nhật là gì? các cách nói xin chào trong tiếng Nhật

Xin chào tiếng Nhật là gì? các cách nói xin chào trong tiếng Nhật. Chào các bạn, trong bài viết này, Tự học online xin tổng hợp lại tất cả các cách chào và tạm biệt trong tiếng Nhật.

 Các cách nói xin chào trong tiếng Nhật

Các cách nói xin chào trong tiếng Nhật cơ bản :

– おいます (おはよう ございます ohayou gozaimasu). Phiên âm tiếng Việt : ồ hay ô, gô zai mát sự (chữ sự đọc nhẹ thành âm gió, hoặc không đọc cũng được, đọc chữ sự to sẽ thiếu tự nhiên). Ý nghĩa : xin chào buổi sáng. Câu này được dùng để chào vào buổi sáng, từ sáng sớm tới tầm 10h trưa. Câu này tương đương với good morning trong tiếng anh. おいます (おはよございます ohayou gozaimasu) là cách nói lịch sự, trang trọng, trong các tình huống thân thiết, người ta có thể nói rút gọn lại thành おう (おはよう ohayou : ồ hay ô – thường kéo dài âm ô phía sau). Cách chào rút gọn này được dùng giữa những người thân thiết, bạn bè.

– は こんにちは konnichiha. Phiên âm tiếng việt : Kôn ni chi wa. Ý nghĩa : xin chào, được dùng vào buổi trưa tới tối, tầm khoảng 10h trưa tới 6h tối. Câu này tương đương với câu good noon và good afternoon trong tiếng Anh.

– は こんばんは konbanha. Phiên âm tiếng Việt : kôm bang wa. Ý nghĩa : xin chào, câu này được dùng để chào vào buổi tối, tầm khoảng 6h tối tới khuya.

Tham khảo cách nói xin chào trong tiếng Nhật qua video :

Các cách nói xin chào trong tiếng Nhật p.2
2. Các cách nói xin chào trong tiếng Nhật theo tình huống : 

おひさしぶり : Lâu lắm rồi không gặp, dùng để chào khi đã lâu không gặp 1 ai đó. Có thể thêm です trong tình huống lịch sự.

おひさしぶりですね : lâu rồi chúng ta mới lại có dịp gặp nhau nhỉ.

ですか げんきです bạn có khỏe không.

もしもし : Xin chào, dùng khi nhấc điện thoại. Khi đọc nhanh sẽ thành : mô shi mốt (cộng với âm xì nhẹ ở cuối)

はじめまして : Xin chào, được dùng khi lần đầu gặp nhau, bao hàm cả nghĩa rất vui được gặp anh/chị, có thể dùng thay cho câu nice to meet you

いらっしゃいませ ì rát shai mát sệ : Xin chào quý khách, chào mừng quý khách tới với cửa hàng. Đây là câu chào thường gặp khi chúng ta bước chân vào một cửa hàng nào đó của Nhật.

歓迎いたします kan gê i ta shi masu : Xin hoan nghênh quý ngài đã tới. Dùng trong tình huống trang trọng.

ようこそ : Chào mừng, dùng trong tính huống trang trọng, ví dụ + へようこそ. Chúng ta thường gặp từ này trong các băng rôn.

Các cách nói xin chào trong tiếng Nhật 3 :

Cách chào đặc biệt :

おす : Xin chào buổi sáng, là viết tắt cho おいます, dùng trong tình huống hết sức thân mật. Đôi khi người Nhật nói nhanh, chúng ta nghe như là ốt sự, hoặc chỉ là tiếng xì gió. Nếu bạn không biết từ này thì có thể nghĩ là họ khinh mình gặp nhau không chào. Thực ra là họ vẫn chào 😀 Cách chào này ở công ty cũng hay dùng, nhất là khi đồng nghiệp đi lướt qua nhau.

よ : Chào, cách chào thân mật, hay dùng trong giới trẻ, bạn bè, hay dùng trong trường học.

3. Cách nói tạm biệt :

Cách phổ thông nhất : さようなら sayonara. Phiên âm tiếng Việt : say ô na ra. Ý nghĩa : Tạm biệt. Cách chào này rất chính thống, hay được nhắc tới trong sách vở. Tuy nhiên gần đây người ta ít dùng cách chào này nữa, mà hay dùng các cách chào phí dưới hơn.

おやすみなさい : Chúc ngủ ngon, chào tạm biệt vào buổi tối.

じゃ、また : Hẹn gặp lại nhé. đây là cách nói thông tục. Chúng ta có thể thay bằng cách nói lịch sự hơn + では、また

またね : hẹn gặp sau nhé, đây là cách nói dùng với người dưới hoặc người có quan hệ gần gũi, thân mật

またあした. Hẹn gặp lại vào ngày mai

またあいましょう. Hẹn gặp lại nhé. Câu này thường được dùng khi 2 người sẽ phải chia tay nhau một thời gian khá lâu, có thể không gặp được nhau nữa. Câu này có hàm ý thể hiện mong muốn gặp lại của người nói.

バイバイ : bye bye. Đây là một cách chào thân mật hay được dùng trong giới trẻ.

Trên đây là nội dung bài viết Xin chào tiếng Nhật là gì? các cách nói xin chào trong tiếng Nhật. Tự học online hi vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình một cách nói phù hợp. Mời các bạn xem các bài viết tương tự trong chuyên mục : Tiếng Nhật giao tiếp.

Mời các bạn đồng hành cùng Tự học online trên :
Facebook - Google + - Youtube - Pinterest

Gợi ý bởi Google :

Câu hỏi - góp ý :